Monday, 11/01/2021 - 08:12:49

Hai thân nhân đến nhận hai em bé bị bỏ rơi giữa trời lạnh


Bà Bích đã thấy bé gái Quỳnh Anh và bé trai Nam ở bờ đê giữa trời lạnh giá trưa thứ Bảy. (Kenh14)


HÀ NỘI - Cuối tuần qua, dư luận địa phương đã xôn xao về vụ hai em bé bị bỏ rơi giữa trời lạnh giá 10 độ C (50 độ F) ở bờ đê sông Hồng cùng 1.2 triệu đồng VN ($52 Mỹ kim) với lời nhắn “bố mẹ nó đều chết rồi” đoạn qua xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội sáng hôm thứ Bảy.

Đến nay, theo nhà chức trách tại xã Lê Lợi cho hay, đã có hai người tìm đến trụ sở ủy ban tự nhận là người thân của hai em bé. Hai người giới thiệu là bác và có họ hàng ruột thịt với hai cháu. Hai người này cũng xác nhận rằng cha mẹ của các cháu đã mất, họ từng nuôi hai đứa bé nhưng không có khả năng nên phải đem đi cho.

Tuy nhiên, công an chưa cho biết hay chưa biết ai đã thật sự đem hai cháu này đến đê sông Hồng thuộc thôn Hà Vỹ, xã Lê Lợi. Họ cho biết bà Bích là người đã phát giác hai đứa bé và báo công an.

Trước đó, vào sáng thứ Bảy, ngày 9/1, mạng xã hội đăng tin hai đứa bé gồm bé gái 5 tuổi và bé trai 3 tuổi, bị người thân bỏ rơi, đi lạc trên đê sông Hồng. Tin này gây xôn xao trong vùng Hà Nội.

Theo lời kể của bà Bích, 49 tuổi, sống tại thôn Hà Vỹ với báo chí, thì trưa thứ Bảy bà cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì thấy hai đứa nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc lóc.

Thấy vậy, bà đã tới gần hỏi chuyện thì được bé gái tên Quỳnh Anh, bé trai tên Nam.

Bà Bích kể, “Quỳnh Anh nói bố mẹ chết rồi, bác đem hai cháu bỏ ở đây. Khi tôi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Lúc sau, Quỳnh Anh lấy từ túi quần số tiền 1.2 triệu và một bức thư viết tay với nội dung: Tôi có 2 đứa cháu này, bố mẹ chúng nó đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu, tôi xin cảm ơn.”

Bà Bích đã đưa hai em bé về nhà, lấy cơm cho hai cháu ăn đồng thời báo chính quyền địa phương đưa hai đứa trẻ đi khám sức khoẻ. Hiện thời hai em bé có sức khỏe tốt, không có gì đáng ngại.

Bà Bích kể thêm rằng bà sau đó cũng hỏi rõ để tìm thêm manh mối nơi ở của hai cháu bé nhưng cả hai không nhớ mình ở đâu.

“Cháu chỉ nhớ bị bác tên là Tâm đưa đến và bỏ lại tại đây chứ không nhớ gì về địa chỉ nhà người thân. Trong khi chờ cơ quan chức năng tìm người thân, tạm thời, tôi đang nuôi dưỡng và chăm sóc hai cháu,” bà Bích nói.
Trong ngày thứ Hai, nhà chức trách cho biết hai người bác của hai em bé đã đến nhận cháu về nhà. Một trrong hai người bác tên là Tâm, và em bé từng nói bác Tâm đã mang hai em ra bờ đê.

Trong khi đó, bà Bích có con đã lớn, nay muốn nhận hai đứa trẻ làm con nuôi. Theo lời bà, tất cả người thân trong gia đình đều tán thành. Bà nói, “Tu mấy kiếp mới làm được việc tốt này.”

Một người đại diện tư pháp của xã Lê Lợi cho biết, cách đây bốn tháng bà Bích từng dẫn theo một nhà sư (hình như có tên là Tâm), hai người đàn ông, cầm theo hai tờ giấy chứng sinh đến ủy ban. Bà Bích giới thiệu đây là ông ngoại của hai cháu bé mà gia đình bà muốn nhận nuôi. Tuy nhiên do hồ sơ không đủ, xã yêu cầu cần có giấy khai sinh mới hoàn tất thủ tục xin con nuôi.

“Chúng tôi đã hướng dẫn làm thủ tục khai sinh cho các cháu, gia đình nhất trí, nhưng sau đó không thấy quay lại. Bẵng đi một thời gian, bà Bích lại phát hiện hai cháu bé bị bỏ rơi và mong muốn nhận con nuôi,” người đại diện tư pháp nói.

Công an còn điều tra xem hư thực vụ này như thế nào.

Dù chưa thể khẳng định hai cháu bé trước đây được bà Bích và hai người đàn ông làm giấy xin nhận nuôi có phải là hai đứa trẻ bị bỏ rơi lần này hay không. Chính quyền xã Lê Lợi nói rằng họ cần điều tra và xác minh, hy vọng “tìm đúng sự thật để bảo vệ quyền lợi của hai cháu bé.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising