Tuesday, 17/10/2017 - 08:16:31

Hai ngày, hai ông khác nhau nhận tội mang chim lậu từ VN vào Mỹ

 

Trong tháng Ba 2017, ông Kurtis Law đã bị bắt quả tang tại phi trường Los Angeles, khi ông mang lậu 93 con chim từ Việt Nam vào Mỹ. Ngoại trừ tám con may mắn sống sót, tất cả những con còn lại đều chết như những con trong hình do Bộ Tư Pháp cung cấp. Ông Law bị bắt trong tháng Năm và mới nghe tuyên án sáu tháng quản chế tại tư gia ở Fountain Valley vào ngày thứ Hai, 16 tháng 10. (U.S. Attorney's office)


WESTMINSTER - Một ông ở Quận Cam nhận tội vào ngày thứ Ba, vì vai trò của ông trong âm mưu đưa lậu những con chim họa mi từ Việt Nam đến Los Angeles. Những con chim này được “dân chơi” cho là “mang lại sự may mắn” cho người nuôi, nhưng chúng là chim đang có nguy cơ bị tận diệt trên trái đất và cần được bảo vệ.

Trước đó, hôm thứ Hai, theo tin của My News LA.com, cũng tại tòa án ở Los Angeles, một thẩm phán liên bang đã tuyên án đối với một kẻ buôn lậu khác. Ông này bị bản án quản thúc tại gia và tù giam, vì từng tìm cách đưa 93 con chim vào Mỹ. Những con chim này đã được bọc lại và hầu hết đã chết khi được tìm thấy tại phi trường Los Angeles.


Vào năm 2009, Sony Đông từng bị bắt quả tang giấu chim trong người trên một chuyến bay từ Việt Nam đến California. (U.S. Customs)

Trong vụ án vào ngày thứ Ba, ông Sony Đông, 55 tuổi, đã thú nhận rằng trong nhiều năm ông đã giúp cung cấp tài chánh cho một người khác đi Việt Nam và mang lậu về Mỹ những con chim họa mi đầy màu sắc.
Chim họa mi đang được bảo vệ theo luật liên bang, căn cứ trên Công Ước Về Việc Buôn Bán Quốc Tế Các Loài Động Vật Và Thực Vật Hoang Dã Lâm Nguy.

Ông Sony Đông đã nhận tội và có thể lãnh án lên tới năm năm tù.
Cư dân Garden Grove này bị bắt trong tháng 12 tại Phi Trường Quốc Tế Los Angeles (LAX), khi đang chờ chuyến bay của hãng China Airlines để đón Trương Quang trở về từ Việt Nam.

Ông Quang, 45 tuổi, cư ngụ ở Westminster. Năm tháng trước khi bị phát giác tại Los Angeles, ông Quang này cũng đã bị bắt tại Việt Nam vì tình nghi mưu toan đưa lậu chim họa mi qua Mỹ.

Khi các nhân viên kiểm soát sân bay tại phi trường LAX kiểm tra hành lý của Trương Quang, sau chuyến bay dài 8,000 dặm vào ngày 3 tháng 12, họ tìm thấy hơn hai chục con chim trong hai chiếc va li được sửa đổi để chứa mấy chiếc lồng, theo hồ sơ tòa án cho biết.

Chim họa mi nhỏ xíu có giá là mấy Mỹ kim ở Đông Nam Á, nhưng giá sẽ lên tới $500 hoặc cả $1,000 khi được bán một cách bất hợp pháp, tại một số chợ Tàu ở miền nam California, và được cho là mang lại may mắn.

Trước đó ông Sony Đông cũng từng lãnh án bốn tháng tù, sau khi nhận tội trong năm 2009, với những cáo buộc liên bang liên quan đến việc nhập lậu những loài động vật hoang dã.

Ông Quang cũng đang bị truy tố tại tòa án ở Los Angeles.
Trong vụ án kia, một ông ở Fountain Valley đã bị tuyên án chín tháng quản thúc tại gia, nối tiếp một năm tù giam, vì đưa lậu gần 100 con chim họa mi nhỏ xíu, phần lớn bị chết trong hành lý trên chuyến bay từ Việt Nam.

Ông Kurtis Law đã đưa 93 con chim đầy màu sắc, trị giá chợ đen khoảng $90,000 ở California, vào nước Mỹ ngày 24 tháng Ba. Các điều tra viên khám xét hành lý của ông tại LAX và xác định rằng những con chim đó là chim cần được bảo vệ.

Những con chim được tìm thấy trong hành lý của Law là chim myna từ Bali, họa mi, leiothrix mỏ đỏ, và mesia tai màu bạc. Những loài này được bán một cách bất hợp pháp tại một số chợ Tàu ở Nam California, và được cho là mang lại vận may cho người nuôi chim.

Theo các công tố viên cho biết, những con chim này được gói riêng từng con, và được đặt trong mấy chiếc va li của ông Law, trong “những điều kiện khủng khiếp,” theo một cách thức “cho phép chim cử động rất ít hoặc không cử động.” Trừ tám con, tất cả 93 con chim rốt cuộc đã chết.

Các công tố viên đã đề nghị thẩm phán địa hạt liên bang Manuel Real tuyên án hai năm tù giam cho bị can 50 tuổi này, vì ông này có “nguy cơ tái phạm mức cao.” Thẩm phán đưa ra một bản án nhẹ hơn, nhưng bác bỏ lập luận của luật sư để giữ cho ông Law khỏi bị tù.

Trong một cuộc điều trần vào tháng Chín, thẩm phán Real nghe trình bày những lập luận tuyên án, ông Law nói, “Tôi đã làm một điều sai lầm rất lớn. Niềm đam mê của tôi đối với việc tìm những căn nhà mới cho các con chim ... có thể giúp giải thích việc mà tôi đã làm."

Phó biện lý liên bang Erik M. Silber mô tả ông Law là “một kẻ buôn bán lậu động vật hoang dã ở quy mô lớn,” đã mua và bán vì lợi nhuận những con chim được bảo vệ, tức là những con chim gặp nguy cơ tuyệt chủng vì những kẻ buôn bán lậu như bị can.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp