Monday, 11/05/2020 - 06:04:14

Hải Quân Iran tập trận, phe ta bắn phe mình khiến 19 người thiệt mạng


Chiếc Konarak đang bốc cháy sau khi bị trúng đạn hôm Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2020. (BBC)


TEHRAN – Một chiến hạm Iran đã vô tình bắn hỏa tiễn trúng một tàu khác trong một cuộc tập trận, khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương, theo Hải Quân Iran cho biết hôm thứ Hai. Sự việc xảy ra trong cuộc tập trận tại Vịnh Oman, vùng biển nhạy cảm nối liền với eo biển Hormuz.
Trong lúc tập trận, khu trục hạm hạng nhẹ Jamaran lớp Moudge đã vô tình phóng hỏa tiễn chống hạm Noor vào tàu hậu cần Konarak. Sự việc khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương.
Các hình ảnh ghi lại tai nạn cho thấy tàu Konarak bị phá hủy gần như hoàn toàn và được tàu cứu nạn kéo vào bờ. Tàu Konarak cũng chìm một phần xuống nước. Truyền thông Iran đã công bố hình của 19 thủy thủ thiệt mạng trong tai nạn. Hải quân Iran cho biết đã mở cuộc điều tra về sự việc.
Cũng theo truyền thông Iran, vụ bắn lầm hỏa tiễn là một tai nạn. Tàu Konarak có nhiệm vụ đặt các mục tiêu giả định trên biển cho các tàu khác tập bắn. Tuy nhiên, tàu Konarak đã đậu quá gần với mục tiêu diễn tập, nên bị bắn trúng bởi hỏa tiễn từ tàu Jamaran.
Tàu Konarak đóng tại Hòa Lan, dài 47 mét và được nâng cấp hồi năm 2018. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có khoảng 40 thủy thủ ở trên tàu Konarak khi vụ tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.
Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran vẫn chưa hạ nhiệt. Kể từ sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và gia tăng trừng phạt lên Tehran, hai nước liên tục thách thức lẫn nhau. Gần đây nhất, cả Hoa Kỳ và Iran đều dọa sẽ bắn tàu của nhau nếu bên kia khiêu khích trước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising