Tuesday, 21/11/2017 - 01:02:53

Hai ông Putin và Assad nói gì với nhau ở Sochi?

Trong cuộc hội đàm ở Sochi ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria nhất trí chuyển trọng tâm từ các chiến dịch quân sự sang tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

Báo Anh Guardian dẫn thông cáo của Điện Kremlin cho biết, đây là lần gặp công khai đầu tiên của hai nhà lãnh đạo trong 2 năm qua. Họ cùng ca ngợi công việc chung trong cuộc chiến đấu chống khủng bố. 

Hai nhà lãnh đạo Nga-Syria gặp nhau ở Sochi. (Ảnh: Sputnik/Reuters)

Nga đang cố gắng tạo lập một sự đồng thuận quốc tế quanh một thỏa thuận hòa bình cho Syria – 2 năm sau khi Moscow can thiệp quân sự làm đổi chiều xung đột theo hướng có lợi cho Tổng thống Assad. 

Ngày mai (22/11), Tổng thống Putin sẽ gặp lãnh đạo các nước Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, hai cường quốc có vai trò lớn trong cuộc xung đột ở Syria. 

Ông Putin khẳng định với người đồng cấp Syria rằng, “chúng ta vẫn còn một chặng đường dài tiếp theo, trước khi chúng ta đạt được chiến thắng hoàn toàn trước bọn khủng bố”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “chiến dịch quân sự này sắp khép lại”.

“Giờ đây, điều quan trọng nhất tất nhiên là chuyển sang các vấn đề chính trị, và tôi hài lòng nhận thấy các bạn sẵn sàng làm việc với tất cả những ai mong muốn hòa bình và một giải pháp (cho cuộc xung đột)”, ông Putin nói.

Theo Kremlin, cuộc gặp diễn ra tối 20/11 ở Sochi, khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen, nơi ông Putin có một dinh thự. Tuy nhiên, Kremlin giữ kín thông tin về sự kiện này cho tới sáng nay (giờ địa phương).

Lần cuối hai ông Putin và Assad gặp nhau công khai là vào ngày 20/11/2015 ở Moscow, vài tuần sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Syria – trấn áp quân nổi dậy chống chính quyền Damascus và hỗ trợ cho các lực lượng chính phủ.

Hãng tin RIA dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Kremlin cho biết, tới Sochi lần này, Tổng thống Assad chỉ có mặt trên đất Nga tổng cộng 4 giờ đồng hồ.

Ông nói với người đồng cấp Nga: “Ở giai đoạn này, đặc biệt sau khi chúng ta đạt được chiến thắng trước bọn khủng bố, chúng tôi phải tiến về phía trước với tiến trình chính trị”.

“Và chúng tôi tin rằng, tình hình mà chúng ta đang có trên thực địa và trong ý thức chính trị cho phép chúng ta hy vọng đạt tiến bộ trong tiến trình chính trị. Chúng tôi dựa vào sự ủng hộ của Nga để đảm bảo không có sự can thiệp từ những chủ thể bên ngoài trong tiến trình chính trị”.

Khi trò chuyện với một nhóm sĩ quan quân sự Nga, Tổng thống Assad nói: “Đại diện cho toàn thể người dân Syria, tôi bày tỏ sự biết ơn về những gì các bạn đã làm. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó”.

Thanh Hảo

Nguồn: Việt Nam Net

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp