Thursday, 21/07/2016 - 08:39:43

Hai thanh tra giao thông nhận $155,000 tiền hối lộ từ xe vận tải

Trưởng đội Thanh Tra Giao Thông số 3 Võ Hoàng Anh bị bắt tại nhà riêng.


CẦN THƠ - Nếu muốn xe chạy qua khu vực thành phố Cần Thơ mà không bị kiểm tra, nhiều cơ sở thương mai buộc phải đóng "hụi chết" hàng tháng cho các cán bộ thanh tra giao thông.

Trong ngày thứ Năm vừa qua, đại tá giám đốc sở công an Trần Ngọc Hạnh nói với báo Zing rằng họ đã bắt bốn người trong đường dây nhận và đưa hối lộ hàng tháng để bảo kê cho xe vận tải của hàng loạt cơ sở trong vùng.

Trong bốn người bị bắt có Võ Hoàng Anh và Lý Hoàng Minh là Trưởng và Phó Đội 3 - Thanh tra giao thông TP Cần Thơ. Hai ông này đã bị tạm giam mấy ngày trước. Đến thứ Năm, cảnh sát đã bắt thêm Đoàn Vũ Duy (Trưởng đội 11) và Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, quê Vĩnh Long) - người môi giới nhận, gom tiền để chi cho thanh tra giao thông.

Giám đốc công an TP Cần Thơ nói rằng đường dây này hoạt động rất tinh vi, nhiều thủ đoạn nên nhóm công an chìm (gọi là trinh sát) đã mất rất nhiều thời giờ để theo dõi, thu thập chứng cứ đầy đủ trước khi “lập chuyên án bóc gỡ."

Chiều 16/7, trinh sát nắm được lịch thu tiền hàng loạt nhà xe của Phó đội 3 Lý Hoàng Minh liền báo lãnh đạo. Lúc 3 giờ chiều cùng ngày, cán bộ Minh xuất hiện tại quán cà phê nhận tiền từ chủ nhà máy nước đá. Ông ta sau đó đến lấy tiền của chủ cửa hàng vật liệu xây dựng và vựa cá ở chợ. Hai tiếng sau, Minh đến một con hẻm bên hông Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ nhận tiền của cửa hàng vật liệu xây dựng thì bị bắt quả tang.

Khám xét người cán bộ này, cảnh sát thu 17.5 triệu đồng VNN ($770), $100 tiền đô la cùng danh sách thu tiền của các cơ sở có xe chạy qua quận Ninh Kiều.

Điều tra thêm, cảnh sát biết được Nguyễn Văn Cần đóng vai trò đắc lực trong đường dây này. Biết ông ta đang di chuyển qua Cần Thơ thu tiền bảo kê các doanh nghiệp có xe tải vận chuyển hàng hóa nên công an thực hiện kế hoạch bắt giữ.

"Sau khi móc nối với cán bộ thanh tra giao thông, Cần ra giá với các nhà xe, doanh nghiệp vận tải hàng tháng phải chuyển phí bảo kê vào các tài khoản của mình hoặc đưa tiền tươi trực tiếp, từ đến 1 đến 3 triệu đồng ($130) cho mỗi đầu xe. Cần sau đó nộp lại cho các cán bộ thanh tra giao thông. Nếu đơn vị nào không chịu chung chi hoặc kì kèo, chậm trễ, thì sẽ không được yên thân," đại tá Trần Thanh Chàng, trưởng phòng cảnh sát kinh tế, cho biết.

Từ chứng cớ thu thập được, cảnh sát đã lần lượt bắt Võ Hoàng Anh - Trưởng đội 3 và Đoàn Vũ Duy - Trưởng đội thanh tra giao thông số 11.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, Minh và Anh đã nhận gần $155,000 Mỹ kim tiền bảo kê. Trong đó, từ năm 2014 đến nay, Cần chuyển vào trương mục ngân hàng của hai thanh tra giao thông này hơn $130,000. Những người bị bắt đã nhận tội. Đây được xem là đường dây bảo kê giao thông lớn nhất miền Tây từ trước đến nay bị khám phá.

Thống kê sơ khởi cho thấy có khoảng 60 nhà xe, doanh nghiệp ở Cần Thơ phải đóng "hụi chết" hàng tháng cho Cần và các cán bộ thanh tra giao thông.

"Các xe nơi khác ra vào hoặc đi ngang Cần Thơ cũng bị họ bắt chi tiền. Đến nỗi nhà xe muốn chạy đúng tải cũng không được vì nếu tính tiền bảo kê thì thua lỗ," đại tá Hạnh cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ số tiền nhận bảo kê của đội trưởng thanh tra giao thông số 11 và bắt thêm một số người liên quan.
Công an Cần Thơ nói rằng họ đang kêu gọi những nhà xe là nạn nhân của nạn bảo kê hãy mạnh dạn hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra để xóa bớt tình trạng này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp