advertisements
Monday, 12/10/2020 - 07:01:37

Hai kinh tế gia Mỹ thắng giải Nobel


Màn ảnh cho thấy hai kinh tế gia Mỹ Paul Milgrom (bên trái) và Robert Wilson trong buổi thông báo giải Nobel Kinh Tế 2020 của Ngân Hàng Sveriges Riksbank Tưởng Niệm Ông Alfred Nobel tại Hàn Lâm Viện Hoàng Gia Cho Khoa Học, thủ đô Stockholm ngày 12 tháng 10 , 2020. (Anders Wiklund/ TT News Agency/ AFP via Getty Images)


STOCKHOLM - Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh Tế 2020 cho hai nhà khoa học Hoa Kỳ là ông Paul R. Milgrom và ông Robert B. Wilson. Họ đã có công nghiên cứu về thuyết đấu giá và phát minh hình thức đấu giá mới.

Giải thưởng này có tên gọi chính thức là Giải Thưởng của Ngân Hàng Thụy Điển Cho Khoa Học Kinh Tế để tưởng nhớ Nobel. Đây là giải thưởng cuối cùng trong số các giải Nobel được công bố trong năm nay. Trong tuần trước, trong những người đoạt giải Nobel về y học, vật lý, hóa học và văn chương cũng đã trao cho năm người Hoa Kỳ.

Về giải Kinh Tế được công bố ngày thứ Hai, Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển cho biết, “Việc đấu giá được sử dụng ở mọi nơi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các nhà kinh tế học đoạt giải năm nay, Paul Milgrom và Robert Wilson, đã cải thiện thuyết đấu giá và phát minh ra các cách đấu giá mới. Họ đã mang lại lợi ích cho người bán, người mua và người nộp thuế trên khắp thế giới.”

Mặc dù đây có thể là giải thưởng danh giá nhất mà một nhà kinh tế học có thể nhận được, giải Nobel Kinh Tế không nằm trong những lãnh vực được nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel chọn trong di chúc của ông như các giải thưởng về y học, vật lý, hóa học, văn chương và hòa bình.

Dù vậy, người thắng giải Nobel Kinh Tế vẫn sẽ nhận được tiền thưởng $1.1 triệu Mỹ kim và một huy chương. Giải Nobel Kinh Tế được tạo ra vào năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân Hàng Trung Ương Thụy Điển. Đây cũng là tổ chức đóng góp quỹ cho giải thưởng này.

Từ năm 1969 đến 2019, giải Nobel Kinh Tế đã được trao 51 lần cho 84 nhà khoa học. Chỉ có hai phụ nữ từng nhận giải thưởng danh giá này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements