Saturday, 20/01/2018 - 08:04:20

Hai đảng đổ lỗi cho nhau về việc chính phủ đóng cửa


HOA THỊNH ĐỐN - Đợt đóng cửa chính phủ lần thứ tư trong vòng 1 phần tư thế kỷ đã bắt đầu vào nửa đêm thứ Sáu, sau khi phe Dân Chủ Thượng Việc bác bỏ kế hoạch gia hạn ngân sách thêm 4 tuần. Đảng Dân Chủ dùng kế hoạch ngân sách làm áp lực buộc Tòa Bạch Ốc phải chấp nhận một giải pháp bảo vệ các “DREAMERS” - những người được đưa bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, đang tránh khỏi bị trục xuất nhờ chương trình DACA.

Những người Dân Chủ chỉ trích rằng, đảng Cộng Hòa, dù đang nắm lưỡng viện quốc hội và Tòa Bạch Ốc, vẫn không thể tạo được sự đồng thuận bên trong. Ngược lại, lãnh đạo Cộng Hòa cáo buộc phe Dân Chủ đã “bắt cả đất nước làm con tin, cho đến khi quốc hội chịu phê chuẩn một luật nhập cư.”

Quốc Hội, do đảng Cộng Hòa kiểm soát, sẽ mở phiên họp bất thường vào cuối tuần để tiếp tục thảo luận về kế hoạch ngân sách. Nhiều khả năng cả 2 đảng đều sẽ kêu gọi bỏ phiếu sớm, nhằm khiến đảng kia mang tiếng xấu nhiều hơn trong việc chính phủ đóng cửa. Thời gian chính phủ đóng cửa càng lâu, rủi ro chính trị của cả hai đảng sẽ càng lớn. Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hiện đang cố gắng khiến cử tri có ấn tượng xấu với đối phương, nhằm giành ưu thế trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11.

Sau khi chính phủ đóng cửa, chương trình An Sinh Xã Hội và hầu hết các chương trình an toàn cơ bản khác đều sẽ không bị ảnh hưởng. Các chức năng chính của chính phủ sẽ tiếp tục vận hành. Quân đội, các giám sát viên y tế, và nhân viên công lực sẽ tiếp tục làm việc nhưng không có lương. Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận nào được thực hiện vào thứ Hai, hàng trăm ngàn nhân viên liên bang sẽ được nghỉ phép vô thời hạn.

Lần gần đây nhất chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa là vào năm 2013, khi một số thành viên Tea party trong đảng Cộng Hòa muốn dùng dự luật ngân sách để buộc Tổng Thống Barack Obama phải hoãn thi hành đạo luật cải tổ y tế của ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp