Tuesday, 21/05/2019 - 06:48:54

Hai người biểu tình phản đối Luật Đặc Khu bị thêm án tù


Phạm Thanh và Đặng Ngọc Tấn (VnExpress)

BÌNH THUẬN - Hai người tham gia đợt biểu tình chống dự luật đặc khu và an ninh mạng hồi tháng 6 năm ngoái tại Phan Rí đã bị tuyên thêm án tù.

Tin của các báo tại Việt Nam cho biết hai người bị thêm án là anh Đặng Ngọc Tấn, 19 tuổi, và anh Phạm Thanh, 32 tuổi, cư ngụ tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Họ bị tòa án tỉnh này vào thứ Ba, ngày 21 tháng 5, đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc hủy hoại tài sản theo khoản 4, điều 178 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Đặng Ngọc Tấn bị tòa đưa ra bản án 17 năm tù giam và Phạm Thanh bị 11 năm tù giam. Theo Hội đồng xét xử thì việc đốt cháy xe của nhà nước và xe khác là nguy hiểm cho xã hội; không chỉ gây thiệt hại tài sản của nhà nước mà còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Vào ngày 26 tháng 9, 2018 tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên án 4 năm tù giam đối với Đặng Ngọc Tấn và 4 năm 6 tháng tù giam đối với Phạm Thanh với cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

Hai người vừa nêu bị cáo buộc tham gia vào đợt biểu tình vào ngày 11 tháng 6, 2018 tại tuyến Quốc Lộ 1A đoạn qua khu vực cầu nam, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận thì lực lượng cảnh sát cơ động và chính quyền địa phương có dùng loa yêu cầu người biểu tình giải tán để không làm tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên nhiều người trong đó có hai anh Phạm Thanh và Đặng Ngọc Tấn cầmgạch, đá, bom xăng tự chế ném vào lực lượng cảnh sát của công an.

Sau đó nhóm người tiến vào sân của đội cứu nạn khu vực Phan Rí. Đặng Ngọc Tấn và Phạm Thanh bị cáo buộc đốt cháy bốn xe công vụ và 2 xe khác.

Trong cùng thời gian năm ngoái, đợt biểu tình bùng nổ ra tại nhiều nơi trên toàn quốc vào các ngày 9, 10 và 11 tháng 6 năm ngoái được những người tham gia cho biết nhằm phản đối hai Dự Luật Đặc Khu Hành Chính- Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn- Bắc Vân Phong- Phú Quốc và Dự Luật An Ninh Mạng.
Lý do mà những người tham gia biểu tinh nêu ra là quan ngại các đặc khu cho thuê 99 năm sẽ rơi vào tay người Trung Quốc. Còn luật an ninh mạng sẽ siết chặt them quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.
Quốc hội Cộng Sản Việt Nam đã thông qua dự luật an ninh mạng và luật này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019. Còn dự luật đặc khu đến nay vẫn chưa được trình quốc hội.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements