Wednesday, 27/02/2019 - 08:27:36

Hai thị xã Bắc Cali bị cô lập bởi nước lụt


Lũ lụt tại Bắc California
Một người đang chèo truyền kayak trong một khu gia cư bị lụt tại thị xã Guerneville, Bắc California ngày thứ Tư, 27 tháng 2, 2019. Tất cả người dân trong thị xã này đã được lệnh bắt buộc phải di tản. Sông Russian đã dâng cao vượt mức báo động lụt và được tiên đoán là sẽ tiếp tục dâng cao hơn vì tình trạng mưa bão chưa chấm dứt ở miền bắc. (Justin Sullivan/Getty Images)


GUERNEVILLE – Vào ngày thứ Tư, người ngoài chỉ có thể tiếp xúc với hai cộng đồng ở phía bắc San Francisco bằng thuyền vì cơn mưa trút nước suốt hai ngày thứ Ba và thứ Tư làm nước sông dâng cao tràn khỏi bờ, ngập lụt các con đường giao thông.

Thông báo của cảnh sát quận Sonoma nói rằng một trong hai địa điểm này là thị xã Guerneville, nơi đã biến thành ốc đảo. Thông báo cũng cho biết rằng thị trấn Monte Rio bên cạnh cũng bị cô lập vì nước dâng cao tràn ngập tất cả các con đường.

Nha Khí Tượng cho biết nước sông Russian dâng cao hơn trong ngày, sau những cơn mưa trút nước xối xả vì cơn bão ở miền tây Hoa Kỳ đổ bộ cũng như đổ tuyết dầy xuống Sierra Nevada, từ tây bắc nước Hoa Kỳ đến tiểu bang Montana.

Chiều thứ Ba, nước sông Russian dâng cao đến 32 feet (9.8 mét) và dâng cao tới 46 feet (14 mét) vào tối thứ Tư, mức cao nhất trong vòng 25 năm qua. Khoảng 4,000 cư dân Guerneville và hai chục cộng đồng dân cư khác dọc theo con sông đã được lệnh di tản từ chiều thứ Ba.

Người ta còn lo có thể xảy ra nạn đất chuồi ở các khu sườn đồi vì mưa lớn và tại các vùng đất rừng bị cháy năm 2017.

Một số người bị kẹt trong xe hơi đã được giải cứu trong khi cố băng qua các con đường ngập nước. Các nhân viên cứu hỏa ở Monte Rio làm việc suốt đêm đã cứu những người bị kẹt trong xe ra ngoài hoặc ra khỏi nhà khi nước dâng cao tràn vào bên trong, tổng cộng khoảng 17 người.

Trong khi đó thì con sông Napa cũng dâng nước cao và tràn khỏi bờ. Bão tuyết buộc nhà chức trách phải phong tỏa các con đường, trường học, làm cây bật gốc, ngã đổ, lật nhào xe vận tải xảy ra từ Oregon đến Montana.

Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cũng đã ban lệnh báo động về nạn ngập lụt có thể xảy ra thêm trong ngày Năm trong vùng Vịnh San Francisco và nhiều vùng của thành phố Sacramento.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements