Monday, 03/06/2019 - 04:13:21

Hai phi công quân sự CSVN sắp tốt nghiệp tại Mỹ


Thượng úy phi công Đặng Đức Toại đứng bên phải cùng hai phi công nước ngoài tại căn cứ Không Quân Columbus, tiểu bang Mississippi. (Hình: Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội)


HÀ NỘI - Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội thông báo đăng một bài viết ngắn trên trang Facebook ngày thứ Hai, 3/6, cho biết thượng úy Đặng Đức Toại là phi công quân sự đầu tiên của nhà nước Cộng Sản Việt Nam sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công của Không Quân Hoa Kỳ tại Columbus. Người tiếp theo sẽ tốt nghiệp là trung úy Doãn Văn Cảnh, cũng đang theo học chương trình này.

Tòa Đại Sứ “chúc mừng” viên phi công được nêu tên và cho biết thêm ông Toại được đào tạo trong khuôn khổ Chương trình Lãnh Đạo Hàng Không của Không Quân Hoa Kỳ (USAF), tại Căn Cứ Không Quân Columbus, tiểu bang Mississippi.

Các tài liệu công bố trên mạng của Bộ Quốc Phòng và Hạ Viện Mỹ cho biết, Không Quân Hoa Kỳ được phép thực hiện chương trình nói trên để đào tạo phi công ở bậc căn bản và các huấn luyện khác có liên quan cho “không quân của các nước thân thiện và đang phát triển.”

Chương trình này được thành lập theo một đạo luật về ngân sách quốc phòng trong năm 1994, Mỹ nhìn nhận rằng các nỗ lực của chương trình có thể “thúc đẩy quyền lợi về an ninh quốc gia của Mỹ” và “cải thiện quan hệ song phương” với các nước nhận tài trợ từ chương trình.

Chương trình bao gồm “dạy ngôn ngữ” và các học phần “nhằm thúc đẩy nhận thức và hiểu biết tốt hơn về các định chế dân chủ và khuôn khổ xã hội của Hoa Kỳ,” theo các tài liệu của Bộ Quốc phòng và Hạ viện Mỹ.

Theo nguồn tin của VOA qua phái bộ ngoại giao Mỹ ở Việt Nam, phi công quân sự của Việt Nam bắt đầu tham gia chương trình huấn luyện của Không Lực Hoa Kỳ từ năm 2016.

Trong tháng 12, 2017, tin tức trên báo chí Việt Nam cho biết, khi Đại tướng Terrence J. Oshaughnessy, Tư lệnh Không Quân Thái Bình Dương Mỹ, thăm và làm việc tại Việt Nam, hợp tác về “huấn luyện, đào tạo phi công” là một trong các chủ để bàn thảo giữa vị tư lệnh và các lãnh đạo quốc phòng nước chủ nhà.

Trước ông Đặng Đức Toại, đã có một phi công khác của Không Quân Việt Nam theo học chương trình của Không Lực Hoa Kỳ trong hơn hai năm. Nhưng “do hạn chế về tiếng Anh nên không tốt nghiệp được,” một nguồn tin ngoại giao không muốn nêu danh tính cho hay. Viên phi công đó được trao “chứng chỉ tham gia chương trình” thay cho bằng tốt nghiệp.

“Không Quân Hoa Kỳ mong muốn có thêm nhiều phi công Việt Nam tham dự Chương Trình Lãnh Đạo Hàng Không trong tương lai!” Tòa Đại Sứ nói trên Facebook hôm thứ Hai.

Kèm theo bài đăng của đại sứ quán là bức ảnh chụp Thượng úy Toại đứng cùng hai phi công ngoại quốc trước một chiếc Beechcraft T-6 Texan II, là máy bay huấn luyện nhỏ có động cơ cánh quạt và hai chỗ ngồi.

Trong tháng Hai năm nay, trong báo cáo gửi đến Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ, Đô Đốc Philip S. Davidson, Tư Lệnh Hải Quân Mỹ ở Thái Bình Dương, đã đề cập một số loại vũ khí mà Việt Nam đặt mua hoặc được tặng, trong đó có các máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6 và tàu tuần duyên thứ hai của lực lượng Tuần Duyên Mỹ.

Sau khi báo chí loan tin về việc Việt Nam sẽ nhận được T-6, báo Đất Việt đưa ra phỏng đoán rằng đây có thể là một bước để Việt Nam chuẩn bị cho việc “hỏi mua” chiến đấu cơ hạng nhẹ F-16 của Mỹ nhằm thay thế số MiG-21 đã không còn sử dụng, cũng như chuẩn bị cho việc phi đội Su-22 cũng sắp đến thời hạn ngừng bay.
(Nguồn VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp