Monday, 12/08/2019 - 07:38:18

Hải quân muốn bỏ màn hình cảm ứng trên bảng điều khiển tàu thuyền

Hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu nghĩ đến việc bỏ màn hình cảm ứng khỏi bảng điều khiển trên các tàu thuyền, sau vụ tai nạn giữa chiến hạm USS John S. McCain và tàu chở dầu xảy ra vào năm 2017. Từ năm 2020, Hải quân Hoa Kỳ sẽ thay màn hình cảm ứng trên các khu trục hạm bằng hệ thống điều khiển cơ khí. Quyết định này được đưa ra sau khi Ủy Ban An Toàn Giao Thông công bố chi tiết vụ tai nạn giữa tàu dầu và khu trục hạm USS John S. McCain năm 2017.
Ngày 21 tháng 8, 2017, khu trục hạm USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia ở ngoài khơi Singapore. Báo cáo điều tra cho thấy, thủy thủ đoàn đã mất kiểm soát khi điều khiển trên màn hình cảm ứng, từ đó dẫn đến việc chiếm hạm đột ngột đổi hướng, cắt ngang lộ trình của tàu dân sự. Vụ tai nạn khiến 10 thủy thủ thiệt mạng và 48 người trên tàu McCain bị thương. Báo cáo của Ủy Ban An Toàn Giao Thông viết, cùng với sự lơ là vì mệt mỏi của thủy thủ và thiếu huấn luyện, cách thiết kế điều khiển trên màn hình cảm ứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tàu USS John S. McCain mất kiểm soát.
Theo các nhà điều tra, ở thời điểm hỗn loạn trước vụ va chạm, các thành viên trong buồng lái đã cố gắng điều khiển con tàu từ nhiều màn hình khác nhau, tạo nên một hệ thống lệnh phức tạp, khiến con tàu mất kiểm soát. Đề Đốc Bill Galinis, Giám đốc Điều hành Chương trình chiến hạm Hoa Kỳ, khẳng định Hải quân đang thực hiện kế hoạch loại bỏ màn hình cảm ứng khỏi hệ thống điều khiển, chuyển đổi trạm điều khiển trung tâm và hệ thống dẫn đường của tất cả khu trục hạm lớp Arleigh Burke sang điều khiển cơ học. Việc này sẽ được bắt đầu từ mùa hè năm 2020 với chiếm hạm USS Ramage.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements