advertisements
Thursday, 13/05/2021 - 08:37:09

Hai nhà leo núi thiệt mạng ở Everest


Những người leo núi đang vượt qua vách núi Hillary trên đỉnh Everett trong hình tài liệu của Getty Images.


NEPAL – Hai nhà leo núi người Hoa Kỳ và Thụy Sỹ đã thiệt mạng trong hành trình chinh phục đỉnh Everest, với lý do được cho là vì kiệt sức và ảnh hưởng của tia cực tím.

Đây là những trường hợp tử vong đầu tiên của mùa leo núi năm nay tại Everest.

"Hai nhà leo núi người Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đã qua đời vào ngày thứ Tư,” ông Mingma Sherpa, giám đốc điều hành hãng tổ chức leo núi Seven Summit Trek, cho biết vào thứ Năm.

Ông cũng cho biết thêm rằng đây là hai ca tử vong đầu tiên trong mùa leo núi năm nay tại đỉnh núi Everest, nơi được gọi là "nóc nhà thế giới.” Nạn nhân người Thụy Sỹ đã kiệt sức sau khi lên đến đỉnh núi và qua đời ở gần đó.

Trong khi đó, nạn nhân người Hoa Kỳ sau khi đến được vách núi Hillary đã gặp phải tình trạng mù tuyết, tức tình trạng tổn hại mắt do tiếp xúc quá nhiều tia cực tím trong thời gian dài, và không thể tiếp tục hành trình. Anh được đưa xuống Trạm 4, nhưng đã qua đời không lâu sau đó.

"Chúng tôi đã gởi hai chuyên gia leo núi người Sherpa, mang theo oxy và thức ăn, đến hỗ trợ. Tuy nhiên, họ đã không thể đến kịp lúc,” - anh Chhang Dawa Sherpa, chuyên gia leo núi của công ty, cho biết.

Trước đó, Bộ Du Lịch Nepal đã ra lệnh hạn chế số lượng người leo núi để giảm tình trạng chen chúc, dẫn đến những ca tử vong ngoài ý muốn. Luật hạn chế này sau đó đã được nới lỏng nhằm thu hút khách du lịch.

Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 thứ hai khiến cho việc leo núi trở nên nhiều rủi ro hơn. Chỉ trong tuần qua, hơn 30 người leo núi có triệu chứng bệnh đã được di tản, nhưng chỉ có 2 trong số này có xét nghiệm dương tính với virus.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements