Thursday, 11/01/2018 - 08:54:33

Hai mục sư VN lão thành theo đạo Tin Lành xin về đạo Công Giáo

Đây không phải tôi cải đạo mà là trở về cái nhà nguyên thủy của mình

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Xuất thân trong một gia đình mà thân phụ là cố Mục Sư Nguyễn Văn Xuân, người sáng lập Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm Việt Nam, và mở Bệnh Viện Cơ Đốc Phục Lâm đầu tiên tại Saigon trước 1975, Mục Sư Nguyễn Quang Minh đã theo thân phụ hầu việc Chúa từ năm lên 8 tuổi, đến năm 18 tuổi trở thành nhà truyền đạo (sau này là Mục Sư), tính đến nay ông vừa tròn 80 tuổi.

Mục Sư Nguyễn Quang Minh và linh mục Anh Giáo Minh Hạnh tại tòa soạn Viễn Đông ngày thứ Ba, 9 tháng 1, 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)(Tất cả chi tiết về cuộc đời giảng đạo cũng như các hoạt động xã hội của Mục Sư, xin độc giả coi Bài Cậy Đăng cũng trong số báo hôm nay).

Tuy bị đau yếu nhưng tinh thần Mục Sư vẫn còn sáng suốt, ông cùng với Mục Sư Hà Cẩm Đường, cả hai xin trở về đạo Công Giáo.

Tin này được loan ra, chắc chắn sẽ gây chấn động trong các Hội Thánh Tin Lành và Công Giáo, vì Mục Sư Nguyễn Quang Minh là vị Mục Sư lão thành đã có 60 năm truyền giáo.
Nhật báo Viễn Đông đã mời Mục Sư Nguyễn Quang Minh đến tòa soạn vào trưa thứ Ba, ngày 9 tháng 1, 2018, để xin Mục Sư cho biết nguyên nhân nào khiến Mục Sư trở về đạo Công Giáo. Cùng đi với Mục Sư có hiền thê của ông là bà Minh Hạnh, linh mục Anh Giáo đang phục vụ cộng đồng Mỹ, Việt tại nhà thờ Saint Anlsem, Garden Grove. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Mục Sư Nguyễn Quang Minh.

Viễn Đông: Xin Mục Sư cho biết ý định trở về đạo Công Giáo đã có từ bao giờ?
MS. Nguyễn Quang Minh: Tôi đã có ý định này từ lâu. Trước đây Đức Ông Nguyễn Đức Tiến với chúng tôi rất thân và Đức Ông thương mến chúng tôi, chúng tôi cũng rất qúy mến, kính trọng Đức Ông. Trong buổi mừng Đức Ông 80 tuổi, ngài có mời chúng tôi đến dự và đặt ngồi ở hàng ghế danh dự. Một vài lần Đức Ông và chúng tôi cũng nói chuyện với nhau về Kinh Thánh, Đức Ông Tiến cũng mong muốn tôi trở về đạo Công Giáo nhưng tôi nói với ngài, tôi cần thời gian suy nghĩ, và tôi đã cầu nguyện xin Chúa soi sáng, đồng thời nghiên cứu Kinh Thánh và có ý muốn trở về đạo Công Giáo là đạo do chính Chúa Giêsu thành lập từ trên 2000 năm nay.

VĐ: Với suy nghĩ như vậy, Mục Sư đưa ra quyết định trở về đạo Công Giáo vào lúc nào?
MS. Minh: Tôi đã ngỏ ý đó với Đức Ông Tiến và không may, bệnh tình Đức Ông ngày càng suy sụp. Khi biết tin ngài đang hôn mê, chúng tôi lại thăm ngài ngay nhưng không còn nói chuyện với nhau được nữa. Tôi có thầm hứa với Đức Ông bên giường bệnh là tôi sẽ trở về đạo Công Giáo. Tôi cho thân nhân của Đức Ông Tiến biết, và người nhà Đức Ông mời một linh mục đến gặp tôi, đó là cha Joseph Nguyễn Thái. Tôi và cha Thái đã cùng nhau cầu nguyện cho Đức Ông Tiến, và từ đó đến nay tôi và cha Thái vẫn liên lạc với nhau.

VĐ: Phản ứng của cha Thái như thế nào, thưa Mục Sư?
MS. Minh: Cha Thái rất vui, cha xưng em với tôi và hứa sẽ trình với Đức Cha Mai Thanh Lương thu xếp cho tôi sớm được toại nguyện, nhưng chưa kịp thì Đức Cha Lương lại qua đời, bây giờ chỉ còn cha Thái lo cho tôi, và cha có hứa sẽ lo các nghi thức cho tôi trở về đạo Công Giáo theo giáo luật Công Giáo.

VĐ: Mục Sư có cho biết, ngoài Mục Sư còn có một Mục Sư lão thành khác cũng xin trở về đạo Công Giáo. Xin cho biết vị ấy là ai?
MS. Minh: Đó là Mục Sư Hà Cẩm Đường, vị này nguyên là một Đại Đức Phật Giáo, theo Tin Lành từ khi còn ở bên đảo, và khi sang Mỹ học đạo rồi được phong Mục Sư, cùng giảng đạo với tôi trên Youtube. Tôi có cho Mục Sư Hà Cẩm Đường biết ý định của tôi, lúc đầu Mục Sư Đường hơi giật mình, nhưng sau đó tôi với MS Đường tâm sự với nhau nhiều về thần học, và nhất là câu mà người Công Giáo khi nói đến Tin Lành thì thường gọi là “Anh em Tin Lành,” ngược lại, không bao giờ người Tin Lành gọi người Công Giáo là anh em. Chúng ta không phải có một Cha chung là Thiên Chúa hay Đức Chúa Trời hay sao? Họ quên rằng các đạo Tin Lành đều tách ly ra khỏi đạo Công Giáo mới 400 năm nay sao? Kinh Thánh Tin Lành từ Công Giáo mà ra, Giáo Lý cũng ra cùng một Kinh Thánh. Sau đó, Mục Sư Hà Cẩm Đường rất mừng, đồng ý sẽ theo tôi cùng trở về đạo Công Giáo, và chắc tôi sẽ phải nhờ cha Thái hay một cha nào trên San Jose lo việc này cho Mục Sư Hà Cẩm Đường vì ông đang phục vụ trên đó.

VĐ: Xin cho biết nguyên do nào thúc đẩy Mục Sư trở về đạo Công Giáo?
MS. Minh: Tôi có cái may mắn là đã phục vụ Chúa 60 năm, qua bảy Giáo Hội, gần đây là Giáo Hội Luther; sau giáo hội Luther lại qua Anh Giáo vì nhà tôi được bổ nhiệm linh mục Anh Giáo nên tôi cũng qua tìm hiểu và càng nghiên cứu, tìm hiểu tôi càng thấy Anh Giáo giống Công Giáo đến 90% chỉ có cái là không có Đức Giáo Hoàng mà thôi. Tôi đã đi qua nhiều Giáo Hội nên càng lúc càng thấy nó gần với Công Giáo, thực sự tôi cũng nói với các cha cũng như các bạn bè rằng, tôi không có “cải đạo.” Đây là mình đi về cái nhà nguyên thủy của mình.

Rất nhiều người Tin Lành không biết điều này; họ chỉ giống như là sản phẩm của một cái hoa lan trên cây cổ thụ thôi, chỉ biết enjoy cái đẹp của hoa lan nhưng mà không biết cái móc nối với cây đại thụ, cái đó là cái nguồn gốc, mà Giáo Hội Công Giáo xuất phát ra từ thời Chúa Giêsu và mười hai Tông Đồ, mới có Hội Thánh đầu tiên với Thánh Phêrô làm đầu và sau này các Đức Giáo Hoàng kế nhiệm thánh Phêrô.
Tôi thấy việc bầu chọn vị Giáo Hoàng một cách dân chủ, tôi rất thích. Bên Công Giáo rất hiệp nhất và có hệ thống tổ chức từ trên xuống dưới. Còn bên Tin Lành rất khó hiệp nhất là đương nhiên rồi mà cũng không thống nhất về thần học nữa, thành ra mỗi một Hội Thánh Tin Lành có cách giải nghĩa Kinh Thánh khác nhau, nếu mà thả ra thì ai xét cái nào đúng cái nào sai? Thành ra mình thấy quý Công Giáo ở chỗ thống nhất về tổ chức, thống nhất về thần học và nếu có điều gì thì Đức Giáo Hoàng là người có ý kiến cuối cùng nhưng không phải mình ngài quyết định, mà còn có Hội Đồng Tòa Thánh, có hàng trăm Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục.

Về Tin Lành, cái này nó liên quan đến thần học mà tôi học 9 năm thần học và thấy cũng không có cái gì mà trách cứ anh em, họ làm việc hết sức, làm việc với hết tấm lòng kể cả các Mục Sư nhưng nhiều khi vì công ăn việc làm, đa số Mục Sư bên này đều lãnh lương từ trước đến giờ, kể cả ở VN thành ra ăn cây nào phải rào cây đó. Còn tôi, từ 60 năm nay tôi không có chịu ảnh hưởng tiền bạc gì của bất cứ Giáo Hội nào, tôi hầu việc Chúa như thời thánh Phaolô, cái tinh thần nó là như vậy.

VĐ: Khi ngỏ ý trở về đạo Công Giáo, Mục Sư có nhận được ý kiến hay phản ứng gì của các Mục Sư khác?
MS. Minh: Quả thật, đây là một quyết định đòi hỏi sự can đảm và hy sinh vô cùng; chỉ vì Thiên Chúa chứ không phải vì một lý do ích kỷ gì của mình đâu. Nó là cả một diễn trình dài và suy nghĩ, và mình làm mình phải cân nhắc vì anh em, vì bạn bè, gia đình và tất cả. Nếu là một tay tơ lơ mơ hay một tân tòng thì không nói, nhưng mình là một người xuất thân từ gia đình một Mục Sư sáng lập Cơ Đốc Phục Lâm, lại có thời gian lâu dài truyền đạo Tin Lành, nay quyết định về đạo Công Giáo thì không phải chuyện dễ, khó lắm chứ, nên tôi chỉ loan báo cho những người thân biết mà thôi, và “Vì Chúa,” tôi chấp nhận tất cả những ý kiến hay lời phê bình, nếu có, dành cho tôi.

VĐ: Trong thư gửi cho linh mục Nguyễn Thái, mục sư có nói là đã làm xong bổn phận đạo Tin Lành với Phật Giáo, xin Mục Sư nói rõ về điều này.
MS. Minh: Tôi có hứa đóng vai Liên Tôn cho hai khối Tin Lành và Phật Giáo nhỏ để lập một Hội Đồng Tôn Giáo VN cầu nguyện cho hòa bình thế giới và cho quốc thái dân an. Tôi đã làm xong lời hứa trên đúng vào ngày kỷ niệm Chúa Giáng Sinh 25 tháng 12, 2018 vừa qua tại Phật Viện Minh Đăng Quang, Santa Ana. Phật Viện đã chơi nhạc Giáng Sinh cho toàn thể 100 chức sắc và Phật tử nghe cách vui mừng. Buổi lễ, tôi và linh mục Anh Giáo là Minh Hạnh, hiền thê của tôi cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho sự hiệp nhất tôn giáo mà Giáo Hội Công Giáo luôn chủ trương.
VĐ: Trong lúc này Mục Sư có điều mong ước gì?
MS. Minh: Tôi mong sớm trở về đạo Công Giáo. Chỉ sợ điều mong ước của mình chưa thành thì mình đã ra đi.

VĐ: Thưa linh mục Minh Hạnh. Là một linh mục Anh Giáo, linh mục có đồng ý để phu quân từ cương vị một Mục Sư trở về làm một tín hữu đạo Công Giáo hay không?
LM. Minh Hạnh: Tôi tôn trọng ý kiến của nhà tôi, tôi tán đồng việc ông trở về đạo Công Giáo.

VĐ: Liệu sau này linh mục có theo phu quân trở về Công Giáo?
LM. Minh Hạnh: Có thể lắm chứ.
Chúng tôi cũng điện thoại hỏi Linh Mục Joseph Nguyễn Thái, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, hiện là Quản nhiệm Cộng Đoàn Thánh Giuse, giáo xứ Saint Barbara.
LM. Nguyễn Thái trả lời: Việc Mục Sư Nguyễn Quang Minh xin trở về đạo Công Giáo là chính xác, còn thủ tục tiến hành theo giáo luật thì đang xúc tiến.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
PhaoLo nguyen my đã nói: Xin chua thuong xot tha toi cho Chung con nhung ke toi loi amen
Daniel Pham đã nói: Dang suy nghi khi 1 vi Muc su da tung di qua "7 giao hoi", con 1 vi nhay tu Phat giao qua Tin Lanh (bao nhieu giao hoi Tin Lanh thi chua ro), nay lai nhay qua Cong Giao. Dong co tiem tang that su trong tam hon?
thanh tam đã nói: Xin hỏi, muc sư Quang Mih và Cẩm Đường 1- có đọc kinh, và lần chuỗi tràng hạt mân côi? 2- có thờ hình tượng bà Maria, Giê su, cùng các tương khác ? 3- có làm phép thêm sức? 4- có đi xưng tội? 5-
Nguyễn Phan. đã nói: Linh mục Anh giáo Hạnh nói: Có thể lắm . Như vậy là chưa trong hiện tại và có thể trong tương lai ( có thể không xẫy ra ). Nhưng người tường thuật thì đăng tựa bài “ Hai Mục sư Tin Lành . . . “ Tôi đồng ý với Xuân Thy Nguyen là : Xin dung bóp meo su thật”. Theo đạo nào là quyền của Ông Minh nhưng rõ ràng Ông “Theo đạo” chứ không “ TIN CHÚA “ đúng nghĩa. Qua tìm hiểu về Ông tôi không ngạc nhiên về quyết định nầy của Ông Minh ! (nếu tin trên là sự thật ).
Thầy Chạy đã nói: Việc đổi đạo của hai ông này rất là có lý đấy chứ. Hồi còn trẻ thì phải theo cái đạo gì làm ra nhiều tiền hơn đạo khác để có cuộc sống ngon lành hơn người khác. Lâu ngày thực hành cái đạo đó bị lụt nghề thì phải đổi đạo khác mới là thứ tỉnh chứ! Còn một ông trước kia theo đạo Phật mà không thực hành nổi vô ngã vị tha lại phải bất ăn chay trường khổ cực nên đổi dạo là việc phải làm cho cuộc sống của người đó. Giờ đây lại đổi đạo một lần nữa vì không đổi mới thì không kiếm ra tiền. “ dao nào cũng là dao, dao phat cũng là dao, dao cao dai cũng là dao”. Vài chữ chưa có dấu, ai muốn thêm dấu gì để dọc cho có ý nghĩa cũng được cả!
Giáo Sĩ Dominic Vũ quang Minh Canada đã nói: feedback của bạn là không đúng... tất cả hội thánh Christian đối với giáo hội công giáo gán cho họ đều là giáo hội tin lành cả. Và bạn cần trở về trầm mình theo giòng lịch sử cách khách quan và trân qúi thì bạn sẽ nhận ra: giáo hội công giáo có từ ngay khi Chúa lập hội thánh đầu tiên do Thánh Phêrô là vị Giáo hoàng đầu tiên bạn ạ. Chỉ thực đổi tên là Roman Catholic là sau thời kỳ hết bị bách hại do hoàng đế Nêrô Roman mà thôi, nghĩa là sau năm 313 khi mà sắc lệnh Milan được Vua Constantin xé bỏ. Bạn nên nhớ là trong khi tin lành Luther là linh mục công giáo bất chấp và không vâng phục tòa thánh phản loạn, đã gieo rắc ...và kéo theo tạo thành nhóm trong đó có Calvin lý tuyết gia mang tên mới mãi sau này được gọi là protestants...nghĩa là thệ phản vào thế kỷ 15 thì hiện nguyên hình, thì làm sao lại nói tin lành có trước công giáo thật là sai sự thật trong quá trình tạo nên hệ phái này...bạn không rành lịch sử gì cả, thì cũng nên tôn trọng Nhị Vị đang được chính Chúa Thánh Thần soi dẫn, hãy tôn trọng niềm tin của họ. Họ không xoay chiều, nhưng là tìm về với Đấng ngày một hướng dẫn Nhị Vị ấy sống niềm tin trọn hảo. Nếu như Chúa Yêsu đến trần thế mà không để lại những bí tích rồi về trời thì việc Ngài xuống thế không để lại cho nhân loại cái gì cả. Cho nên Hai vị ấy tin vào Bí tích Thánh Thể là họ nhận ra kho tàng chính mà Chính Thiên Chúa vì yêu đã dành trọng Mình Máu Ngài nuôi thế nhân. Cho nên Nhị vị này được mạc khải để nên sống trọn lành thì cứ để họ tìm về nguyên uỷ như họ ao ước. Chia rẽ không phải là điều Chúa muốn. Không nên châm chích họ.
dominic vu quang Minh đã nói: Feed back tầm bậy... không đúng... Linh Mục Vicent Nguyễn và Tôi giáo sĩ Dominic Vu Sống ở Canada cho bạn biết: tất cả hội thánh Christian đối với giáo hội công giáo gán cho là giáo hội tin lành cả. Và giáo hội công giáo bạn cần phải biết là đã có ngay từ lúc chính Chúa Yêsu thiết lập hội thánh này đầu tiên, chỉ đổi tên là Roman Catholic sau thời kỳ hết bách hại của hoàng đế Roman bởi sắc lệnh Milan mà thôi, nghĩa là khi luther là linh mục công giáo bất chấp và không vâng phục tòa thánh cùng với nhóm trong đó có Canvin lý thuyết gia cùng nhiều người khác theo ông ta phản loạn theo giòng thời gian mang tên protestants thệ phản vào thế kỷ 15, thì làm sao lại nói tin lành có trước công giáo được thật là tầm bậy... không biết lịch sử gì cả thì nên tìm về lịch sử mà khảo nghiệm, hơn là nói càn. Nên tránh đầu độc người khác và kính tôn Hai Vị đã tìm về đức tin chân chính hơn là bài bác làm lung lay niềm tin của họ.
dominic vu quang Minh đã nói: Feed back tầm bậy... không đúng... Linh Mục Vicent Nguyễn và Tôi giáo sĩ Dominic Vu Sống ở Canada cho bạn biết: tất cả hội thánh Christian đối với giáo hội công giáo gán cho là giáo hội tin lành cả. Và giáo hội công giáo bạn cần phải biết là đã có ngay từ lúc chính Chúa Yêsu thiết lập hội thánh này đầu tiên, chỉ đổi tên là Roman Catholic sau thời kỳ hết bách hại của hoàng đế Roman bởi sắc lệnh Milan mà thôi, nghĩa là khi luther là linh mục công giáo bất chấp và không vâng phục tòa thánh cùng với nhóm trong đó có Canvin lý thuyết gia cùng nhiều người khác theo ông ta phản loạn theo giòng thời gian mang tên protestants thệ phản vào thế kỷ 15, thì làm sao lại nói tin lành có trước công giáo được thật là tầm bậy... không biết lịch sử gì cả thì nên tìm về lịch sử mà khảo nghiệm, hơn là nói càn. Nên tránh đầu độc người khác và kính tôn Hai Vị đã tìm về đức tin chân chính hơn là bài bác làm lung lay niềm tin của họ.
NGUOI TIN LANH đã nói: Ong noi: Nguoi CG khi noi den TL thi thuong goi la :"anh em TL" nguoc lai khong bao gio nguoi TL goi nguoi CG la anh em" ??? Nhu vay Ong la nguoi noi doi A .LIAR ! Khong can binh luan gi them.
Ninh Nguyen Huu đã nói: Ông Nguyễn Quang Minh không phải là mục sư của Hội Thánh Tin Lành tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ. Ông thuộc Hội Cơ-đốc Phục-Lâm (Seventh Day Adventist) còn gọi là hội Sa-bát nhóm họp trong ngày thứ Bảy, có hệ thống thần học, giáo lý, niềm tin và hành đạo khác với Giáo hội Protestant, Evangelical... Ông Minh tự xưng là mục sư vì thích danh tiếng. Bà Minh thì phục vụ trước hết với Giáo hội Evangelical Lutheran Church America là giáo hội rất cấp tiến có tín lý khác với Lutheran Church Missouri Synod (LCMS) rất bảo thủ: Tin Thánh Kinh hoàn toàn là Lời của Thiên Chúa, không chấp nhận phụ nữ là mục sư, không chấp nhận đồng tính và còn có nhiều tín lý khác nữa. Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Thơ (Tổng Hội Trưởng/ Hội Hướng Đạo Việt Nam) cho biết: Ông Minh vốn là người hoạt động trong Hội Hướng Đạo tại VN và Hoa Kỳ nhưng cũng có thành tích không tốt. Ông Minh trong thập niên tám mươi cũng xưng danh là mục sư của Giáo hội Nazarene, về VN tổ chức tấn phong mục sư cho một số người. Tất cả chỉ là vì danh lợi quyền. Ông Minh không bao giờ là mục sư của Giáo hội Lutheran Missouri Synod vì người có background như đã kể trên thì Giáo hội Trung ương không bao giờ thu nhận. Muốn được kể là mục sư của Giáo hội Lutheran Missouri Synod (Bảo thủ) vị ấy phải được huấn luyện bốn năm ở cấp B.A. cộng thêm bốn năm cấp Master of Divinity, tất cả là tám năm. MS Hà Cẩm Đường nói sai: Phong trào Cải chánh Giáo hội do Tiến sĩ Martin Luther lãnh đạo tại Đức quốc vào năm 1517, cách nay 500 năm chứ không là 400 năm! Không có vấn đề Thánh Kinh Tin Lành từ Thánh Kinh Công giáo mà ra. Nên nhớ rằng Roman Catholic chỉ xuất hiện vào năm 313 sau Công nguyên do Đại đế Constantine ban hành sắc lệnh Milan hợp thức hóa Christianity (Cơ-đốc giáo) là tôn giáo hợp pháp, phổ thông (universal) không còn bị bách hại trong Đế quốc La-mã. Tin Lành có trước Roman Catholic đấy ! Mời quí vị đọc Thánh Kinh Catholic và cho biết nơi nào chép về Giáo hội Catholic trong thế kỷ I ?
cindy đã nói: Hoan hô hai Mục Sư Nguyễn Quang Minh và Hà Cẩm Đường.Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân xuống cho hai vị trong đời sống mới .