Saturday, 03/02/2018 - 12:48:20

Hai dân biểu liên bang, ba viên chức giáo dục Garden Grove, và chánh lục sự Quận Cam đến thăm, chúc Tết báo Viễn Đông

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ngày thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018 một số vị dân cử đã không hẹn với nhau nhưng cùng đến thăm và chúc Tết nhật báo Viễn Đông ở đường Moran. Đây là dịp cho các vị dân cử trình bày về tình hình hiện nay, về công việc của họ đối với dân, và những chương trình dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong khu vực trách nhiệm.


Dân Biểu Alan Lowenthal (giữa) tặng hoa chúc Tết Mậu Tuất cho chủ bút Hoàng Mai Đạt (phải), bên cạnh là ông Lý Vĩnh Phong, phụ tá của dân biểu, tại tòa soạn báo Viễn Đông sáng thứ Sáu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vị khách đầu tiên là Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Địa Hạt 47. Cùng đi với Dân Biểu Alan Lowenthal vào sáng thứ Sáu có ông Lý Vĩnh Phong, một phụ tá đắc lực của dân biểu và cũng là một người rất quen thuộc trong các sinh hoạt của cộng đồng.

Dân Biểu Lowenthal tặng báo Viễn Đông một chậu hoa tươi với những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền của người Việt. Cũng nhân dịp này, Dân Biểu Lowenthal trình bày rất chi tiết về “một cuộc chiến gay go” đối phó với chính phủ Trump để bảo vệ quyền lợi của các di dân đang sống trên nước Mỹ mà trong đó có cả người gốc Việt và gốc Cam Bốt mà ông đại diện.

Dân Biểu Lowenthal cho biết chính phủ Trump đang tìm cách giới hạn người dân từ nước ngoài đến Mỹ và muốn chấm dứt chương trình đoàn tụ gia đình mà từ bấy lâu nay đã giúp người Mỹ gốc Việt bảo trợ thân nhân đến Hoa Kỳ.

 
Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (thứ nhì từ bên phải) đang trao tặng Bảng Tuyên Dương Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt Tại Hoa Kỳ cho chủ bút Hoàng Mai Đạt và phóng viên Thanh Phong tại tòa soạn báo Viễn Đông chiều thứ Sáu. Đứng bên cạnh ông Correa là cô phụ tá Chrity Linh Lê. (Lynn Le/ Viễn Đông)

Với khí thế còn sôi nổi mang về từ Hoa Thịnh Đốn, ông Lowenthal cho biết, “Bài diễn văn của Tổng Thống Trump trước Quốc Hội Hoa Kỳ có nhiều điểm sai trái, mà trong đó điểm sai trầm trọng nhất là khi Tổng Thống đã đưa ra đề nghị của ông về một chính sách di trú mới mang đầy tính cách kỳ thị, chia rẻ chủng tộc, và xem di dân như những thành phần tội phạm.

“Việc Tổng Thống Trump đã ám chỉ cho rằng nhiều người di dân đến Hoa Kỳ đều là tội phạm và là gánh nặng cho xã hội, đó là một sự xúc phạm lớn, mặc dù những cuộc nghiên cứu đã cho thấy người di dân đóng góp rất nhiều cho sự phồn thịnh của Hoa Kỳ, trái ngược với suy nghĩ của Tổng Thống.  

“Tổng Thống Trump còn tiếp tục phát biểu sai trái khi ông gọi chính sách đoàn tụ gia đình của Hoa Kỳ là di dân dây chuyền, và kết luận sai lầm khi cho rằng một người di dân vào Hoa Kỳ có thể sẽ đem theo được vô số người thân khác vào định cư Hoa Kỳ - cho dù trên thật tế, luật hiện hành không cho phép điều này.”
Vào năm ngoái, ông Lowenthal là một trong các vị dân cử từng lên tiếng cho em của bà Helen Huỳnh được đến California để hiến tế bào gốc cứu mạng của chị.


Ba viên chức thuộc Học Khu Garden Grove đã mặc áo dài đến chúc Tết nhật báo Viễn Đông vào chiều thứ Sáu gồm bà Trưởng Phòng Thông Tin Công Chúng Abby Milone (thứ nhì cạnh cô Lynn Lê từ bên trái), bà Giám Đốc Học Khu Gabriela Mafi (giữa), và Luật Sư kiêm Phó Giám Đốc Nguyễn Quốc Lân (phải). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vào buổi trưa thứ Sáu, ông Hugh (Hiếu) Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Orange, cùng đi với phụ tá Billy Lê đến thăm và chúc Tết báo Viễn Đông. Nhân dịp này ông Hugh Nguyễn nói về ứng dụng hôn thú (Wedding mobile app) mà người dân có thể dùng điện thoại thông minh để ghi danh ngày làm giấy hôn thú tại văn phòng của Orange County Clerk-Recorder.

Trong khi ông Hugh nói thêm về ngày Valentines Day sắp tới sẽ có nhiều cặp đến làm giấy hôn thú, ông Billy Lê chỉ dẫn cách dùng ứng dụng rất dễ hiểu trên điện thoại. Quận Cam cũng là county đầu tiên tại California cung cấp Wedding mobile app cho người dân.

Nhóm khách thứ ba là Tiến Sĩ Gabriela Mafi, Giám Đốc Học Khu Garden Grove, bà Abby Milone (Public Information Officer), và Luật Sư - Phó Giám Đốc Nguyễn Quốc Lân, cũng đến chúc Tết và làm quen với cộng đồng. Đặc biệt là ba vị khách này đều mặc áo dài theo truyền thống Việt Nam. Có lẽ đây là lần đầu tiên có viên chức mặc áo dài đến tòa soạn báo Viễn Đông.

Nhân dịp này, bà Mafi và bà Milone nói về những thành tựu của Học Khu Garden Grove, mà đặc biệt là Chương Trình Song Ngữ Tiếng Việt được khai giảng vào tháng Chín năm ngoái. Chương trình áp dụng phương pháp dạy ngoại ngữ bắt đầu từ lớp nhỏ nhất với toàn thời gian bằng tiếng Việt và giảm dần lên các lớp cao hơn để học sinh có thể nhuần nhuyễn cả hai ngôn ngữ Anh-Việt. Chương trình sẽ được mở rộng. Cả ba viên chức giáo dục cho biết họ sẽ mặc áo dài trong buổi diễn hành Tết trên đường Bolsa mà Học Khu sẽ tham gia.

Đến khoảng 4 giờ 30 chiều, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, Địa Hạt 46, và cô phụ tá Christy Linh Lê là hai vị khách đến cuối cùng trong ngày. Dân Biểu Lou Correa cũng mang tới tặng báo Viễn Đông một chậu cây “thần tài” tươi đẹp kèm theo tờ tiền lộc $50 ở trên cây. Đặc biệt, ông Correa trao tặng báo Viễn Đông Bản Nghị Quyết Tuyên Dương Cộng Đồng Người Việt Gốc Mỹ tại Hoa Kỳ (H. Res. 448) từng được đệ trình tại Hạ Viện Hoa Kỳ vào tháng Bảy 2017. Bản Nghị Quyết này nhắc tới những thành quả mà cộng đồng di dân gốc Việt đã mang đến cho nước Mỹ trong bốn thập niên qua.


Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn (giữa) và phụ tá Billy Lê (trái) đến chúc Tết báo Viễn Đông, được chủ bút tiếp đón trưa thứ Sáu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cũng như ông Alan Lowenthal, Dân Biểu Lou Correa đã rất quan tâm về chính sách di trú của chính phủ Trump. Ông nhắc tới sự việc các nhân viên công lực ICE đã đến kiểm tra các cơ sở và hỏi giấy tờ di trú của các nhân viên. Ông Correa khuyên, “Những ai có thể xanh hay giấy thường trú nhân thì hãy cố gắng thi lấy bằng quốc tịch, kẻo không quí vị có thể bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ, như đang diễn ra cho nhiều người mặc dù họ đã sống ở Mỹ nhiều năm.”

Nói tiếp về vấn đề di dân, ông Correa cho biết nguồn tin của ông cho thấy chính phủ liên bang đang có ý định bắt các viên chức địa phương, nhất là tại California, nếu các viên chức này bênh vực biện pháp tạo khu vực an toàn để bảo vệ di dân bất hợp pháp.

Về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, Dân Biểu Lou Correa cho biết chính phủ Trump đã gạt vấn đề này qua một bên, chỉ chú trọng đến quyền lợi kinh tế với các nước, kể cả nước Cộng Sản Việt Nam. Trước đó, Dân Biểu Lowenthal có nói, “Chính phủ này không có chính sách bênh vực nhân quyền gì cả. Không có gì hết, theo như tôi biết, trong suốt năm qua. Nothing.”

Sau khi trình bày các vấn đề liên quan đến lãnh vực của họ, các vị dân cử đều có lời cầu chúc Ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên nhật báo Viễn Đông sang năm mới được dồi dào sức khỏe, tờ báo ngày một thăng tiến. Chủ bút Hoàng Mai Đạt cũng thay mặt Ban Giám Đốc và anh chị em trong tòa soạn, chúc quý vị dân cử nhiều sức khỏe, tinh thần luôn minh mẫn để tích cực phục vụ cư dân ngày một tốt đẹp hơn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Koo koo đã nói: Lou Correa la nguoi Me. Con nho Kim Pham bi danh hoi dong den chet cach day 3 nam tai Santa Ana boi mot nhom Mexican khong? Lou Correa chang tu te gi
Advertising