Sunday, 19/03/2017 - 08:30:42

Hai mươi trận banh ngày Chủ Nhật


 Liverpool gác Manchester City 1-0 trong trận ngày Chủ Nhật, 19 tháng 3, ở Manchester, tưởng đã có thể duy trì tỷ số thì phút thứ 65 Sergio Aguerro áo xanh của M.C. gỡ hòa 1-1 cho đội mình. (Sky News)

 

Ông huấn luyện viên người Đức Jurgen Klopp (bên trái) của Liverpool và ông người Catalan (Tây Ban Nha) Guardiola của Manchester City vui vẻ quàng vai bá cổ nhau sau trận cực kỳ gay cấn ngày 19 tháng 3 nhưng đôi bên "vui vẻ" hòa nhau 1-1.

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật với 20 trận banh trong nhóm 5 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu Châu thì cũng là chuyện theo thông lệ từ đầu đến cuối mùa bóng. Vấn đề là đấu với nhau xong rồi thì thứ bậc của nhau có gì thay đổi hay không. Thứ bậc nói đây là dành cho bốn anh đầu bảng, tính thêm cả hai anh hạng năm và hạng sáu lúc nào cũng cứ tìm cách ngoi lên chẳng khác gì đám khán giả đi xem đá banh bị đám người mấy hàng phía trước che mất sân cỏ cho nên cứ thường xuyên nhún nhảy, cố ngoi đầu lên để nhìn cho rõ.

Hai đội hạng năm và hạng sáu thì thường ra cũng chẳng kém đám bên trên là bao, nhưng nếu không nhắm đoạt được chức vô địch khi chấm dứt mùa bóng thì họ cũng phải cố leo lên cho được hạng tư, do có rất nhiều quyền lợi về tiền bạc, quảng cáo đi theo bên cạnh đặc ân được coi như "thuộc hàng vô địch" và được tham gia giải UEFA Champions League.

Vậy thì với 20 trận trong ngày Chủ Nhật, hầu hết những đội thuộc diện nói trên đều có ra quân. Cụ thể như Premier League thì có Manchester United, Manchester City, Tottenham, Liverpool. Ligue 1 bên Pháp thì có Monaco. Bundesliga bên Đức có Bayern Munich. Serie A bên Ý có Juventus, Roma, Napoli. Và La Liga dưới Tây Ban Nha có Barcelona, Atletico Madrid, Sevilla.

Những đội vừa nêu danh đều là những đội từ hạng nhất cho đến hạng 5. Thay đổi ngôi thứ do thắng, thua hay hòa đối với nhóm này là quan trọng; còn đám bên dưới nữa thì chỉ cốt làm sao đừng thua nhiều hơn hòa hay thắng để cuối mùa đừng lọt xuống đám 3 đội cuối cùng rồi bị đẩy ra khỏi nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu trong nước.

Kết quả trong ngày Chủ Nhật bên Anh là Manchester United hạng năm thắng Middlesbrough 3-1 cho nên vẫn tiếp tục đứng hạng năm bởi hai anh bên trên là Liverpool với Manchester City đấu với nhau một trận cực kỳ gay cấn, ngang chưởng lực với nhau cho nên vẫn lại hòa 1-1 khiến M.C. vẫn tiếp tục đứng hạng ba và Liverpool vẫn tiếp tục đứng hạng tư.

Hai anh này trong ngày chỉ mong thắng nhau và cầu cho anh Tottenham thua đội Southampton cho mình có dịp leo lên vì chỉ chênh nhau từ 1 đến 2 điểm, nhưng anh hạng nhì Tottenham vẫn thắng Southampton 2-1 cho nên có thêm trọn 3 điểm và tiếp tục đứng nhì.

Trận xem chán nhất là trận giữa Man U với Middlebrough không vì trận đấu kém hấp dẫn nhưng vì chỉ một bàn thắng vào những phút cuối của trận đấu khiến người xem dễ có ấn tượng như ăn vừa hết tô phở ngon thì gắp ngay phải con ruồi dưới đáy tô bỏ vô mồm!

Man U có gác đội kia 2-1 trước phút cuối rồi qua phút phụ trội có sút thành công đẹp mắt thêm chừng 3 bàn nữa cũng chẳng sao. Đàng này phút thứ 92, banh bay về hướng cánh phải cấm địa Middlesbrough, hoàn toàn chẳng có gì nguy hiểm.

Một cầu thủ của Middlesbrough chuyền nhanh quả banh ngược về khung thành cho thủ môn Valdez. Cầu thủ Valencia của Man U chạy theo quả banh theo cái kiểu chỉ nhằm tạo áp lực để Valdez sau đó chuyền quả banh không mấy đúng ý cho đồng đội ngoài sân. Như người ta mà thấy có địch nó lẽo đẽo theo quả banh thì mình hẵng cứ bắt lấy quả banh cái đã rồi tính sau. Đàng này anh ta thích chơi với lửa!

Anh ta đang từ khung thành chạy ra hướng banh, chờ cho banh nó trờ qua chân mình thì bấy giờ anh ta bèn vặn mình chuyển hướng đuổi theo banh, nhưng vừa vặn mình "bẻ lái" bằng chân thì trượt chân trên cỏ, ngã bổ nhào xuống! Cậu Valencia kia hẳn phải nửa mừng nửa ái ngại khi chỉ còn có việc thủng thẳng đuổi theo banh cách khung thành chừng 3 mét và sút nhẹ nó vào góc lưới! Nói chung là chẳng có ra làm sao hết! Xem một trận banh vào phút cuối với thêm một bàn thắng của đội nào đấy theo cái kiểu đó là chán ngắt!

Bù vào đấy là trận theo diện "sóng nổi đất bằng" giữa hai anh Manchester City với Liverpool. Anh nào cũng đều là "thứ dữ" cả. Anh nào cũng có những cơ hội ghi bàn thắng với xác suất đến mức 99.9 % nhưng đều để hụt hụt tuốt luốt! Rất có thể vì bên nào cũng ngán bên nào như nhau cho nên tâm thần rất dễ hoảng loạn!

Cứ xem con số 10 lượt tấn công vào khung thành với 3 cú sút đúng hướng của phe Livepool và 14 lượt tấn công của Man City với 6 cú sút đúng hướng để rồi kết quả cuối cùng là 1-1 thì ta đủ biết thế trận ngang ngửa ra sao và cơ hội bỏ lỡ ra sao. Rốt cuộc thì do hòa cho nên mỗi anh được vỏn vẹn 1 điểm. Hai đội mừng nhất trong ngày là Tottenham và Manchester United!

Ở nhóm Bundesliga bên Đức, Bayern thắng Borussia Monchengladbach 1-0 cho nên vẫn đứng đầu bảng, Monchengladbach mùa bóng này làm ăn không khá cho nên đã già nửa mùa mà vẫn quanh quẩn ở hạng 10.

Bên Pháp thì Monaco thắng Caen 3-0 cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Monaco vẫn tiếp tục đứng đầu Ligue 1.

Serie A bên Ý, Roma thắng Sassuolo 3-1, Juventus thắng Sampdoria 1-0, Napoli thắng Empoli 3-2 cũng có thể coi như không có gì lạ lùng. Juventus vẫn đứng đầu bảng, Roma vẫn đứng nhì và Napoli vẫn hạng 3.

Dưới Tây Ban Nha thì Real Madrid đã ra quân hôm thứ Bảy và thắng Athletic Bilbao 2-1 để tiếp tục đứng đầu bảng. Trong ngày Chủ Nhật đến phiên Barcelona thắng Valencia 4-2 sau khi Valencia vào hiệp 2 chỉ còn 10 người; Atletico Madrid thắng Sevilla 3-1 nhưng vì kém Sevilla 5 điểm trước trận đấu cho nên sau khi thua thì Sevilla vẫn đứng hạng 3, dưới Barcelona, và Atletico vẫn hạng 4 nhưng chỉ còn kém Sevilla 2 điểm.

Có thể tóm lược là với 20 trận trong ngày Chủ Nhật, vị trí các đội hàng đầu trong 5 nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu vẫn không có gì thay đổi. Nhưng tính cho đến giai đoạn này thì những đội năm nay có nhiều triển vọng nhất để đoạt chức vô địch là Chelsea bên Anh, Bayern bên Đức, Juventus bên Ý. Riêng bên Pháp và dưới Tây Ban Nha thì giữa Monaco với Paris Saint Germain, giữa Real Madrid với Barcelona có lẽ phải chờ cho đến trước hai, ba trận cuối cùng mới có thể biết được tương đối chính xác .

Mùa bóng 2015-16 Barcelona đoạt chức vô địch La Liga mà chỉ hơn Real Madrid có mỗi một điểm! Kỳ này nếu Real Madrid có về nhất thì mức độ chênh lệch với Barcelona có lẽ cũng chỉ trong chừng mực tương tự!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp