Wednesday, 15/08/2018 - 09:28:19

Hai tập đoàn dầu khí quốc tế kiện VN trước, để tránh bị đánh thuế


(Bloomberg News)

Hai tập đoàn dầu khí đa quốc gia là ConocoPhillips và Perenco đánh trước bằng cách đệ đơn lên tòa án thuộc Liên Hiệp Quốc, để được phân xử không phải trả thuế cho nhà cầm quyền Việt Nam trong thương vụ giao dịch của hai công ty này theo Luật Thương Mại Quốc Tế.


Tin của nhật báo The Guardian ngày thứ Tư, 15/8, trích thông tin điều tra của Finance Uncovered cho biết hai công ty chi nhánh của ConocoPhillips (Mỹ), có trụ sở tại Anh là ConocoPhillips Gama Ltd và ConocoPhillips Cuu Long vào năm 2012 đã được bán cho một công ty ở Anh, thuộc sở hữu của Perenco. Những tài sản được bán trong hợp đồng này của hai công ty đều nằm ở Việt Nam.

Thương vụ được bán với giá $1.3 tỷ Mỹ kim và ConocoPhillips thu về lợi nhuận $896 triệu. Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ thu khoảng $179 triệu tiền thuế lợi nhuận trong thương vụ này.

Phát ngôn viên của ConocoPhillips giải thích rằng việc mua bán giữa hai công ty cư trú ở Anh nên không phải trả tiền thuế cho Việt Nam, và ConocoPhillips sẽ tìm kiếm tất cả các biện pháp pháp lý để chống lại việc thu thuế của Việt Nam trong hợp đồng đó đó.

ConocoPhillips và Perenco đã đệ đơn lên tòa, căn cứ theo Hiệp Định Đầu Tư Song Phương Anh-Việt Nam. Thẩm quyền xét xử sẽ thuộc Ủy Ban Liên Hiệp Quốc về Luật Thương Mại Quốc tế.
Hiện phía ConocoPhillips và Hội Đồng Trọng Tài vẫn chưa cung cấp các thông tin về địa điểm và thời gian phiên tòa sẽ diễn ra.

Chủ tịch Hội Đồng Trọng Tài ông Cavider Bull nói rằng ông không thể đưa ra ý kiến nào đối với vụ kiện tụng, được cho là đầu tiên xảy ra về vấn đề thuế thu được trên vốn. Ông cũng nói vụ kiện này sẽ tạo ra tiền lệ đáng lo ngại cho các nước nghèo hơn, vì bất cứu cuộc tranh chấp nào cũng liên quan đến các khoản phí pháp lý rất lớn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising