Sunday, 08/05/2016 - 10:47:34

Hai nữ sinh Việt thắng giải sáng tạo với nĩa có móc câu... mì sợi

 Sáng tạo với óc kinh doanh
Đào Anh Ngọc và Gevena Nguyễn đang khoe chiếc hai nĩa “Fork Five” do hai em cùng sáng chế và tấm ngân phiếu ghi tiền thưởng $200 đô. Hai nữ sinh này học tại trường La Quinta và thắng giải nhất của cuộc thi “2016 ocMaker Challenge” dành cho học sinh trên toàn Quận Cam về sự sáng tạo trong lãnh vực kinh doanh. (Hình do GGUSD cung cấp)


LITTLE SAIGON - Phụ nữ thích ăn uống (lẽ đương nhiên), và nếu được kèm theo một bộ óc thông minh, họ có thể sáng chế những vật dụng rất hữu ích trong đời sống thường ngày, không thua gì những phát minh của các ông. Mới đây, hai nữ sinh Mỹ gốc Việt đã chứng minh điều đó, sau khi hai em tham dự một cuộc thi trên toàn Quận Cam và chắc chắn có sự tham gia của các nam sinh.

Theo một bản tin dành cho báo chí của Khu Học Chánh Garden Grove (GGUSD) mới đây, hai em Đào Anh Ngọc và Geneva Nguyễn đã thắng giải nhất trong cuộc thi về kỹ thuật và công nghệ được gọi là “2016 ocMaker Challenge” dành cho các học sinh Trung học cấp 1, cấp 2 và sinh viên cao đẳng công lập, biết tìm hướng giải quyết cho một vấn đề đặc biệt bằng cách tạo ra một bản mẫu không gian 3 chiều và bản in. Chữ “oc” đây là viết tắt của Orange County và tên cuộc thi có thể tạm dịch là “Thử Thách Cho Người Sáng Tạo Tại O.C. 2016.” Chữ “oc” cũng trùng hợp với “óc” trong sáng tạo.

GGUSD cho biết Đào Anh Ngọc và Geneva Nguyễn là học sinh của trường La Quinta trong nhóm Sáng Tạo và Kinh Doanh (La Quinta High School Entrepreneurship and Business Innovation). Hai em đã thắng với bản vẽ rất sáng tạo được gọi là “The Fork Five.” Bản vẽ mẫu này gồm có một móc câu gắn ở cuối chiếc nĩa (fork) bình thường dùng để ăn mì Ý (spaghetti) cho gọn và dễ dàng hơn. Hai nữ học sinh và thầy giáo viên Nick Ruzzi được tuyên dương tại “Discovery Cube” vào ngày 1 tháng 5 và được thưởng $200 Mỹ kim do các hãng ủng hộ và bảo trợ thân tặng.

Sáng chế “The Fork Five” (Chĩa Năm) của Ngọc và Geneva có hình dạng giống bàn tay năm ngón, với cái móc là ngón cái. Bà Teri Rocco, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục GGUSD cho biết, “Chúng tôi rất hãnh diện về các học sinh thắng giải nhất về sự kiên trì và sáng tạo giúp các em đạt được phần thưởng về thiết kế này. Tất cả học sinh đã chứng tỏ khả năng suy luận xuất sắc để chuẩn bị cho tương lai với nghề nghiệp tiên tiến trong thế kỷ 21.”

Tổng cộng, GGUSD có 9 giáo viên và các nhóm học sinh đã tranh tài với những thiết kế độc đáo gồm có máy nướng “Ghoster Toaster” với tấm phát nhiệt trong suốt dùng để nướng bánh mì mà không bị cháy; dụng cụ kẹp hồ sơ “NeverSlip” giúp cho các trang giấy không tuột khỏi bìa và cái ví “Uniwallet” để tránh bị trộm chi tiết cá nhân; và còn nhiều rất nhiều sáng tạo độc đáo khác nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp