Friday, 16/11/2018 - 08:57:15

Hai lãnh đạo Khmer Đỏ bị kết án chung thân

Nuon Chea (Getty Images)

PHNOM PENH - Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Cam Bốt đã tuyên bố giữ nguyên mức án của Tòa Sơ Thẩm vào tháng 8, 2014, phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lãnh cộng sản Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

Nuon Chea, 92 tuổi, và Khieu Samphan, 87 tuổi, bị phán quyết đã phạm tội ác chống loài người và diệt chủng đối với các cộng đồng người Chăm, người Hồi giáo và người Việt, trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Cam Bốt trong giai đoạn 1975 - 1979.


Nuon Chea tại tòa án ngày thứ Sáu, 16 tháng 11, 2018. (Getty Images)

Tất cả tội ác lẽ ra cần được xét xử trong một phiên tòa đầy đủ hơn, nhưng nhà chức trách đã tách làm hai phiên xử liên tiếp, vì lo ngại những lãnh tụ lớn tuổi này có thể chết trước khi công lý được thực hiện. Đây là hai nhân vật đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử. Nuon Chea có biệt danh "anh Hai" và được coi là cánh tay phải của thủ lĩnh Pol Pot của Khmer Đỏ.
Trong khi đó, Khieu Samphan là nhân vật quyền lực thứ 5. Pol Pot đã chết trong khi lẩn trốn trong rừng vào năm 1998.

Phiên tòa xử Nuon Chea và Khieu Samphan có thể là phiên tòa cuối cùng của tòa án quốc tế do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Tòa án quốc tế đã kết án tổng cộng ba thủ lãnh Khmer Đỏ với chi phí hơn $300 triệu Mỹ kim, kể từ khi được thành lập năm 2006.

Khoảng 1.7 triệu người đã chết dưới chế độ Khmer Đỏ ở Cam Bốt. Chính quyền cộng sản này đã thi hành những chính sách tàn khốc như đưa người dân rời khỏi các thành phố, bắt ép dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn, và sát hại tàn bạo những người bị nghi ngờ là chống chế độ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp