Thursday, 13/12/2018 - 09:12:07

Hái nhót đầu mùa

Nhà bà Chút có bảy cây nhót. (VnExpress)

SƠN LA - Hiện nay đang là mùa nhót xanh tại cao nguyên miền Bắc Việt Nam. Như trong mấy năm qua, nhót xanh đầu mùa đang có mức giá khá cao, năm nay giá tăng lên tới $10 Mỹ kim một kg.


Trái nhót xanh, to bằng ngón tay trỏ người lớn, ruột chưa có xơ là món ăn của người thiểu số Thái. Họ ăn nhót với các loại rau và gia vị.

Trong mấy năm gần đây, loại trái này bỗng trở lên hấp dẫn lạ thường. Thậm chí, nhiều khi giá nhót xanh còn được đẩy lên $13 một kg

Nhiều lái buôn vùng núi phía Bắc săn tìm những cây nhót cho trái sớm để mua với giá cao. Cây nhót trồng bằng cành sau 3 năm cho thu hoạch, 5 năm tuổi có thể cao hơn 3 mét, tán rộng cả chục mét. Những cây nhót trồng lâu năm đều được bắc giàn chống đỡ để cho tán rộng, cành nhiều, dễ dàng ra hoa và thụ phấn, trái sai hơn.


Nhót xanh được hái về bán cho người mua. (VnExpress)

Mùa nhót xanh bắt đầu từ đầu tháng 11 đến hết tháng 2 năm sau. Người thu hái phải bắc thang leo lên hái từng trái. Việc hái mất nhiều thời gian nên phải huy động cùng lúc nhiều người.

Cây nhót thường ra hoa rải rác nhiều đợt. Tuy nhiên, để bán được giá cao, người trồng khai thác vào đầu mùa.

Thông thường các lái buôn sẽ chấm các gia đình trồng nhót số lượng lớn và cây nhót ra trái sớm. Khi vào mùa họ đi khắp nơi, đến từng nhà để kiểm tra chất lượng, kích thước trái và tự thu hái.

Người dân phân nhót thành các giai đoạn và tên gọi. Nhỏ là nhót bao tử; có hạt và xơ là nhót bánh tẻ và nhót chín. Nhót bao tử bằng ngón tay trỏ, vị chát nhiều hơn vị chua, hạt chưa có xơ. Nhót to, vị chua nhiều hơn vị chát sẽ khó khăn trong việc bảo tráin, vận chuyển bởi dễ dập nát, khó ăn.

Bà Nguyễn Thị Chút ở Nông Trường Mộc Châu cho biết gia đình bà trồng 7 cây nhót, tuổi thọ 10 năm, đều cho trái sớm. Ba năm gần đây, nhót xanh được lái buôn thu mua mạnh nên gia đình tập trung trồng và chăm sóc kỹ để thu hoạch theo sản lượng. Giá nhót đầu mùa tại vườn là $6/kg, nhưng cuối mùa chỉ còn $0.50. Bảy cây hàng năm cho thu 1.5 tấn trái, bán khoảng $1,500.
Bà Phan Thu Vân Anh ở Mộc Châu nói với báo VnExpress,"Trung bình đi thu gom cả ngày chỉ được khoảng 30 kg. Cây nào nhiều thì 20 kg, cây ít 2 kg."


Nhót xanh được bày ăn trông cũng đẹp mắt. (VnExpress)

Nhót ăn với gia vị (gọi là “chẩm chéo”) của người Thái hoặc nhiều nơi chấm muối ớt. Khi trái to dùng để nấu với nước rau, tạo vị chua.
(VnExpress)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Hái nhót đầu mùa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising