Sunday, 14/08/2016 - 10:05:49

Hai người Trung Hoa chết sau khi được ghép thận từ em bé mắc bệnh dại

Một người lái xe chở chó tại Bắc Kinh. (Getty Images)

 

Hai người đàn ông ở Trung Quốc đã chết vì bệnh dại, sau khi được cấy ghép thận từ người hiến tặng bị nhiễm bệnh, theo các nhà nghiên cứu y tế Trung Quốc cho biết.

Trong mùa hè năm ngoái, một ông 55 tuổi ở tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh, và một ông 43 tuổi ở tỉnh Liêu Ninh trong miền đông bắc xa xôi của nước này, đã chết sau khi được ghép nội tạng lấy từ tử thi của một bé trai 6 tuổi bị viêm não mà không được chẩn đoán. Các nhà nghiên cứu cho biết trong số báo mới nhất trong tháng Bảy của tạp chí Các Bệnh Truyền Nhiễm Mới Xuất Hiện.

Việc truyền bệnh dại thông qua những vụ cấy ghép nội tạng cũng đã xảy ra ở Hoa Kỳ, nhưng hết sức hiếm hoi.

Trường hợp này cho thấy một số khuyết điểm trong hệ thống y tế tại Trung Quốc.
Bé trai sống ở Quảng Tây, một tỉnh nghèo khó, phần lớn là nông thôn ở miền tây nam Trung Quốc. Chú bé lên cơn sốt vào ngày 13 tháng Năm, 2015. Cách hai ngày sau đó, với cơn sốt vẫn còn dữ dội, bé “cho thấy những triệu chứng khác của tình trạng nóng nảy cực độ, la hét, và nói năng lắp bắp.” Đến ngày thứ ba, bé sủi bọt mép.

Bé trai được chuyển đến một bệnh viện khác, nơi bé rơi vào tình trạng hôn mê. Bé chết cách 10 ngày sau đó.

Thi thể được xét nghiệm cho kết quả âm tính với HIV, viêm gan B, giang mai. Vì vậy các bác sĩ xác định rằng nội tạng của bé là an toàn thích hợp cho việc cấy ghép. Họ mổ lấy ra hai trái thận và giác mạc của bé. Không có cuộc giảo nghiệm tử thi nào được thực hiện.

Người đàn ông từ Hà Bắc đã nhận được một trái thận vào ngày 27 tháng Năm năm 2015, tại Bắc Kinh. Trong tháng Bảy năm đó, một cơn sốt và chứng “bụng chướng nhẹ” nhanh chóng phát triển thành một cái gì đó tệ hơn. Ông bắt đầu mất thính giác, và nói năng rời rạc. Ông gặp khó khăn khi nuốt. Các bác sĩ nghi ngờ ông mắc bệnh dại, và sau đó họ xác nhận kết quả chẩn đoán. Ông qua đời vào ngày 23 tháng 8.

Người nhận thứ hai, từ tỉnh Liêu Ninh, cho thấy nhiều triệu chứng tương tự. Ông chết vào ngày 17 tháng Tám. Nhận thấy rằng bé trai có thể đã mắc bệnh dại, nhà chức trách y tế bèn báo đông cho hai người ở miền nam Trung Quốc đã nhận được giác mạc của bé. Cả hai đều không phát triển các triệu chứng của bệnh dại, nhưng họ đã được điều trị virus để làm một biện pháp phòng ngừa.

Hệ thống cấy ghép nội tạng của Trung Quốc gây ra rất nhiều tranh cãi. Các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động, từ nhóm tâm linh Pháp Luân Công bị cấm hoạt động, đã tố cáo nhà chức trách giết các tù nhân chính trị để bán nội tạng của họ. Một bộ phim tài liệu được công bố trong tháng Tư, tựa đề là “Thu Hoạch Con Người: Nạn Buôn Bán Nội Tạng Ở Trung Quốc,” nói rằng hoạt động buôn bán nội tạng bất hợp pháp của nước này đạt trị giá 1 tỷ Mỹ kim một năm.

Trong tháng 12 năm 2014, nhà chức trách cam kết sẽ ngưng việc mổ lấy nội tạng các tù nhân bị hành quyết, sau khi thừa nhận những vụ như vậy cách mấy năm trước đó.

Trung Quốc là một nước có những mức tỷ lệ hiến tặng nội tạng thấp nhất thế giới. Tỷ lệ của Hoa Kỳ cao hơn 40 lần.

Thật khó để biết những gì đang xảy ra ở Trung Quốc, với y khoa và sức khỏe. Đất nước này quá lớn, và có rất nhiều tầng lớp, người ta không bao giờ có thể thâm nhập được vào những khu vực sâu hơn. Người ta bị thúc đẩy bởi những nguyên nhân không được biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp