http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Monday, 09/04/2018 - 10:15:20

Hải quan tiếp tay đường dây buôn lậu xăng dầu triệu đô


Phó giám đốc Nguyễn Thanh Sơn bị bắt. (Dân Trí)


BÌNH THUẬN - Công tố viện đã truy tố 12 người trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ. Trong số 12 bị cáo có một người ngoại quốc là ông Romels Pagente Aleria (quốc tịch Phi Luật Tân), thuyền trưởng chiếc tàu BTS Christina. Ông này bị truy tố về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Theo cáo trạng, sáng sớm ngày 29/1/2016, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tàu BTS Christina (công ty Tankers, Singapore) do Romel Pagente làm thuyền trưởng. Con tàu này đang bơm xăng lên bồn chứa của công ty Dương Đông Hòa Phú tại cầu cảng Hòa Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Đoàn kiểm tra phát hiện công ty Dương Đông Hòa Phú khai báo trên tờ khai nhập khẩu tại hải quan Bình Thuận số lượng nhập xăng RON A92 là gần 1,900 tấn. Tuy nhiên, số lượng xăng RON A92 thực sự chứa trên tàu BTS Christina trước khi bơm là gần 9,400 tấn.

Theo cơ quan điều tra, để gian lận, nhóm người này thỏa thuận với chủ hàng nước ngoài chỉ ký hợp đồng mua bán xăng dầu với số lượng thấp so với số lượng mua bán thực sự.

Sau thỏa thuận, họ lập hai hóa đơn. Một đơn phù hợp với số lượng hàng hóa đã ký hợp đồng dùng để khai báo hải quan, một đơn cho lượng hàng còn lại trên tàu nhưng không khai báo.

Sau khi bắt quả tang, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định số xăng chênh lệch lên đến gần 10 triệu lít A92 trị giá hơn 150 tỉ đồng ($6.5 triệu). Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án.

Trong cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã phát giác ngoài chuyến tàu trên, trong thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 1/2016, Nguyễn Đức Mạnh (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Dương Đông Hòa Phú) đã ra lệnh cho nhân viên nhập khẩu 11 chuyến tàu chở xăng dầu từ Singapore về Việt Nam cùng với âm mưu như trên.

Tổng cộng 12 chuyến tàu chở xăng dầu, đường dây này đã nhập lậu hơn 73 triệu lít xăng A92 và gần 65 triệu lít dầu DO trị giá $90 triệu, công ty này đã tiêu thụ một số lượng xăng dầu nhập lậu, thu về $59 triệu.
Ngày 2/2/2016, Bộ Công An bắt giam Nguyễn Đức Mạnh về hành vi buôn lậu để điều tra. Một ngày sau, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giam Nguyễn Thanh Sơn (phó tổng giám đốc Dương Đông Hòa Phú); Vũ Văn Bằng (trưởng phòng kinh doanh); Nguyễn Đăng Duy (phó phòng Kinh doanh); Nguyễn Đức Quang (nhân viên phòng kinh doanh) cùng về tội buôn lậu.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng khởi tố Romel Pagente Aleria. Viện KSND tối cao cũng đã truy tố Đinh Hữu Thùy - người có nhiệm vụ kiểm hóa, giám sát hàng nhập khẩu của Dương Đông Hòa Phú - về tội nhận hối lộ. Đồng nghiệp của Thùy là Lê Văn Vinh bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, Đinh Hữu Thùy khai nhận mỗi lần đi kiểm hóa, Thùy "ngó lơ" thì được Nguyễn Tuấn Anh đưa cho một phong bì 12 triệu đồng ($525).

Thùy giữ lại $130, đưa cho bị can Vinh $130. Số tiền còn lại được nộp cho đội nghiệp vụ của chi cục. Tổng cộng, Thùy đã nhận hối lộ từ Tuấn Anh $6,500.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp