Friday, 18/12/2020 - 02:22:50

Hai ông bị truy tố mang người Việt sang Mỹ làm việc lậu


Các di dân lậu từ Việt Nam sống trong những căn nhà do hai bị cáo làm chủ, chẳng hạn như căn nhà này ở đường Mill Road trong khu vực Valley Stream. (Google Maps)

 

NEW YORK - Tại tòa án liên bang Central Islip ngày thứ Năm, 17 tháng 12, các công tố viên đã công bố hồ sơ khởi tố hai ông gốc Việt với sáu cáo trạng liên quan đến tội buôn người. Hồ sơ nói rằng hai ông này đã lén lút mang người từ Việt Nam đến làm việc bất hợp pháp trong các tiệm tóc và tiệm móng ở các quận Queens, Bronx, và Long Island trong vùng New York.

Hai người bị truy tố là Hồ Tất Đạt, 33 tuổi, sống tại Bronx, và Nguyễn Ngọc Mạnh, 44 tuổi, sống tại Hicksville, Long Island. Họ bị cáo buộc âm mưu lừa gạt các cơ quan của chính quyền bằng hành động buôn người và trục lợi tài chánh cùng các tội liên hệ khác.

Hai bị cáo đã làm chủ nhiều tiệm móng và tóc tại Queens, Bronx và Long Island. Từ tháng Giêng 2017 đến tháng Chín 2020, hai người này đã dàn xếp để đưa người Việt Nam xâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ bất hợp pháp qua các cửa biên giới từ phía Mễ Tây Cơ, hoặc qua các cửa khẩu khác với chiếu khán chuyển tiếp. Sau khi vào được đất Mỹ, các di dân được sắp xếp để được chở tới thành phố New York, nơi họ phải làm việc trong các tiệm móng và tóc với mức lương rất thấp. Còn những người có chiếu khán chuyển tiếp (transit visa) thì ở lại quá thời hạn được ấn định trong chiếu khán.

Hồ sở khởi tố cũng cho biết hai bị cáo đã khiến một số di dân phải khai man với Sở Di Trú và Công Dân Hoa Kỳ khi nạp đơn xin tỵ nạn. Những di dân Việt này đã sống trong những căn nhà do hai ông Đạt và Mạnh làm chủ.

Nếu bị kết tội, Đạt và Mạnh sẽ bị án từ 5 năm đến 15 năm tù.

Trong buổi họp báo công bố hồ sơ khởi tố tại Brooklyn, Công Tố Viên Hoa Kỳ Seth DuCharme  nói, “Vụ án này cho thấy chúng tôi xem trọng trách nhiệm duy trì an ninh tại biên giới và sẽ truy tố tất cả những ai trục lợi thương mại bất hợp pháp và làm giàu qua sự việc bóc lột những con người khác.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising