Monday, 28/11/2016 - 10:40:16

Hai phụ nữ da màu từ Nam California tranh cử chức lãnh đạo Hạ Viện

Barbara Lee (bên trái) và Linda Sanchez

 

Trong tuần này, lần đầu tiên một phụ nữ da màu sẽ được bầu lên để tham gia vào nhóm lãnh đạo Hạ Viện Hoa Kỳ, và phụ nữ này sẽ là một người thuộc đảng Dân Chủ từ California.

Trong khi hầu hết sự chú ý ở Washington đã tập trung vào vấn đều liệu lãnh tụ khối thiểu số Nancy Pelosi (Dân Chủ-San Francisco) sẽ tiếp tục được đảng cho giữ chức lãnh tụ, hay phải trao chức có thế lục này cho một người khác, như Dân Biểu Tim Ryan từ Ohio chẳng hạn, thì một cuộc bỏ phiếu khác sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư, khi một chức lãnh đạo khác cũng sẽ được chọn tại Hạ Viện. Phe Dân Chủ sẽ phải chọn giữa Dân Biểu Linda Sanchez (Dân Chủ-Whittier), và Dân Biểu Barbara Lee (Dân Chủ-Oakland), vào chức vụ phó chủ tịch của Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện.

Bà Sanchez là một lãnh đạo lâu năm, và là đương kim chủ tịch của Đại Hội Các Dân Biểu Người Hispanic.
Trong khi đó Bà Lee cũng là một nhà lãnh đạo kỳ cựu, và là cựu chủ tịch của Đại Hội Các Dân Biểu Da Đen. Cả hai bà đều nói rằng họ không mấy chú ý vào tính chất lịch sử của cuộc tranh cử này. Một số thành viên Hạ viện nói rằng thậm chí họ không biết tính chất lịch sử đó.

Vì vậy, cuộc đua giành một chức vụ lãnh đạo cấp thấp có thể bị xem thường như trong trận banh diễn ra mỗi ngày. Thế nhưng người nào nắm giữ các chức vụ thấp hơn hầu chắc đều lên chức, khi bà Pelosi và ông Steny H. Hoyer (Dân Chủ-Maryland), người giữ nhiệm vụ thi hành kỷ luật đối với các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện qua chức vụ Minority Whip, rời khỏi những chức vụ mà họ đã nắm giữ trong gần hai chục năm

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp