Tuesday, 30/10/2018 - 07:56:33

Hải Quân Mỹ sẽ đụng độ Trung Cộng nhiều hơn nữa trên biển


Đô Đốc John Richardson gặp Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo cuối năm 2017. (Getty Images)

JAKARTA - Đô Đốc John Richardson, người lãnh đạo Các Hoạt Động Hải Quân Mỹ trên thế gới, nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc “sẽ gặp nhau nhiều hơn nữa trên biển,” sau khi một chiến hạm Trung Cộng chạy đến gần một chiếc tàu Mỹ ở Biển Đông. Ông tuyên bố như vậy nhân dịp có mặt tại Nam Dương vào ngày thứ Ba.
Chiếc tàu Trung Cộng chạy vào trong phạm vi 45 mét gần tàu USS Decatur, trong một chuyến “tự do hàng hải” vào cuối tháng Chín, theo Phó Tổng Thống Mike Pence cho biết trong tháng 10.

Chuyến đi đó của tàu Mỹ là nỗ lực mới nhất để chống lại điều mà Hoa Thịnh Đốn gọi là những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do hàng hải trong một vùng biển chiến lược, nơi mà các lực lượng hải quân của Trung Cộng, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á đang hoạt động.

Trong một sự kiện được Tòa Đại Sứ Mỹ tại Jakarta tổ chức ngày thứ Ba, Đô Đốc John Richardson nói rằng mọi người cần phải theo dõi “với sự quan tâm” về mối quan hệ đang phát triển giữa hải quân Trung Cộng với hải quân Nga.

Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, một nơi phong phú về tài nguyên năng lượng, nơi có khối lượng thương mại đường biển trị giá khoảng $3,000 tỷ Mỹ kim được tàu thuyền chở qua hàng năm. Các nước láng giềng như Brunei, Mã Lai, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền ở đó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising