Friday, 21/07/2017 - 08:51:17

Hai trận Thụy Điển - Nga, Đức - Ý của giải UEFA Euro Nữ 2017

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Sáu, các đội nam ở hai giải International Champions Cup và CONCACAF Gold Cup tạm nghỉ chân, chờ ra sân trở lại vào thứ Bảy, Chủ Nhật và những ngày kế tiếp. Trong khi đó thì giải UEFA Euro 2017 Nữ năm nay được tổ chức bên Hòa Lan vẫn tiếp tục, và ngày này đến phiên 2 trận của nhóm B giữa Thụy Điển với Nga và Đức với Ý. Vẫn là quanh quẩn ở vòng loại của 4 nhóm A (Hòa Lan, Đan Mạch, Bỉ, Na Uy), B , C (Áo, Pháp, Iceland, Thụy Sĩ) và D (Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Scotland).


Nữ cầu thủ Sochneva áo xanh của Nga tranh banh với Hammarlund của đội Thụy Điển trong trận UEFA Euro 2017 ngày 21/7 tại Hòa Lan.

Cặp Thụy Điển-Nga đấu trước tại sân ở thành phố Deventer phía Đông và cặp Đức-Ý đấu sau ở sân thành phố Tilburg, giáp biên giới phía Nam, trên nước Bỉ. 

Khi có những trận của phái nữ ở những giải quốc tế thì thiết tưởng cánh nam gới cũng chớ nên bỏ qua vì nhiều lý do. 


Một fan của đội Ý trong trận Euro 2017 Nữ giữa Đức với Ý tại Hòa Lan ngày 21/7.

Lý do thứ nhất và hiển nhiên nhất là các nữ cầu thủ trông nhan sắc, mềm mại, xem họ đấu trông "dịu mắt" hơn đám cầu thủ nam giới! Lão già cựu chủ tịch FIFA là Sepp Blatter đã có dạo bị cánh phụ nữ mắng cho tội mất nết sau khi lão ta đưa ý kiến là cầu thủ nữ ra sân nên mặc quần loại "short shorts" cũn cỡn cho dễ thu hút khán giả hơn! Ý lão ta là dễ thu hút đám khán giả thuộc nam giới và "lão giới" như mình!


Hai fans của đội Đức trong trận Euro 2017 Nữ tại Hòa Lan ngày 21/7 với đội nữ của Ý.

Và lý do thứ hai là coi vậy chứ với thời gian, các đội nữ hạng thiện chiến mà ra sân thì có khi lắm đội nam ở nhóm câu lạc bộ bóng đá cao cấp này kia cũng có lắm điều cần học hỏi nơi họ! Cụ thể như trong hai trận ngày thứ Sáu bên Hòa Lan mà có ai chịu khó xem cho kỹ thì đã thấy là một số đội lọt vào tứ kết giải CONCACAF Gold Cup dễ chừng cũng nên rước các nàng của hai đội Thụy Điển và Đức về để mà học hỏi thêm về cách chuyền banh, giữ banh!

Còn cái khoản "mềm mại" dịu dàng trên sân thì bề nào cũng là chuyện hết sức tương đối vì đá banh là một môn thể thao có ... va chạm, do đó mà khi cần thì các nữ lưu cũng vẫn cho các đối thủ ngã lăn ngã lóc như chơi trên sân! Cụ thể như trong trận giữa Đức với Ý trong ngày thứ Sáu ở sân Koning Willem II tại Tilburg thì cô nàng Ilaria Mauro của Ý đã bị thương nặng, được đám y tế người ta cáng ra khỏi sân. 


Trung vệ Sara Daebritz của đội nữ Đức tranh banh với Barbara Bonansea đội Ý trong trận Euro Nữ 2017 tại Hòa Lan ngày 21/7.

Về mặt đó thì ông huấn luyện viên Mourinho của đội Man U bên Manchester, Anh quốc, đã có lời giải thích thuộc loại "kinh điển"! Khi cầu thủ của ông ta "chơi bạo" với cầu thủ đội khác khiến nạn nhân lăn lóc rên xiết trên sân và huấn luyện viên đội kia lôi ông ta ra mà mắng mỏ vì để cho thuộc hạ của mình chơi trò thô bao như vậy thì ông ta chỉ chép miệng nói, "Đá banh là môn chơi tất yếu phải có dùng sức, phải có va chạm. Không muốn chơi trong những điều kiện như vậy thì đã có môn quần vợt hầu qúy vị"!


Elisa Bartoli số 13 của đội nữ Ý bị cái thẻ đỏ vào phút 68 trong trận UEFA Euro Nữ 2017 tại Hòa Lan với Đức ngày 21/7.

Trận Thụy Điển – Nga

Đội nữ Thụy Điển kỳ Thế Vận Hội Hè ở Rio năm 2016 vừa đoạt cúp vô địch; hiện được FIFA xếp vào hạng 9 thế giới, tụt từ hạng 3 vào năm 2007. Đội nữ của Nga được FIFA xếp hạng 25 thế giới, tụt từ hạng thứ 11 hồi năm 2003.

Trận đấu mở màn vào một buổi xế chiều còn nắng trên sân, trời xanh không một gợn mây, mát mẻ khoảng 75 độ F (23 độ C). Số khán giả đi xem là 5,764 người, chẳng có vẻ gì là cho một vòng loại ở một giải quốc tế. Vả lại, khán đài cũng chỉ có chỗ cho 10,000 người. Một mặt khán đài sau một phía khung thành, chẳng hiểu vì lý do gì, hoàn toàn trống lốc! Các fans của cả đôi bên đều có mặt quanh khán đài và tuy ít đấy nhưng vẫn ồn ào từ đầu đến cuối, vì bề nào thì "đội nhà" của mình có thắng mới hy vọng vào tứ kết khởi sự ngày 29/7.

Trận đấu chỉ diễn tiến chừng mươi phút là người xem không thuộc phe nào cũng dễ thấy ngay rằng đội Nga như vậy là "không xong"! Banh cứ quanh quẩn trên phần đất của Nga. Mới được chừng 2 phút thì Nga đã xém thua một bàn!


Nữ huấn luyện viên Sundhage của đội nữ Thụy Điển bên cạnh huấn luyện viên Elena Fomina của đội nữ Nga trong trận Euro 2017 Nữ tại Hòa Lan ngày 21/7.

Thụy Điển có banh nơi chân 63% thời gian, chuyền banh chính xác với mức độ 82%, hưởng tổn cộng 7 lần phạt góc, tấn công 47 lượt, sút nhắm hướng khung thành Nga 23 lượt. Phía Nga có banh nơi chân 37% thời gian, mức độ chuyền banh chính xác 63%, tấn công tất cả 8 lượt, sút nhắm hướng khung thành địch 9 lượt. 
Như vậy thì rốt cuộc Thụy Điển thắng Nga vỏn vẹn có 2 bàn trắng là do đâu mà ra?

Do sự thể là đến khâu quyết định nhất, làm sao nhắm cho đúng hướng khung thành, thì mấy nàng của đội Thụy Điển chỉ nhắm được đúng hướng có mỗi 5 lần,so với con số 3 của đội Nga. 

Nếu các nàng của đội Thụy Điển mà sút cho đúng khung thành thì dễ chừng đội Nga đã thua ít nhất từ 5 đến 7 bàn! Bởi thế mà cứ mỗi lần đến giây phút quyết định, trước khung thành trong cự ly từ 10 đến 15 mét là y như rằng các nàng áo vàng Thụy Điển sút banh lên trời! Và bà huấn luyện viên Sundhage của đội Thụy Điển cũng mình họa tình trạng đó cực kỳ chính xác bằng cách nhe răng cười chua chát không thành tiếng với hai cánh tay giơ cao lên trời!

Vì phe Nga không có cơ hội để sút hụt nhiều như vậy cho nên huấn luyện viên trẻ đẹp Elena Fomina của đội Nga cũng chẳng có mấy dịp giơ tay lên trời; tuy cánh tiếp vận truyền hình thấy cô nàng này xinh đẹp, trẻ trung, cho nên cứ ít chốc lại chĩa ống kính thu hình vào cô ta!

Tóm lại thì phút thứ 21, từ một cú banh sút từ khá xa ngoài ranh cấm địa Nga, thủ môn Scherbak nhào lên chụp banh nhưng hụt cho nên cô nàng Lotta Schelin nhào lên đánh đầu lọt lưới!

Rồi đến phút thứ 51 thì banh nơi cánh trái trong cấm địa Nga, cô tiền đạo Blackstenius sút chéo, nhắm giữa khung thành, hậu vệ Koznicova của Nga dang chân ra đỡ khiến banh thay vì bay vào giữa khung thành thì chuyển hướng vào bên trong góc trái! Bảng trên sân đấu coi đấy vẫn là bàn thắng của Thụy Điển nhưng xếp nó vào diện "own goal", do cầu thủ Nga để cho lọt lưới đội mình! 
Kết thúc trận đấu, Thụy Điển có tổng cộng 4 điểm, đứng đầu nhóm B.

Trận Đức - Ý

Chẳng biết có phải dân Hòa Lan có biệt nhãn với hai đội Đức-Ý hay không, nhưng số khán giả đi xem trận này là 7,000 người, hơn trận kia một nghìn!

Đội nữ của Đức đứng hạng 2 thế giới hiện nay theo FIFA, trong khi Ý hạng 18. Sự khác biệt về thứ bậc đó được thể hiện rõ qua những số liệu thống kê xuyên suốt trận đấu.

Đức có banh nơi chân 69 % thời gian, chuyền banh chính xác 87 %, mở 50 đợt tấn công loại nguy hiểm, sút tổng cộng 25 lần,10 lần đung hướng. Ý có banh nơi chân 31 % thời gian, chuyền banh chính xác 60 %, mở 32 đợt tấn công loại nguy hiểm, sút 7 lượt, 5 lượt đúng hướng. 


Hai nữ cầu thủ áo xanh của Nga tranh banh giữa đám cầu thủ áo vàng Thụy Điển trong trận UEFA Euro Nữ 2017 tại Hòa Lan ngày 21/7.Để rồi rốt cuộc thì Đức cũng chỉ thắng Ý với tỷ số 2-1 nhờ sai biệt nơi bàn thắng nhờ cú penalty vào phút thứ 66, hiệp 2. Ý không chuyền và giữ banh được điêu luyện như Đức thế nhưng khi có banh thì cũng đã đấu rất sắc xảo!

Phút thứ 19, hiệp 1, Đức cũng mở tỷ số y hệt như bàn thắng đầu tiên của Thụy Điểm trong trận kia. Từ một cú đá tụ do từ xa ngoài ranh cấm địa Ý, banh bay vào hướng khung thành, thủ môn Giuliani nhào lên tính chụp quả banh nhưng hụt, và hậu vệ Henning nhào lên đánh đầu lọt lưới.

Mưới phút sau đó, trung vệ Bonansea của Ý tiến nhanh banh về cấm địa Đức bên cánh trái , tiền đạo Maoro chạy song song vào hướng giữa khung thành, Bonansea chuyền banh qua cho đồng đội và Maoro sút banh lọt thỏm giữa cặp giò của thủ môn Schult, bay vào lưới.

Đôi bên hoà nhau 1-1.
Hiệp 2 cứ thế tiếp tục với tỷ số không thay đổi cho đến phút thứ 66 thi Đức hưởng cú penalty sau khi cầu thủ của mình bị thủ môn Giuiani nhào ra chụp banh nhưng không vồ trúng banh mà lại vồ trúng chân cầu thủ Đức khiến cô kia ngã lăn phía cuối sân. Trung vệ Linari đứng ra sút cú phạt đền lọt lưới. Đức gác Ý (2-1). Tỷ số đó tưởng chừng sẽ tăng sau khi nữ cầu tủ Bartoli của Ý bị cái thẻ đỏ vào phút thứ 68, nhưng Ý vẫn cầm cự được cho đến dứt trận đấu. 

Sau trận cuối đó trong ngày bên Hòa Lan thì ở nhóm B Thụy Điển đứng đầu với 4 điểm và Đức đứng nhì cũng với 4 điểm; kém hạng do kém tổng số bàn thắng từ đầu vòng loại.
Thứ Bảy và Chủ Nhật, trong khi các giải International Champions Cup và CONCACAF Gold Cup tiếp tục sôi nổi ở Mỹ và trung Quốc thì bên Hòa Lan đến phiên hai nhóm C và D của giải Euro 2017 Nữ ra sân.

Từ khóa tìm kiếm:
Sepp Blatter
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp