Sunday, 21/01/2018 - 10:32:24

Hai nhà đầu tư Bitcoin bị cáo buộc lừa đảoNEW YORK – Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai CFTC vừa nộp đơn kiện dân sự với hai nhà đầu tư Bitcoin bị cáo buộc lừa đảo tiền ảo.
CFTC đã nộp đơn lên tòa án liên bang ở New York, đòi bồi thường cho các nạn nhân, đề nghị hai người này phải nộp phạt và bị cấm giao dịch. Các vụ lừa đảo được cho là bắt đầu từ tháng 4, 2017, ngay trước khi Bitcoin bắt đầu đà tăng giá mạnh, từ hơn $1,000 Mỹ kim lên đỉnh $19,343 Mỹ kim vào tháng 12.

Việc Bitcoin tăng giá đã khiến nhiều nhà đầu tư điên cuồng với đồng tiền ảo này. “Việc Bitcoin và các tiền ảo khác thu hút sự chú ý của cộng đồng đã tạo cơ hội cho kẻ xấu,” ông James McDonald - Giám đốc kiểm soát tại CFTC cho biết.

Người đầu tiên bị cáo buộc là Patrick K. McDonnell. CFTC cho rằng McDonnell và công ty của ông này - CabbageTech (Coin Drop Markets) - lừa đảo và chiến dụng tiền Bitcoin và Litecoin. Họ đã thuyết phục khách hàng giao tiền và tiền ảo cho mình để thực hiện và tư vấn giao dịch, với hứa hẹn trả tiền lời lên đến 300% chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, CFTC cho biết McDonnell và công ty của ông này đã ôm hết số Bitcoin mà không đưa lại gì cho khách hàng. Họ còn xóa hiện diện trên Internet và các trang truyền thông xã hội để “che giấu tội lỗi.”

CFTC cũng cáo buộc Dillon Michael Dean và công ty của ông này - The Entrepreneurs Headquarters Limited - vì lừa khách hàng đổ Bitcoin vào quỹ đầu tư theo mô hình Ponzi. Từ tháng 4, 2017, Dean được cho là đã lôi kéo hơn 600 người đổ số Bitcoin trị giá hơn $1 triệu Mỹ kim vào đây. Dean cam kết dùng chúng “làm công cụ đầu tư.” Tuy trên, CFTC khẳng định, Dean đã “chiếm dụng” số tiền này, và dùng chúng để trả cho các khách hàng khác “theo mô hình lừa đảo Ponzi.”

Cơ quan dự trữ liên bang Fed bắt đầu để ý đến tiền ảo từ cuối năm ngoái. Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC cũng khuyến cáo nhà đầu tư về “nguy cơ lừa đảo” liên quan đến ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn). Họ cũng lập ra bộ phận mới Cyber Unit để điều tra các sự việc liên quan đến ICO và tiền ảo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising