Friday, 02/12/2016 - 08:35:13

Hai vấn đề y khoa cần biết

7 điều nên làm để giữ được trí nhớ

Không thể tìm thấy chìa khóa xe? Quên tờ ghi những món cần khi đi chợ? Không thể nhớ tên của huấn luyện viên bạn thích ở phòng tập thể dục? Bạn không phải là người duy nhất. Ai cũng có lúc quên. Tuy nhiên, không nên coi thường việc mất trí nhớ.
Mặc dù không có gì bảo đảm trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ hay bệnh lẩn, một số các hoạt động có thể giúp làm trí nhờ sắc bén hơn, thí dụ như bảy cách đơn giản dưới đây.

1. Giữ cho trí óc hoạt động
Cũng giống như hoạt động thể chất giúp cho cơ thể của bạn được mạnh khỏe, những hoạt động kích thích trí óc giúp cho bộ óc của bạn được minh mẫn - và có thể giúp giữ được trí nhớ. Hãy làm câu đố ô chữ. Chơi cờ. Đi một tuyến đường khác hơn thường ngày khi lái xe. Học chơi một loại nhạc cụ. Tình nguyện làm việc tại trường học hoặc các tổ chức cộng đồng địa phương.

2. Thường xuyên có những tiếp xúc xã hội
Tương tác với những người khác giúp tránh trầm cảm và căng thẳng, cả hai đều có thể góp phần vào việc làm mất trí nhớ. Hãy tạo cơ hội gặp gỡ người thân yêu, bạn bè và những người khác - đặc biệt là nếu bạn sống một mình.

3. Sắp đặt mọi thứ ngăn nắp
Bạn sẽ dễ quên nếu cuộc sống và nhà cửa của bạn bừa bãi. Hãy ghi lại các việc cần làm, các cuộc hẹn và các sự việc khác vào một cuốn sổ tay đặc biệt, cuốn lịch hoặc sổ kế hoạch điện tử. Bạn cũng có thể nói to lên mỗi mục trong khi ghi nó xuống để giúp giữ nó trong bộ nhớ của bạn. Giữ một danh sách những việc cần làm và gạch đi những mục đã hoàn thành. Dành một chỗ riêng cho ví, chìa khóa và những vật thiết yếu khác.
Hạn chế những thứ dễ làm chia trí và không làm nhiều việc cùng một lúc. Nếu bạn tập trung vào các thông tin mà bạn đang cố gắng để nhớ, bạn sẽ có nhiều khả năng nhớ lại nó sau này. Và nếu bạn nối kết những gì đang cố gắng để nhớ với một bài hát yêu thích hoặc một khái niệm quen thuộc thì bạn sẽ dễ nhớ hơn.
4. Ngủ ngon
Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn giữ được trí nhớ. Hãy dành ưu tiên cho việc ngủ đủ giấc. Hầu hết các người lớn cần bảy đến chín giờ ngủ mỗi ngày.

5. Ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh tốt cho não và cả tim của bạn. Ăn trái cây, rau và ngũ cốc. Chọn nguồn protein ít béo như cá, thịt nạc và gà không da. Cẩn thận về những thức uống. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến nhầm lẫn và mất trí nhớ.

6. Hoạt động thể chất hàng ngày
Hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng máu đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả bộ não. Điều này có thể giúp giữ cho bộ nhớ của bạn sắc nét.
Đối với người lớn khỏe mạnh, Bộ Y Tế khuyên nên có ít nhất 150 phút một tuần hoạt động hiếu khí (aerobic) vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, hoặc 75 phút một tuần hoạt động hiếu khí mạnh mẽ, chẳng hạn như chạy bộ - trải đều cho cả tuần. Nếu bạn không có thời gian cho một buổi tập luyện đầy đủ, ráng tìm mỗi lần 10 phút đi bộ nhiều lần trong ngày.

7. Chăm sóc các bệnh mãn tính
Thực hiện theo các lời khuyên của bác sĩ về các bệnh mãn tính, chẳng hạn như trầm cảm, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, và suy thận hoặc tuyến giáp có vấn đề. Càng chăm sóc bản thân tốt, bộ nhớ của bạn càng có nhiều khả năng được sắc bén. Ngoài ra, nên xem xét danh sách thuốc mà bạn đang uống với bác sĩ thường xuyên. Vài loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Khi nào nên đi khám bác sĩ
Nếu bạn lo lắng về việc mất trí nhớ - đặc biệt là nếu mất trí nhớ ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành các hoạt động thường ngày của bạn - hãy nói chuyện với bác sĩ. BS có thể sẽ làm một cuộc kiểm tra thể chất, cũng như kiểm tra bộ nhớ của bạn và các kỹ năng giải quyết vấn đề. Đôi khi còn cần thêm các xét nghiệm khác. Điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra việc giảm trí nhớ của bạn.

Chọn một nhiệt kế
Việc chọn nhiệt kế tốt nhất cho gia đình có thể làm bạn khó phân biệt. Dưới đây là những gì bạn cần biết về các nhiệt kế thường gặp nhất.

1. Nhiệt kế điện tử (digital):
Loại nhiệt kế này sử dụng các cảm biến nhiệt điện tử để ghi lại nhiệt độ cơ thể. Những nhiệt kế này có thể được đặt trong hậu môn, miệng hoặc nách.
Nhiệt độ ở nách thường ít chính xác nhất. Nhiệt độ hậu môn đúng nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là những em 3 tháng hoặc nhỏ hơn, cho đến trẻ em 3 tuổi. Đối với trẻ lớn và người lớn, nhiệt độ đọc ở miệng thường là chính xác - nhưng miệng phải đóng lại trong khi nhiệt kế đang được dùng.
Nếu muốn sử dụng nhiệt kế điện tử để lấy nhiệt độ ở cả miệng và hậu môn, bạn cần phải dùng hai nhiệt kế và gắn nhãn rõ ràng, một dùng ở miệng và một dùng ở hậu môn. Không sử dụng một nhiệt kế cho cả hai nơi.

Những điều thuận lợi của nhiệt kế digital:
- Hầu hết các nhiệt kế digital có thể ghi nhiệt độ ở miệng, nách hoặc hậu môn - thường chỉ trong một phút hoặc ít hơn.
- Nhiệt kế digital thích hợp cho trẻ mới vừa sinh, trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.
Những khuyết điểm:
- Phụ huynh có thể lo lắng là làm em bé khó chịu khi lấy nhiệt độ của em ở hậu môn.
- Cần phải chờ 15 phút sau khi ăn hoặc uống để lấy nhiệt độ ở miệng. Nếu không, nhiệt độ của thức ăn hoặc thức uống có thể ảnh hưởng đến việc đọc nhiệt kế.
- Có thể khó khăn cho trẻ em - hoặc bất cứ ai thở qua miệng - để giữ miệng đóng đủ lâu để đo được nhiệt độ chính xác.

2. Nhiệt kế tai
Nhiệt kế này sử dụng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ bên trong ống tai.
Những thuận lợi:
- Khi để đúng vị trí, nhiệt kế tai nhanh chóng và thường thoải mái cho trẻ em và người lớn.
- Nhiệt kế tai thích hợp cho trẻ sơ sinh lớn hơn 6 tháng tuổi, trẻ lớn và người lớn.
Những khuyết điểm:
- Nhiệt kế tai không được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh.
- Ráy tai hoặc ống tai quá nhỏ và cong có thể làm bớt tính chính xác của nhiệt kế tai.

3.Nhiệt kế núm vú digital
Đứa bé chỉ cần nút núm vú nhiệt kế này cho đến khi nhiệt độ cao nhất được ghi nhận.
Những thuận lợi:
- Con bạn không nhận ra nó đang được đo nhiệt độ.
Những khuyết điểm:
- Nhiệt kế núm vú digital không được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh.
- Để có kết quả chính xác nhất, đứa bé phải giữ núm vú trong miệng khoảng 3- 5 phút - điều khó khăn cho nhiều trẻ nhỏ.
- Nghiên cứu gần đây không cho thấy nhiệt kế này chính xác.

4. Nhiệt kế mạch thái dương
Nhiệt kế này - thường được bán như nhiệt kế trán - sử dụng một máy quét hồng ngoại để đo nhiệt độ của động mạch thái dương ở trán.
Những thuận lợi:
- Nhiệt kế mạch thái dương có thể ghi nhiệt độ một cách nhanh chóng và được chấp nhận dễ dàng.
- Nhiệt kế mạch thái dương thích hợp cho trẻ sơ sinh lớn hơn 3 tháng và cho trẻ lớn. Nghiên cứu mới cho thấy nhiệt kế động mạch thái dương cũng chính xác cho một trẻ mới sinh.
- Nghiên cứu gần đây cho thấy nhiệt kế động mạch thái dương là lựa chọn tốt nhất sau nhiệt kế digital hậu môn để đo nhiệt độ của một đứa trẻ.
Những khuyết điểm:
- Nhiệt kế động mạch thái dương đắt hơn các loại nhiệt kế khác.

Nhiệt kế thủy ngân sử dụng thủy ngân bọc trong thủy tinh để đo nhiệt độ cơ thể. Nhiệt kế thủy ngân không còn được khuyến khích bởi vì nó có thể bị vỡ làm thủy ngân độc hại chảy ra ngoài.
Nếu bạn có một nhiệt kế thủy ngân, không nên vứt nó vào thùng rác. Liên lạc với chương trình gom rác tại địa phương để xem họ có nơi thu gom rác nguy hại tại khu vực của bạn không.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp