Monday, 02/12/2019 - 07:20:38

Hai người sống sót sau gần hai tuần lạc trong sa mạc Úc, một người là gốc Việt


Ông Trần Phú và bà Tamra McBeath-Riley được tìm thấy trong sa mạc. (North Territory Police)

 

ALICE SPRINGS, trung bắc nước Úc - Tin mừng đã đến trong vụ ba người mất tích trong sa mạc. Tuy nhiên, mới có hai người được tìm thấy. Người thứ ba hiện vẫn mất tích. Hôm Chủ Nhật, nhà chức trách đã tìm thấy bà Tamra McBeath-Riley, 52 tuổi. Đến sáng thứ Ba, 3 tháng 12, theo giờ Úc, nhà chức trách tìm ra người thứ nhì, và người này là ông Trần Phú, 40 tuổi. Vì một người thứ ba còn mất tích, nên niềm vui của mọi người chưa được trọn vẹn.

Cả ba người này, gồm ông Phú, bà Tamra, và bà Claire Hockridge, 46 tuổi, đã thực hiện một chuyến dã ngoại ngắn vào vùng sa mạc. Bà Tamra và bà Claire sống chung với nhau. Ông Phú là bạn của hai người này. Cùng đi chơi với họ còn có con chó thuộc giống Staffordshire của bà Tamra.
Cả ba người đã lái chiếc xe bán tải Mitsubishi hiệu Tritonmàu trắng vào vùng sa mạc ở phía nam thành phố Alice Springs vào ngày 19 tháng 11, 2019. Đó là ngày mà người thân thấy ba người lần chót tại căn nhà ở đường Elder Street trước khi họ mất tích.
Ba người đã nói với các bạn và gia đình rằng họ lchỉ ái xe vào sa mạc chơi vào buổi trưa, thế nhưng đến đêm hôm đó họ không về nhà.


Bà Claire Hockridge (trái) còn mất tích trong hình với bà Tamra, người được tìm thấy hôm Chủ Nhật. (Facebook)

 

Nhà chức trách đã thực hiện những cuộc quan sát từ trên không trung tại ba vùng Stuarts Well, Owen Springs và Henbury Station trong tuần qua. Họ đã tiếp tục tìm kiếm từ trên không tại các khu vực Finke, Santa Teresa và Chambers Pillar trong ngày thứ Sáu.
Vào sáng thứ Ba, ông Ted Fogarty, một người chăn nông súc, đã khám phá ông Trần Phúc đang lang thang trong khu vực Palmer Valley, khoảng 160 cây số về hướng tây nam Alice Springs.
Cảnh sát nói rằng ông Phú đã sống sót nhờ uống nước lấy từ hố nước dành cho nông súc. Ông đã được chuyển đến một nhà thương trong thành phố Alice Springs để được chăm sóc sức khỏe do bị cháy nắng và khô nước trong cơ thể.

Trước đó, vào trưa Chủ Nhật, nhà chức trách đã dùng trực thăng bay trên không và tìm thấy bà Tamra McBeath-Riley đang có mặt ở phía đông của thị trấn Stuarts Well. Có người từng báo cảnh sát rằng họ thấy chiếc xe của nhóm ba người bị sa lầy dưới sông cạn Finke River. Từ thông tin đó, cảnh sát đã dùng trực thăng bay đến khu vực và tìm ra bà Tamra.

Bà nói với cảnh sát rằng trong tuần bị thất lạc đầu tiên, ba người đã ở lại với nhau tại nơi chiếc xe bị sa lầy và sống sót bằng cách uống nước ngầm.
Đến ngày thứ Tư, 27 tháng 11 tuần qua, cả ba bỏ lại chiếc xe và dùng máy định vị GPS để tìm người cứu.
Bà Tamra có kể thêm rằng trong 12 ngày lạc trong sa mạc, nhóm ba người từng tiêu thụ những gì mà họ có trong xe để sống sót, kể cả rượu vodka, bánh biscuit, và mì ly. Họ uống nước từ một hố chứa nước thiên nhiên dành cho nông súc.
Bà Tamra và bà Claire Hockridge sống chung với nhau. Còn ông Phú là bạn của hai người. Một bản tin cho biết ông Trần Phú sống ở tiểu bang South Australia và đến thăm hai bà bạn Tamra và Claire. Sau đó họ thực hiện chuyến dã ngoại ngắn và rồi gặp nạn.


Chiếc xe bị sa lầy của nhóm ba người. (NT Police)

 

Tai bệnh viện Alice Springs Hospital hôm thứ Hai, sau khi được chữa trị triệu chứng thiếu nước và bị cháy nắng, và trước khi nhà chức trách tìm ra ông Phú, bà Tamra có kể thêm với đài truyền hình ABC rằng bà đã không ăn trong năm ngày trước khi được cứu. Bà đã rất lo lắng cho hai người bạn.
Bà nói rằng trong ba ngày đầu tiên thì họ đã tìm cách lái chiếc xe ra khỏi đáy sông mà họ bị sa lầy trong bãi cát. Nỗ lực của họ đã thất bại. Trong cùng thời gian, họ tiêu thụ những thực phẩm ở trong xe gồm sáu lít nước, 10 lon rượu vodka, mấy ly mì bò, và bánh biscuit.
Úc hiện nay đang trong mùa hè với nhiệt độ lên tới 104 độ Fahrenheit vào ban ngày (40 C). Tin của Sky News cho biết ba người đã tránh nắng bằng cách đào hố bên dưới chiếc xe và trú ẩn trong đó. Vào ban đêm, họ ngủ trong xe và ôm nhau để giữ hơi ấm.

Bà Tamra McBeath-Riley kể với đài ABC, “Chúng tôi bị mắc kẹt ở một nơi hoàn toàn không có một bóng cây. Chúng tôi đã nhiều lần tìm cách thoát ra ngoài nhưng không được.” Trong một lần cùng tìm đường thoát và để lại giấy viết trên xe khi không thấy ai đến cứu, họ khám phá một hố nước thiên nhiên dành cho nông súc.
Nói với đài ABC, bà Pauline Vicary, Tổng Thanh Tra Cảnh Sát tại thành phố Alice Springs, cho biết sau hơn một tuần và cạn thức ăn, ba người đã đi đến một quyết định là họ phải tách rời nhau.
Bà Tamra cho biết bà đã quyết định ở lại gần chiếc xe vì con chó tên Raya của bà không thể nào đi xa trên một hành trình đến tận quốc lộ Stuart Highway mà bà Claire Hockridge và ông Trần Phú muốn nhắm tới. Bà Tamra nói, “Cách nhanh nhất để được tìm thấy là phải đi bộ, và đi hai người cùng đi thì an toàn hơn.”

Quốc lộ nằm cách xa khoảng 20 cây số về hướng bắc. Ông Trần Phú có mang theo một la bàn định hướng.
Bà Tamra nói rằng khi bà được cứu thì bà tưởng hai người bạn kia đã được tìm thấy ở gần quốc lộ. Bà nói, “Khi biết chuyện đó không xảy ra, tôi rất lo lắng.” Con chó của bà cũng sống sót.
Trong lúc ông Phú đang hồi phục, mọi người đang mong nhận được tin mừng về bà Claire Hockridge.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements