Sunday, 01/07/2018 - 03:47:22

Hai người Tân Tây Lan giúp cứu gấu ngựa tại Việt Nam


Lâm Viên Quốc Gia Tam Đảo

TAM ĐẢO - Trong một vùng núi hẻo lánh xa xôi ở miền bắc Việt Nam, hai người New Zealand (Tân Tây Lan) đang giúp giải cứu và phục hồi cuộc sống cho những con gấu ngựa bị tổn thương và bị ngược đãi.
Trong hàng ngàn năm, ở Việt Nam và những vùng khác của Á Châu, gấu bị nuôi để lấy mật. Mật gấu được cho là chữa trị được một loạt chứng bệnh, trong số đó có ung thư. Tuy nhiên, việc trích mật gấu là một thủ tục tàn ác và vô nhân đạo.
 

Sarah Van Herpt và Lauren Werrey tại khu bảo tồn gấu ngựa ở Lâm Viên Quốc Gia Tam Đảo. (RNZ/ Zac Fleming)

Đưa mật gấu vào New Zealand là việc bất hợp pháp. Bốn lô hàng đã bị quan thuế chặn lại trong ba năm qua. Một gói mật nặng 119 gram mới đây nhất bị tịch thu trong tháng 12, trị giá khoảng $20,000 tại chợ đen và dẫn tới mức phạt tối đa ba năm tù giam và phạt tiền $50,000.

Ở Việt Nam, mặc dù việc lấy mật gấu bị cấm từ năm 1992, hàng ngàn con gấu vẫn còn ở trong các trại tư nhân, vì nhà cầm quyền không triệt để thực thi luật cấm và đồng thời thiếu nguồn lực.
Hậu quả là phần lớn công việc được thực hiện để cứu gấu ngựa là do các tổ chức tư nhân, chính yếu là tổ chức từ thiện Animals Asia (Động Vật Á Châu).
 

Gấu ngựa chơi tại khu bảo tồn. (RNZ/ Zac Fleming)

Hai phụ nữ New Zealand - Sarah Van Herpt, 31 tuổi, từ Christchurch, và Lauren Werrey, 28 tuổi, từ Hawke's Bay - đã đi tiên phong đến Việt Nam để cứu và chăm sóc gấu. Họ chăm non khu bảo tồn gấu rộng 11 mậu hecta trong khu Lâm Viên Quốc Gia Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 90 phút lái xe lên phía bắc.

Tuấn Bendixsen, giám đốc chi nhánh Việt Nam của Animals Asia nói, “Chúng tôi không thể có được trình độ chuyên môn và kiến thức như như Sarah và Lauren, vì trình độ học vấn ở Việt Nam chưa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn.”
 

Một con gấu ngựa được hai phụ nữ New Zealand chăm sóc. (RNZ/ Zac Fleming)

Hai phụ nữ này lãnh trách nhiệm đào tạo các nhân viên, lập các kế hoạch phục hồi, cung cấp thuốc men và đôi khi tổ chức những cuộc giải cứu. Việc này có thể phải tốn mất hơn một tuần, vì gấu không thể được chở bằng máy bay, và thường ở những địa điểm xa xôi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising