Sunday, 02/09/2018 - 10:09:19

Hai dân biểu California là nông dân giả?


Devin Nunes (SF Chronicle)


Dân Biểu Jeff Denham và Dân Biểu Devin Nunes nói rằng họ là nông dân, và đó là vai trò mà họ muốn mô tả trên những lá phiếu bầu cử ở California vào mùa thu này. Nhưng họ có đúng là nông dân không?
Phía Dân Chủ nói rằng không phải, và họ đang tìm cách ngăn chận hai vị này tự nhận là như vậy. Đảng Dân Chủ tăng thêm những thách thức pháp lý cho hai đảng viên Cộng Hòa này ở California, trong vùng thung lũng San Joaquin Valley, về việc họ dùng từ ngữ “nông dân.”

Nông dân là một từ ngữ mô tả trên lá phiếu được ưa chuộng bởi những người đại diện cho vùng nông nghiệp San Joaquin Valley, được tận dụng bởi hai ông Denham và Nunes, Dân Biểu Cộng Hòa David Valadao, và Dân Biểu Dân Chủ Jim Costa. Các nhóm Dân Chủ muốn buộc Denham và Nunes phải xóa từ ngữ mô tả đó ra khỏi lá phiếu.

Bộ luật bầu cử của California cho phép các ứng cử viên bao gồm một mục mô tả gồm ba từ ngữ, về “nghề nghiệp chính hiện thời” của họ, hoặc một chức nghiệp mà họ đã giữ trong năm trước đó, bên dưới tên của họ trên lá phiếu.

”Danh xưng trên lá phiếu” là một nguồn gây tranh cãi thường xuyên trong các năm bầu cử. Cả việc nghiên cứu học thuật lẫn bằng chứng giai thoại đều cho thấy rằng một mục mô tả về ứng cử viên trên lá phiếu có thể ảnh hưởng đến mức ủng hộ, đặc biệt là trong những cuộc tranh cử mà giới cử tri biết rất ít về các ứng cử viên.

Kết quả là các ban vận động tranh cử và các cố vấn chính trị đều cố hình dung ra một cách mô tả sẽ thu hút các cử tri địa phương nhiều nhất.

Trước vòng bầu cử sơ bộ của tiểu bang trong tháng Sáu, hơn nửa tá ứng cử viên quốc hội và ứng cử viên tiểu bang đã phải sửa đổi danh xưng của họ, sau khi bị thư ký tiểu bang California từ chối cách lựa chọn đầu tiên của họ, hoặc vì bị một đối thủ đệ đơn kiện.

Red to Blue, một chương trình của đảng Dân Chủ được thành lập để giành những chiếc ghế của phe Cộng Hòa tại Hạ Viện, đã nộp đơn kiện ông Denham vào ngày thứ Sáu, 17 tháng Tám. Đơn kiện nói rằng ông không là một nông dân, đích thực, vì khu vườn hạnh nhân rộng 20 acre của ông ở Atwater được thuê cho người khác. Thu nhập mà anh ta kiếm được từ đất được cho người khác thuê, và không được liệt kê là thu nhập từ nông trại, trên bản báo cáo tiết lộ tài chánh năm 2018 của ông.

Được nộp tại Tòa Thượng Thẩm Sacramento County, đơn kiện kêu gọi ông Alex Padilla loại bỏ mục mô tả đó trên lá phiếu bầu vào tháng 11. Ông Padilla là một đảng viên Dân Chủ giữ chức thư ký tiểu bang California. Ông đã chấp thuận danh xưng Nhà Kinh Doanh /Nông Dân/ Dân Biểu trong tháng Ba.

Ngoài tiền lương quốc hội, phần lớn thu nhập tính chung của ông Denham phát xuất từ việc cho thuê một ngôi nhà ở Turlock, và từ công ty nhựa của ông ở Salinas.

Dân Biểu Denham nói rằng công ty nhựa đó cũng sản xuất thiết bị nông nghiệp, thêm vào mức thu nhập từ việc ông tham gia ngành nông nghiệp.

Ông gọi vụ kiện là “tức cười” và là “một mưu tan đánh lạc hướng chú ý, để người ta không nói chuyện về những vấn đề nước.” Ông cho biết khi lớn lên ông trồng nhiều thứ cây, từ bắp cho tới dưa hấu. Ông cũng mua đất nông trại cách đây 15 năm, và đích thân làm việc ở đó cùng với con cái.

Denham nói với McClatchy, “Tôi đã mua khu đất đó để là một nông trại trồng khoai lang, và các con tôi giúp tôi nhổ khoai và trồng cây hạnh nhân. Các con tôi đều lớn lên trên khu đất đó.”

Ông nói rằng ông đã cho thuê khu đất đó cách đây bảy năm, khi ông bắt đầu đến Washington.
Ông Nunes đang gặp phải với một thách đố tương tự. Tổ chức Democratic Super PAC Fight Back California tài trợ cho một vụ kiện tại tòa án, sẽ buộc dân biểu này xóa bỏ danh xưng nông dân. Bản tiết lộ tài chánh mới đây nhất của Nunes báo cáo chưa tới $5,000 trong khoản thu nhập từ Alpha Omega Winery, và dưới $200 từ một Trương Mục Tiết kiệm của ngân hàng Bank of America. Tuy nhiên gia đình ông vẫn có một nông trại ở Tulare.

Đơn kiện nói rằng ông Nunes đã không “kiếm được thu nhập từ nông nghiệp hoặc từ những hoạt động nông nghiệp trong ít nhất 10 năm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp