advertisements
Thursday, 08/07/2021 - 10:17:25

Hai người Mỹ gốc Haiti bị bắt trong vụ ám sát tổng thống


Tổng Thanh Tra Cảnh Sát Leon Charles đang nói với các phóng viên trong cuộc họp báo thứ Năm, ngày 8 tháng 7, 2021, tại thủ đô Port-au-Prince với hình Tổng Thống Jovenel Moise treo tường. Ông Moise bị ám sát trong nhà hôm thứ Tư, vợ ông bị thương và được đưa đến Hoa Kỳ để chữa trị. (Richard Pierrin/ Getty Images)


PORT-AU-PRINCE - Cảnh sát Haiti đã bắn chết bốn nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Jovenel Moise, và bắt giữ sáu người khác, trong đó có hai người Mỹ gốc Haiti, theo một bộ trưởng cho biết vào thứ Năm.

Tổng Thống Moise, 53 tuổi, bị bắn chết vào sáng sớm thứ Tư tại nhà riêng, trong vụ tấn công được cho là được thực hiện bởi các sát thủ từ nước ngoài.

Trong cuộc họp báo được chiếu trên TV, Tổng Thanh Tra Cảnh Sát Leon Charles cho biết lực lượng an ninh đã lần theo dấu vết các nghi can đến một ngôi nhà gần hiện trường vụ án, ở Petionville, khu ngoại ô trên sườn đồi ở phía bắc thủ đô Port-au-Prince.

Một cuộc đấu súng dữ dội đã xảy ra tại đây và kéo dài đến tối thứ Tư. Bốn nghi can sau đó bị bắn chết và sáu nghi can bị bắt giữ. Tổng Thanh Tra Charles tuyên bố đã bắt được những hung thủ gây án, và hiện đang truy tìm kẻ chủ mưu.

Trong số những người bị bắt có hai người Mỹ gốc Haiti. Nhà chức trách cho biết một trong hai người này có tên là James Solages, nhưng không tiết lộ danh tính người còn lại.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng cơ quan này đang liên lạc với viên chức Haiti, để thảo luận cách Hoa Kỳ có thể hỗ trợ. Hôm thứ Tư nhà chức trách Haiti từng nói rằng, các tay sát thủ có vẻ như nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Haiti ban hành tình trạng khẩn cấp dài 15 ngày vào thứ Tư, để giúp cảnh sát truy tìm nhóm sát thủ. Tuy nhiên, vào thứ Năm, Thủ Tướng lâm thời Claude Joseph nói đã đến lúc mở cửa nền kinh tế, và ông đã ra hướng dẫn để phi trường hoạt động trở lại.

Các viên chức Haiti vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ ám sát. Từ khi lên cầm quyền vào năm 2017, Tổng Thống Moise đã đối phó nhiều cuộc biểu tình phản đối, do bị cáo buộc tham nhũng, điều hành kinh tế sai lầm, và tìm cách duy trì quyền lực.

Trước đó trong ngày thứ Năm, ông Carl Henry Destin, một thẩm phán tại Haiti, cho biết Tổng Thống Moise bị bắn ít nhất 12 phát, bằng cả súng trường cỡ lớn lẫn súng lục 9 mm. Một người giúp việc và một quản gia của gia đình tổng thống đã bị nhóm sát thủ trói lại.

"Phòng làm việc và phòng ngủ của tổng thống đã bị lục soát,” ông Destin nói. "Chúng tôi phát hiện ông ấy nằm ngửa, mặc quần xanh, áo trắng dính máu, miệng há hốc, mắt trái trồi ra ngoài.”

Đệ Nhất Phu Nhân Martine Moise cũng bị thương, và đã được đưa đến Miami, Florida để chữa trị. Thủ Tướng Josep cho biết bà Moise đã "qua cơn nguy kịch" và đang trong tình trạng ổn định. Con gái của vợ chồng tổng thống là Jomarlie Moise cũng có mặt ở nhà khi vụ tấn công diễn ra, nhưng cô đã trốn trong phòng ngủ và không bị thương.

Theo Thẩm Phán Destin, các tay giết mướn đã giả dạng là đặc vụ của Lực Lượng Chống Ma Túy Hoa Kỳ (DEA), khi đột nhập vào tư dinh của Tổng Thống Moise. Tuy nhiên, các viên chức Hoa Kỳ và Haiti đều khẳng định vụ ám sát không liên quan gì đến DEA.

Đại sứ của Haiti tại Hoa Kỳ, ông Bocchit Edmond, cho biết vụ ám sát Tổng Thống Moise đã được thực hiện "bởi những đặc vụ được huấn luyện chuyên nghiệp.”

Cái chết của ông Moise đã khiến nền chính trị Haiti càng thêm bất ổn trầm trọng. Hiện đang có hai người tuyên bố sẽ thay cố tổng thống lãnh đạo đất nước, trong khi quốc hội bị giải tán năm ngoái và vẫn chưa được bầu lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements