Monday, 13/05/2019 - 12:00:15

Hai người yêu nước bị án tù vì cáo buộc tuyên truyền chống cộng sản


Bà Vũ Thị Dung và bà Nguyễn Thị Ngọc Sương bị xử trước tòa án cộng sản tại tỉnh Đông Nai thứ Sáu, ngày 10/5/2019. (Tuổi Trẻ)

BIÊN HÒA - Hai phụ nữ trung niên đã bị tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên án tù với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống nhà nước. Hai người này bị xử trước tòa ngày thứ Sáu vừa qua, và trong cùng ngày truyền thông trong nước đồng loạt loan tin như để răn đe người dân.

Hai phụ nữ bị đưa ra tòa là bà Vũ Thị Dung, 54 tuổi, và bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, 51 tuổi. Bà Dung bị kết án 6 năm tù, trong khi bà Sương bị án 5 năm tù.

Bà Dung và bà Sương sống nghề buôn bán tại chợ 115 ở xã Phú Lợi, huyện Định Quán. Theo cáo trạng của nhà nước cộng sản, từ tháng 8 đến tháng 10 năm ngoái, họ đã sử dụng nhiều trang khoản Facebook thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội tương tác với các trang Facebook khác nhau để xem, nghe các nội dung video, bài viết có nội dung đả kích nhà nước, kêu gọi biểu tình phản đối Luật Đặc Khu (cho phép Trung Cộng sử dụng đất trong lãnh thổ Việt Nam 99 năm) và Luật An Ninh Mạng (cấm dân sử dụng quyền tự do ngôn luận trên mạng điện toán). Nhà cầm quyền tố cáo hai phụ nữ buôn bán ở chợ này tội kích động, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình vào ngày 13 tháng 10, 2018.

Báo chí cộng sản đồng loạt loan tin rằng bà Dung đã tham gia viết truyền đơn rồi bàn bạc với bà Sương mang 117 tờ trong đó có 103 tờ có ghi khẩu hiệu, nội dung xuyên tạc, kích động biểu tình đi rải ở nhiều địa điểm khác nhau tại huyện Định Quán để kêu gọi người dân xuống đường biểu tình.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát được báo chí trong nước trích đăng cho biết hai phụ nữ đã dùng các tên Salem Trần, Hoa Hong Ha Ngoc, Ma Ma Ma Ma để tương tác với các trang Facebook có tên Tân Thái và Benny Trương để xem, nghe nội dung các video, bài viết có nội dung chống nhà cầm quyền. Bà Vũ Thị Dung bị cho là “người tích cực thực hiện hành vi” chống nhà nước.

Luật An Ninh Mạng của Việt Nam đã bắt đầu đi vào hiệu lực từ đầu năm 2019. Đây là bộ luật gặp nhiều chỉ trích của quốc tế vì bị cho là có những điều khoản thắt chặt kiểm soát tự do internet.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp