Wednesday, 17/08/2016 - 10:14:12

Hai người Việt Nam bị phạt tù vì trồng cần sa ở Úc

AUSTRALIA - Hai người đàn ông Việt Nam bị bắt giữ tại Wendouree thuộc tiểu bang Victoria vào đầu năm nay đã bị bỏ tù. Quyên Nguyễn, 26 tuổi, và Huy Nquyen, 37 tuổi - 2 người này không quen biết nhau - đã nhận tội tại phiên tòa ở thành phố Ballarat với tội danh trồng cần sa. Các người này đã được tìm thấy bên trong một ngôi nhà tại 13 Edward Crescent, đã bị phạt tù 18 tháng với thời gian không được ân xá 12 tháng.Cảnh sát đã tìm thấy 285 cây cần sa, tổng cộng 142.63kg, tại khách sạn Wendouree vào ngày 2 tháng 3 năm nay. Hệ thống thủy canh đã được thiết lập trong tám phòng của ngôi nhà, với các cây cần sa từ 2 tuần tuổi đến 14 tuần tuổi. Một hệ thống ăn gian điện cũng đã được thiết lập, cho phép điện được sử dụng trong nhà mà không bị phát hiện trên đồng hồ điện. Cảnh sát theo dõi ngôi nhà trong một tháng, họ quan sát xe Quyên Nguyễn đến và đi một số lần, trước khi thực hiện lệnh khám xét nhà.Cả hai người ban đầu không cho cảnh sát vào nhà, Quyên Nguyễn cố gắng chạy ra cửa sau và Huy Nguyễn trốn trong một cái tủ bếp.

Luật sư của Quyên Nguyễn, ông Cameron Marshall, cho biết thân chủ của ông hiện đang ở Úc với visa du học và không có ý định khi tham gia hoạt động tội phạm khi anh ta lần đầu đến Úc vào năm 2012. Ông cũng cho biết Quyên là người không có tiền án tiền sự, lần đầu được yêu cầu chăm sóc các cây cần sa khi anh ta gặp một người đàn ông trong khi làm việc tại một trang trại trồng dâu tây. Ông Marshall cũng nói thêm rằng, Nguyễn chỉ chăm sóc và tưới nước các cái cây, không tham gia thêm hoạt động phi pháp nào. "Đó chỉ là một người trẻ bồng bột nhất thời," ông nói. Ông Marshall nói thêm thân chủ của mình cảm thấy rất xấu hổ vì sự vi phạm của anh ta.

Luật sư của Huy Nguyễn, bà Melissa Mahady, cho biết thân chủ của bà cũng được thuê làm việc hái trái cây. Bà cho biết thân chủ của mình đã vay một số tiền từ một người đàn ông, để chi trả cho trường hợp giải phẫu của con trai ông ở Việt Nam, nhưng đến hạn trả nợ thì ông không có tiền để trả. Ông Huy bị bắt ép làm việc này. Ông Huy phải đến ngôi nhà đó chăm sóc mấy cái cây cần sa để có $250 mỗi ngày trả nợ. Và bà cũng nói rằng visa của ông Huy đã hết hạn, ông này sẽ bị trục xuất về Việt Nam bất kỳ lúc nào.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp