Monday, 23/11/2020 - 06:37:09

Hai lực sĩ cử tạ VN bị dính doping


Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng (VTC / VnExpress)


Doping là dùng chất kích thích bất hợp pháp để tăng sức mạnh khi thi đấu thể thao và bị xem là gian lận. Các lực sĩ Nga, Trung Cộng vẫn thường bị phát giác dùng doping để tranh giành huy chương tại các cuộc thi quốc tế. Giờ đây nước nhược tiểu cũng bị quả tang bắt chức các cường quốc thể thao. Báo chí tại Việt Nam cho biết hai lực sĩ cử tạ mới bị phát giác dùng doping. Tai hại hơn nữa, đoàn cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm dự Thế Vận Hội Hè tại Nhật Bản.

Hai lực sĩ trẻ bị dính doping là Nguyễn Thị Thu Trang, 17 tuổi, và Bùi Đình Sáng, 18 tuổi. Họ bị cấm thi đấu 4 năm. Ngoài hai lực sĩ Việt Nam, Liên Đoàn Cử Tạ Quốc Tế (IWF) cũng công bố các án phạt đối với một vận động viên Belarus và hai lực sĩ Nga.

Tất cả năm lực sĩ này đều có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm oxandrolone, một loại chất giúp tăng cân và cơ bắp. IWF đã gửi thông báo tới Tổng Cục Thể Dục Thể Thao Việt Nam.

Thu Trang và Đình Sáng là niềm hy vọng của môn cử tạ Việt Nam. Tại giải vô địch trẻ thế giới năm 2019, Thu Trang giành ba huy chương vàng ở cả cử giật, cử đẩy và tổng cử hạng 45 kg. Đình Sáng thắng huy chương vàng cử giật và huy chương đồng tổng cử hạng 61 kg.

Trước đó, Thu Trang từng giành huy chương bạc ở Thế Vận Hội Trẻ Buenos Aires 2018. Do giải đấu năm nay bị hủy vì ảnh hưởng của Covid-19 nên cả hai lực sĩ vẫn là đương kim vô địch ở hạng cân của mình.

IWF đã quyết định cấm hai lực sĩ trẻ Việt Nam thi đấu trong vòng bốn năm, tính từ tháng Giêng 2020.

Từ hồi tháng Tư năm nay, IWF thông báo đưa hàng loạt lực sĩ trẻ Việt Nam vào danh sách "giám sát doping."
Các viên chức thuộc cơ quan Phòng Chống Doping Quốc Tế (WADA) đã tới tận Việt Nam để lấy mẫu thử ngẫu nhiên của các lực sĩ, chứ không phải lúc các lực sĩ tham gia giải đấu nào. Đây là hồi chuông cảnh báo cho các lực sĩ đã có thành tích cao của Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2019, hai vận động viên cử tạ khác là Trịnh Văn Vinh, 23 tuổi, và Nguyễn Thị Phương Thanh, 16 tuổi, cũng bị phát hiện dương tính với doping. Họ đã bị phạt số tiền $5,000 Mỹ kim mỗi người và bị cấm thi đấu trong bốn năm tính từ tháng Hai 2019.

Trước tình trạng có tới bốn lực sĩ bị bắt quả tang “chơi” doping trong vòng hai năm, môn cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm thi đấu ở Olympic 2020 diễn ra ở Nhật Bản. Theo quy định, quốc gia nào có ba vận động viên trở lên dương tính với doping trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic tính từ tháng 11, 2018 có thể bị cấm tham dự Olympic.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements