Monday, 15/02/2016 - 09:28:22

Hai Hội Chợ Tết Bính Thân tại Nam California

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Cũng như mọi năm, nhân dịp Tết Nguyên Đán, đồng hương Việt Nam tại Nam California đã có hai dịp vui chơi, một là đi xem diễn hành trên đại lộ Bolsa, và hai là đi Hội Chợ Tết. Năm nay hai Hội Chợ Tết, một do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California tổ chức và một do Cộng Đồng Việt Nam Nam California tổ chức đều được đông đảo đồng hương tham dự.

Các em quẩy quang gánh tại Hội Tết Sinh Viên ở Costa Mesa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Về cuộc diễn hành, nhật báo Viễn Đông đã tường thuật chi tiết trong số báo ra ngày Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2016, nay chúng tôi xin tường thuật về hai Hội Chợ Tết cùng khai mạc một lúc tại hai địa điểm khác nhau.
Hội Chợ Tết Sinh Viên tổ chức vào ba ngày thứ Sáu 12, thứ Bảy 13, Chủ Nhật 14 tháng 2, 2016 tại OC Fair & Event Center, 88 Fair Drive, Costa Mesa, CA 92626. Vì đã nhiều lần tổ chức nên các em sinh viên có nhiều kinh nghiệm và được sự hậu thuẫn, bảo trợ của nhiều tổ chức, hội đoàn và các cơ sở thương mại như Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và nhiều tổ chức khác, vì thế chương trình ba ngày Hội Tết diễn ra rất nhịp nhàng.


Quan khách trong buổi khai mạc Hội Chợ Tết Cộng Đồng tại Mile Square Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tuy cách xa khu Little Saigon chừng 15 phút lái xe, nhưng bãi đậu xe mênh mông, vì đây là khu Chợ Trời nổi tiếng tại Quận Cam. Sau khi đậu xe, ai muốn đi bộ thì đi, ai không muốn đi bộ đã có loại xe đặc biệt giống như ở Disneyland đưa vào tận cổng Hội Chợ, và lúc ra về cũng vậy. Làng Việt Nam chiếm khoảng đất ngay cửa chính đi vào. Tại đây có Chùa Một Cột, các em nhỏ có thể trèo lên cầu thang chụp hình kỷ niệm.

Dưới chân chùa luôn luôn có năm sáu em nam sinh viên mặc y phục như các lính lệ ngày xưa, tay chống mác đứng canh hai bên cầu thang lên chùa. Nhiều người thấy các chú lính ăn mặc đẹp quá cứ xin các em cho đứng chung để chụp ảnh. Ngoài chùa Một Cột, có Quán Đầu Làng với những chiếc bàn nhỏ và ghế ngồi cho khách nhâm nhi ly nước trà, cà phê hay uống chút bia nhắm với khô mực.

Trước chùa Một Cột tại Hội Tết Sinh Viên ở Costa Mesa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Bên cạnh đó có mấy đôi quang gánh để các em nữ sinh viên mặc áo tứ thân thay nhau gánh hàng cho khách chụp hình. Chúng tôi thấy vài người khách Mỹ cũng xin được gánh thử và tỏ ra rất thích thú. Kế đến có những dãy bàn để trái cây, cam, nho, mít, bưởi v.v.. Phía bên trái của Làng Việt Nam có những gian hàng treo nhiều sấp vải như trong tiệm vải trên đường Bolsa, cũng có những em nữ sinh mặc áo tứ thân ngồi tụm năm tụm ba trò chuyện hay trả lời những câu hỏi của khách đến thăm.

Cùng dãy với Quán Đầu Làng có gian hàng Thả Thơ do cô Cao Minh Châu phụ trách cùng với một số thầy, cô của Viện Viện Học. Gian hàng Thả Thơ lúc nào cũng đông người tham dự nhưng đa số thuộc trung niên. Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ cũng có gian hàng khá rộng, Hơn 50 em học sinh đã đến đây thi đánh vần và thi vẽ. Một sân khấu lộ thiên đang có các anh chi trong Nhóm Du Ca trình bày những bản du ca được đông đảo đồng hương vỗ tay hát theo.

          Lễ khai mạc tại Hội Chợ Tết Cộng Đồng tại Mile Square Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, khoảng sân trước sân khấu các em võ sinh Vovinam và nhiều võ đường khác thay nhau biểu diễn võ thuật, được đông đảo đồng hương và khách ngoại quốc đứng xem vỗ tay liên tục. Một gian hàng của Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH. Chúng tôi thấy có bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Hội Trưởng) và một số vị trong Hội luôn có mặt để tiếp khách. Đặc biệt có anh Sinh, cựu quân nhân lúc nào cũng đứng phía trước gian hàng niềm nở, chào hỏi mọi người và xin tiếp tay bảo trợ các gia đình TPB/QP/VNCH.

Gian hàng có tên là Pax Entertainment System là gian hàng được giới trẻ chiếu cố rất đông. Ngoài ra có nguyên một gian hàng Y Tế rất lớn, bên trong các sinh viên y khoa và có cả Bác Sĩ, Nha, Dược Sĩ thuộc trường Đại Học Y Khoa đang khám bệnh, đo máu, đo đường và huyết áp miễn phí cho nhiều người. Đi sâu vào phía trong là hàng hàng lớp lớp các gian hàng ăn uống, trò chơi, và có những vòng quay lớn cũng được nhiều người chiếu cố.

Chị Nguyễn Thị Hạnh từ thành phố Garden Grove đến hội chợ nói với Viễn Đông, “Hôm nay tôi chọn đi Hội Chợ này để ủng hộ các em sinh viên, họ là con cháu chúng ta. Những năm vừa qua, họ làm đều có lời và họ chia lời cho các hội đoàn thiện nguyện như thế thì không ủng hộ họ sao được. Vả lại ở đây đậu xe thoải mái, sạch sẽ, nếu có mưa cũng không sao, đã có mấy cái nhà lớn kia, chị vừa nói vừa chỉ tay vào hội trường rất rộng ngay phía trước. Hội Chợ Sinh Viên có cái lợi là nhiều dân bản xứ đi rất đông, vì thường mỗi cuối tuần họ cũng đi Chợ Trời tại đây, nhưng với nhiều đồng hương thì cho là bất lợi vì phải đi xa và tốn tiền đậu xe, nua vé.”

           Hình ảnh tại Hội Chợ Tết Cộng Đồng tại Mile Square Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong khi đó, Hội Chợ Tết tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley do Cộng Đồng Việt Nam Nam California đứng ra tổ chức và được sự hỗ trợ tích cực của Giám Sát Viên Andrew Đỗ nên vào cửa miễn phí, đậu xe cũng miễn phí. Tuy nhiên, kiếm được chỗ đậu xe không phải dễ. Đây là lần đầu tiên, một Hội Chợ Tết không phải mua vé vào cửa được tổ chức gần khu Little Saigon.

Các gian hàng trong hội chợ đều đặt trong những căn lều khá lớn. Hội Chợ Cộng Đồng cũng có Làng Việt Nam, cũng có những cuộc thi tài năng cho giới trẻ và những gian hàng trò chơi cho trẻ em cũng như người lớn được đồng hương tích cực tham gia. Một chương trình văn nghệ đặc sắc với nhiều nam nữ nghệ sĩ trình diễn liên tục mấy tiếng đồng hồ, các gian hàng ăn uống phải sắp hàng dài mới đến phiên mua được đồ ăn, thức uống.


Xem ông đồ viết thư họa tại Hội Tết Sinh Viên ở Costa Mesa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Trần Văn Tài cho Viễn Đông biết, “Nhà tôi ở ngay phía sau chợ Mom, lội bộ ra đây không phải đi xe cộ gì cả. Ở nhà nghe mấy cái loa phóng thanh nó vang đến tận tai ngủ không được nên tôi ra đây chơi và nghe luôn. Thôi thì ở đâu cũng thế, được cái khỏi tốn tiền mua vé, khỏi tốn tiền đậu xe cũng là tốt rồi.”
Cô Tara Thu Nguyễn (Phó Trưởng Ban Điều Hợp Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế tại New York đến Nam Cali tham dự Diễn Hành và đã đi dự hai Hội Chợ Tết. Cô Tara Thu nói với Viễn Đông, “Đã hơn 30 năm qua tôi chưa được nghe tiếng pháo nổ, nay xuống Nam Cali nghe pháo nổ giòn giã, nhìn những em đánh trống, những đoàn Lân thấy tâm hồn nao nao như mình đang ở Việt Nam trước năm 1975.

Trước các gian hàng ăn tại Hội Tết Sinh Viên ở Costa Mesa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)“Khi đi thăm hai Hội Chợ Tết, tôi lại càng thấy cảm phục đồng hương mình, dù ở đâu cũng có gắng gìn giữ, bảo tồn cái phong tục, văn hóa của tổ tiên, nên với tư cách là người từ phương xa đến, tôi thành thật khen ngợi Cộng Đồng người Việt tại đây đã tổ chức diễn hành rất qui mô, ca ngợi hai tổ chức Hội Chợ Tết cũng rất phong phú, đa dạng làm cho không những đồng bào mình vui Xuân mà còn cho các sắc dân khác biết về nét văn hóa của dân tộc mình. Thật đáng ca ngợi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Johnny Vu đã nói: Tuần rồi tôi đã tham dự hai hội chợ, hội chợ của cộng đồng do ông Andrew Do hổ trợ, nhưng nghe chửi cũng không ít vì làm ăn luông thuộng, vỉ vào cửa miễn phí nên bà con đi chứ chỗ đậu xe không có, đi xe bus thì phải chờ, ai tin ông giám sát viên, tui là không bao giờ, ông chủ tịch cộng đồng kỳ này hết nhiệm kỳ cũng không ai tin cẩn nữa, thay vì ủng hộ giới trẻ, thì ổng ngược lại , qui vị thử nghĩ những việc làm của qui vị có đúng không, đáng lẽ ra, qui vị giúp các em , rồi tuần sau mình tổ chức, hoặc tổ chức trước, đối với Tổng Hội các em là con cháu , trước tiên mấy ông nghĩ sao, nếu mấy ông thắng mấy ông được gi , đã vậy khi hết nhiệm kỳ ai sẽ bầu cho mấy ông, thật là tiểu nhân