Friday, 11/08/2017 - 08:42:27

Hai ngày khóa tu "Tôn Giả A Nan" hoàn mãn tốt đẹp

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chùa Duy Pháp ở địa chỉ 14851 Wilson St, thành phố Midway do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ. Vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, 5 và 6 tháng 8, 2017 chùa đã tổ chức một khóa tu mang tên “Tôn Giả A Nan - Nhị Tổ Thiền Tông” tại hội trường Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster cho một số khá đông Phật tử tham dự.

Thượng Tọa Viện Chủ, Thích Trung Duệ đã trải qua một quá trình tu học theo truyền thống Tổ Sư Thiền của cố Thiền Sư Duy Lực từ thập niên 1980 và đã kiên trì theo đường lối chỉ dạy của cố Thiền Sư. Thượng Tọa thường xuyên nhập thất để tự nỗ lực thâm nhập pháp môn Tham Tổ Sư Thiền.

Hàng năm, Thượng Tọa đều tổ chức một khóa tu, mục đích để hướng dẫn các Phật tử tìm ra nguyên nhân của sự khổ và biết phương cách giải tỏa những khổ đau, phiền muộn trong cuộc sống. Giải nghĩa cho các Phật tử điều này, Thượng Tọa Thích Trung Duệ nói, “Chư Tổ có dạy rằng Thân người khó được, Phật Pháp khó gặp, Thời khắc dễ qua; Đạo nghiệp khó thành. Tuy được dạy như vậy nhưng chúng sanh vẫn ngụp lặn trong biển khổ của luân hồi sanh tử vì tham, sân, si. Lúc nào cũng muốn được giàu sang phú quý, có được nhiều phương tiện để thỏa mãn cuộc sống của chính thân ta và người thân của ta nên dành hầu hết thì giờ vào việc lo toan này mà quên đi cái Tâm của mình!


Mặt tiền chùa Duy Pháp tại 14851 Wilson St, Midway City. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Nếu mỗi ngày chúng ta dành một vài phút để chăm sóc, trưởng dưỡng cho cái tâm được khỏe mạnh, Cái Tâm này do tập khí, vì thân mà bận rộn chăm chút cho sự hưởng năm lạc thú: Tài, Sắc, Danh, Thực, Thùy cộng thêm sự lo lắng, buồn rầu khi thân có bệnh nên Tâm không bao giờ được yên ổn.

“Chúng ta đừng quên rằng, khi chết đi, cái thân ta nếu đem thiêu thì trở thành tro bụi, nếu chôn xuống lòng đất thì thành đất, nhưng khi Diêm Vương buộc tội, nếu khi ta còn sống mà vì thân làm những chuyện tội lỗi, ngụp lặn trong tham, sân, si thì sẽ phải thọ báo trong sáu nẻo luân hồi, khó lòng siêu thoát về cảnh giới an lạc. Chính vì suy nghĩ như thế nên mỗi năm thầy đều mở khóa tu cho đại chúng có cơ hội học hỏi về Tham Thiền, đó là phương pháp tu tập để tìm ra nguyên nhân của sự Khổ và diệt Khổ.”Thượng Tọa Thích Trung Duệ, Viện Chủ chùa Duy Pháp (cầm micro) đang tác bạch chư tôn thiền đức chứng minh và thuyết giảng cho Khóa Tu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Để giúp Phật tử tu học một cách hữu hiệu, Thượng Tọa Viện Chủ chùa Duy Pháp đã cung thỉnh một số các vị giảng sư là những vị Giáo Thọ đã từng đi thuyết giảng ở nhiều nơi, và được qúy Phật tử rất ngưỡng mộ đến Chứng Minh và thuyết giảng, trong đó có Hòa Thượng Thích Chân Tôn từ tiểu bang Arizona, quý Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Thích Huệ Minh, Thích Minh Chí và Thích Quảng Mẫn. Chư Thượng Tọa Thích Tâm Bình, Thích Từ Hạnh, Thích Minh Tiến, Thích Minh Ngọc, Thích Minh Vị, Thích Quảng Vị, Thích Minh Thanh, Thích Thường Hạnh, Thích Minh Chánh, Thích Niệm Tâm cùng đông đảo chư Đại Đức Tăng, Ni đến từ các chùa và tự viện trong vùng.

Trong hai ngày của khóa tu , các Phật tử đã cùng nhau nghe giảng pháp, thực tập Thiền Pháp và đặc biệt thực tập cách tham chiếu Mặt Mũi nào là thật của chính thân ta, và vấn đề sanh tử, từ đâu sanh ra và chết rồi đi về đâu? Nhiều câu hỏi của các Phật tử cũng được các vị giảng sư giải đáp.

Sau hai ngày tu học, hầu hết các Phật tử tham dự đều cho biết “rất hài lòng” và cám ơn Thượng Tọa Viện Chủ.Mong có nhiều cơ hội tu học hơn nữa tại chùa Duy Pháp. Các Phật tử tham dự cũng không quên cám ơn Thầy Viện Chủ, ban tổ chức của chùa Duy Pháp cung cấp đầy đủ các tiện nghi cũng như ban trai soạn lo bữa ăn tại chỗ chu đáo để các Phật tử có thì giờ tập trung vào khóa tu.

Trong dịp này, Thượng Tọa Viện Chủ chùa Duy Pháp cho biết, mỗi năm chùa tổ chức khóa tu một lần và mỗi tháng tổ chức một bữa cơm chay gieo duyên; đó là hai việc không thể thiếu của chùa Duy Pháp. Bữa cơm chay gieo duyên được tổ chức vào ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ hai trong tháng đã làm đến nay là năm thứ tư.

Bữa cơm chay gieo duyên tháng Tám sẽ tổ chức tại Phở Quyên, 6944 Westminster Ave, Westminster, CA 92683 vào ngày Chủ nhật 13 tháng 8, 2017 (ĐT:714- 896-0928). Trong bữa cơm chay, các thực khách có quyền gọi ăn các món truyền thống chay như mì ngũ quả, bánh xèo, bún măng, cơm rôti, cơm đậu hũ nướng, cơm ba tri, món cuốn Vua Gia Long về quê, món cuốn của nhà hàng Phở Quyên và một số món chay do đích thân thầy Trung Duệ làm.

Ai muốn ăn món gì tùy thích và không cần phải trả tiền, tùy hỷ, có cũng được, không cũng không sao, mục đích bữa cơm chay là để những người chưa biết ăn chay làm quen với những món ăn chay, và những người ăn chay thường xuyên đến ủng hộ tinh thần cho chùa. Hiện nay chùa Duy Pháp cũng đang cố gắng xây một dãy nhà phía sau làm nơi sinh hoạt và dạy tiếng Việt cho các em. Mọi chi tiết cần liên lạc với chùa xin gọi ĐT: (714) 622-9307, (714) 988-8883 hay Email: chuaduyphap@gmail.com.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp