advertisements
Tuesday, 25/08/2020 - 05:17:31

Hai người Âu Châu tái nhiễm Covid-19


Hình chụp ngày 18 tháng 8, 2020 tại trung tâm xét nghiệm Covid -19 thuộc bệnh viện AZ Jan Palfijn ở thành phố Ghent, Bỉ. (Getty Images)

 

 

BRUSSELS - Hai người tại Bỉ và Hòa Lan mới đây đã được xác nhận tái nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh, gây lo ngại về khả năng miễn dịch với virus.

Nhà virus học người Bỉ Marc Van Ranst hôm thứ Ba cho biết một phụ nữ tại nước này nhiễm coronavirus lần đầu hồi tháng 3, sau đó tái nhiễm vào tháng 6.

Ông Rants dự đoán thêm nhiều trường hợp tái nhiễm có khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện. Ông Ranst, thành viên Ủy Ban Đối Phó Covid-19 của Bỉ, giải thích rằng trong những trường hợp có triệu chứng tương đối nhẹ như người phụ nữ nêu trên, cơ thể có lẽ chưa tạo ra đủ kháng thể để ngăn việc tái nhiễm, mặc dù khả năng chống lại bệnh tật đã tăng lên.

Viện y tế cộng đồng quốc gia Hòa Lan cũng phát hiện một trường hợp tái nhiễm. Nhà virus học Marion Koopmans, cố vấn của chính phủ Hòa Lan, cho biết đây là một người lớn tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch, và thêm rằng tình huống này nằm trong dự đoán.

Hai trường hợp tại Bỉ và Hòa Lan được báo cáo sau khi các nhà nghiên cứu tại Hong Kong ghi nhận một người 33 tuổi dương tính với Covid-19 lần thứ hai sau hơn 4 tháng, trở thành ca tái nhiễm đầu tiên trên thế giới được xác nhận.

Thông thường, người nhiễm Covid-19 tái dương tính sau một thời gian khỏi bệnh chỉ là do “xác” virus không hoạt động còn sót lại trong cơ thể. Trong khi đó, tái nhiễm Covid-19 là khi người bệnh nhiễm lượng virus hoàn toàn mới. Trường hợp tại Hong Kong tái nhiễm Covid-19 với chủng virus thứ hai khác biệt đáng kể về gene so với chủng virus trong lần nhiễm thứ nhất.

Theo phát ngôn viên Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) bà Margaret Harris, mặc dù đã xuất hiện các báo cáo về tình trạng tái nhiễm, điều quan trọng là phải có tài liệu rõ ràng về những trường hợp này. Tuy nhiên, ông David Strain, giáo sư về lâm sàng tại Đại Học Exeter của Anh bày tỏ lo ngại về tình trạng này.

"Đầu tiên, nó cho thấy việc nhiễm Covid-19 trước đó không giúp cơ thể được bảo vệ. Thứ hai, tình trạng này dẫn đến khả năng rằng việc tiêm chủng sẽ không mang lại hiệu quả mà mọi người kỳ vọng,” chuyên gia này nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements