Wednesday, 12/10/2016 - 10:21:58

Hai hãng y tế tại OC bị kiện bị buôn bán mẫu tế bào lấy từ thai nhi

YORBA LINDA - Cơ quan công tố Orange County vào chiều thứ Ba đã quyết định khởi kiện 2 công ty y tế là DV Biologics và DaVinci Biosciences, vì đã thu lợi hàng chục ngàn Mỹ kim bằng cách bán các mẫu mô và tế bào gốc lấy từ thai nhi. Các vật phẩm sinh học này vốn được các cơ sở phá thai quyên tặng cho các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới để dùng vào việc nghiên cứu.

Đại diện cơ quan công tố, ông Tony Rackauckas, cho biết: “Vụ kiện này không tranh luận về tính hợp pháp và đạo đức của việc nghiên cứu tế bào gốc và mẫu mô lấy từ thai nhi. Chúng tôi đơn giản chỉ truy tố hãng DV Biologics và DaVinci Biosciences, và một người cha và 2 con trai của ông ta, vì những người này và công ty của họ đã buôn bán bất hợp pháp hàng trăm mẫu mô lấy từ thai nhi để thu lợi. Họ coi các phần cơ thể người như hàng hóa, thay vì phải tôn trọng chúng như luật pháp yêu cầu.”

Hiện tại, theo luật tiểu bang, việc bán các phần cơ thể thai nhi để thu lợi là điều bất hợp pháp, tuy nhiên, tổ chức cung cấp các bộ phận này có thể thu lệ phí, để bù đắp cho phí tổn của họ. Vì luật pháp không cho phép truy tố hình sự, do đó, cơ quan công tố lập hồ sơ dân sự khởi kiện 2 hãng y tế DV Biologics và DaVinci Biosciences, yêu cầu xử phạt và buộc 2 hãng này phải bồi thường cho những nhà nghiên cứu đã mua các mẫu mô tế bào với mức giá bị nâng cao trái phép.

Nhà chức trách cho biết, hai hãng DV Biologics và DaVinci Biosciences đã nâng giá cao hết mức có thể để có được lợi nhuận tối đa. Họ còn thuê hẳn một nhóm nhân viên bán hàng để quảng cáo sản phẩm và chia hoa hồng cho các nhân viên này. Các vật phẩm được bán bao gồm mẫu mô và tế bào lấy từ phổi, thận, tim...
Hai hãng nêu trên hoạt động mạnh tại các thành phố ở Orange County như Costa Mesa và Yorba Linda, nhưng có trụ sở chính ở tiểu bang Delaware. Trong năm 2011, hai hãng DV Biologics và DaVinci Biosciences đã bán các mẫu tế bào thai nhi đến nhiều nơi trong Hoa Kỳ và cả nước ngoài, bao gồm Nhật, Trung Quốc, Singapore, Nam Hàn, Đức, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha,Úc, Hòa Lan, Canada, và Anh quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp