advertisements
Tuesday, 22/09/2020 - 06:19:45

Hai người Pakistan bị án tử hình vì tội phóng hỏa xưởng may


Các thân nhân tụ tập bên ngoài xưởng may Ali Enterprises tại Karachi ngày 13 tháng 9, 2012. Hơn 260 thợ may đã chết khi xưởng bị đốt hai ngày trước đó. (GettyImages)

 

KARACHI - Mohammad Zubair và Abdul Rehman đã bị tòa án thành phố Karachi tại Pakistan tuyên án tử hình bằng cách treo cổ, vì tội phóng hỏa hãng dệt may Ali Enterprises do chủ nhà máy không chịu đưa tiền hối lộ, khiến hơn 260 người thiệt mạng năm 2012.

Zubair và Rehman là thành viên của đảng Muttahida Qaumi Movement (MQM), một tổ chức chính trị đầy quyền lực từng nắm quyền quản lý thành phố Karachi trong nhiều năm.

Vụ phóng hỏa nhà máy Ali Enterprises xảy ra ở thị trấn Baldia, ngoại ô Karachi ngày 11 tháng 9, 2012. Lửa cháy kéo dài hơn 15 giờ khiến 264 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

Ban đầu, vụ hỏa hoạn được cho là tai nạn, do phần lớn nhà máy tại Pakistan đều có năng lực phòng cháy rất yếu kém. Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó đã giúp làm sáng tỏ nguyên nhân sự việc.

Chủ nhà máy Ali Enterprises cho biết trước khi xảy ra vụ cháy, đảng MQM đã đòi nhà máy phải đóng tiền hối lộ lên tới $1.2 triệu Mỹ kim làm “lệ phí bảo vệ.”

Rehman là thành viên của đảng MQM tại khu vực Baldia. Khi không đòi được tiền hối lộ, Rehman đã ra lệnh cho Zubair tới đốt nhà máy. Rehman cho biết đã nhận được lệnh từ một thành viên cấp cao hơn của đảng MQM.

Sau vụ cháy, Rehman đã bỏ trốn sang Thái Lan, nhưng bị Interpol bắt giữ tại khách sạn ở thủ đô Bangkok.

Trong khi đó, Zubair rời khỏi Pakistan để tới Ả Rập Saudi. Người này bị bắt vài năm trước khi trở về Karachi. Ngoài án tử hình đối với hai thành viên đảng MQM, tòa án Karachi cũng tuyên án tù chung thân với bốn nhân viên bảo vệ của nhà máy vì là đồng phạm vụ đốt nhà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements