Friday, 11/12/2020 - 05:19:55

Hai hãng dược hoãn ra mắt thuốc ngừa Covid-19


Các loại thuốc ngừa được sản xuất bởi ba hãng dược Sanofi Pateur, Pfizer và Glaxo Smith Kline (Getty Images)

 

LONDON – Hai hãng dược Sanofi và GlaxoSmithKline mới đây cho biết sẽ phát triển thuốc ngừa Covid-19 mới từ tháng 2, 2021 và dự kiến ra mắt vào cuối năm sau.

Hãng Sanofi của Pháp và GlaxoSmithKline (GSK) của Anh trong thông cáo vào thứ Sáu cho biết thuốc ngừa Covid-19 của họ không tạo đủ phản ứng miễn dịch trong nhóm người lớn tuổi và phải hoãn ra mắt.

Thông tin này được đưa cùng ngày khi Úc tuyên bố đình chỉ dự án thuốc ngừa trong nước, gây ảnh hưởng lớn đến đơn hàng đặt mua gồm hàng triệu liều từ Liên Âu (EU), Hoa Kỳ và Anh. Sanofi và GSK cho biết họ dự kiến bắt đầu nghiên cứu khác vào tháng 2, 2021 và hy vọng sẽ đưa ra thuốc ngừa Covid-19 hiệu quả hơn vào cuối năm sau.

Việc trì hoãn và phát triển lại thuốc ngừa không phải là điều bất thường, tuy nhiên, thông báo của Sanofi và GSK cho thấy thử thách chưa từng có mà các hãng dược phẩm phải đối diện, khi phải chạy đua để sản xuất thuốc ngừa, trong bối cảnh hơn 1.5 triệu người đã chết trên thế giới vì virus.

Điều này cũng giải thích lý do chính phủ các nước phải đặt mua thuốc ngừa từ nhiều hãng khác nhau.

Cũng vào thứ Sáu, nhà chức trách Úc thông báo đình chỉ sản xuất thuốc ngừa Covid-19 do Đại Học Queensland chế tạo, sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc ngừa có thể ảnh hưởng đến chẩn đoán HIV, tạo ra kết quả dương tính giả.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements