Friday, 13/10/2017 - 08:27:24

Hải sản Bắc Hàn vượt sông vào chợ đen Trung Quốc


Hải sản Bắc Hàn bán ở thành phố Hồn Xuân, Trung Quốc.

HỒN XUÂN - Thành phố Hồn Xuân (Hunchun) nằm không xa ngã ba biên giới giữa Bắc Hàn, Trung Quốc và Nga. Thành phố với hải sản là ngành công nghiệp chính này đang chứng kiến sự hình thành của thị trường chợ đen hải sản Bắc Hàn, do lệnh cấm vận của chính phủ Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc.


Nhiều năm qua, cua, nghêu sò, và những loại hải sản khác của Bắc Hàn được thương lái Trung Quốc mua bán tại đây. Nhưng ngày 15 tháng 8, Trung Quốc tuyên bố thực hiện lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với hải sản và nhiều mặt hàng khác của Bắc Hàn, do chương trình hỏa tiễn và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Theo Hoa Kỳ, Bắc Hàn thu được khoảng $300 triệu Mỹ kim một năm từ việc xuất cảng hải sản. Chính quyền Tổng Thống Donald Trump cho rằng nguồn tiền này giúp Bình Nhưỡng theo đuổi tham vọng hạt nhân.
Vì Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất tiêu thụ hải sản Bắc Hàn, lệnh cấm vận đã gây tổn thất nặng nề. Ở Hồn Xuân, nhiều trung tâm chế biến hải sản buộc phải đóng cửa. Theo người dân địa phương, một số thương nhân thậm chí còn biểu tình phản đối.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 9, hải sản Bắc Hàn vẫn được nhiều cửa hàng ở thành phố này bày bán. "Những con cua này được đem đến từ Bắc Hàn tối qua,” một phụ nữ lớn tuổi nói khi nhấc một con cua khỏi bể nước lạnh. Một ký cua có giá hơn $27 Mỹ kim. "Hơi đắt hơn trước đây,” bà thừa nhận. Theo một chủ cửa hàng, thương lái bọc cua trong túi nilon ở Bắc Hàn, trước khi đưa vào Trung Quốc qua sông Đồ Môn, đường biên giới tự nhiên giữa hai nước. "Cả hai bờ cùng làm ăn. Chúng tôi không lo phải làm sao để có cua,” bà nói.
Cách chợ khoảng 10 phút lái xe có một nhà hàng hải sản quảng cáo cua mới bắt. Một nữ nhân viên sẵn sàng đưa khách ra phía sau, đến chỗ nuôi những con cua của Bắc Hàn. Cô cho biết nhà hàng sẽ làm món ngay khi khách chọn cua.

Dưới lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc và Trung Quốc, những người buôn hải sản Bắc Hàn chuyển sang hoạt động trên thị trường chợ đen. Lượng hải sản được đưa lậu vào Trung Quốc, vì vậy nhà chức trách không thể kiểm soát.

"Bắc Hàn vốn đã buôn lậu nhiều hải sản ra nước ngoài từ trước khi có lệnh cấm vận,” giáo sư Justin Hastings nghiên cứu về thương mại Bắc Hàn tại Đại học Sydney, Úc cho biết. "Giờ đây, nhiều hải sản Bắc Hàn được bán như hàng Trung Quốc. Không có cách nào để phân biệt nguồn gốc của chúng.”
Hồi tháng trước, các chuyên gia Liên Hiệp Quốc ước tính Bình Nhưỡng đã xuất cảng ít nhất $270 triệu Mỹ kim các mặt hàng chịu lệnh cấm xuất cảng của quốc tế như đồng và bạc, từ tháng 2 đến tháng 8. Theo báo cáo, các lệnh cấm vận không chặt chẽ và kỹ thuật lách luật của Bắc Hàn đã giúp hàng hóa nước này tìm được thị trường tiêu thụ. Do đó, mục tiêu trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc đang bị làm suy yếu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp