Saturday, 28/07/2018 - 12:16:15

Hai đám cháy lớn tại California lan rộng hơn 55,000 mẫu, hai người thiệt mạng


Những chiếc xe bị đốt cháy trong trận lửa Carr Fire ngày thứ Sáu tại Redding, Bắc California. Một lính cứu hỏa và một người lái xe ủi đất đã bị thiệt mạng trong trận cháy di chuyển rất nhanh. Cho đến chiều thứ Sáu, lửa chỉ mới được kiểm soát 3 phần trăm. (Justin Sullivan/Getty Images)

IDYLLWID – Đám cháy Cranston Fire, thuộc khu vực Idyllwild của Riverside County, đã lan rộng 11,500 acre vào thứ Sáu, trong bối cảnh khu vực đang trải qua những ngày nóng bức và khô hạn. Theo nhà chức trách, khoảng 6,000 người đã được di tản và 4,830 ngôi nhà đang bị đe dọa. Cho tới chiều thứ Sáu, đám cháy chỉ mới được khống chế 3%. Thống Đốc Jerry Brown đã ban hành tình trạng khẩn cấp, và ra lệnh cho Cơ quan dịch vụ khẩn cấp California hỗ trợ Riverside County.

Đám cháy bùng lên vào trưa thứ Tư, do một kẻ phóng hỏa gây ra. Nghi can được xác định là Brandon N. McGlover, 32 tuổi, đã bị truy tố 5 tội phóng hỏa. Nếu bị xác định có tội đối với mọi cáo buộc, McGlover sẽ đối mặt với hình phạt tối đa là tù chung thân. Mức tiền bảo lãnh tại ngoại của kẻ này ban đầu được ấn định là $1 triệu Mỹ kim, nhưng sau đó bị tăng lên $3.5 triệu trong phiên trình diện trước tòa vào thứ Sáu. Luật sư của McGlover vẫn khẳng định thân chủ của ông ta vô tội. Tổng cộng McGlover được cho là đã gây ra 9 vụ cháy, tất cả đều xảy ra vào thứ Tư, tại các vùng Idyllwild, Anza, và Sage.

Một trung tâm tạm cư cho người di tản đã được dựng lên tại trường trung học Banning. Nhiều trung tâm chăm sóc động vật cũng đã nhận giữ dùm thú nuôi cho những người di tản.

Khoảng 1,000 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường. Hai nhân viên cứu hỏa đã bị thương, tình trạng của họ chưa được rõ. Các lực lượng tham gia cứu hỏa gồm Cal Fire, Sở cứu hỏa của LA County và Riverside County, cùng cơ quan bảo vệ rừng San Bernardino.

Lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Thống Đốc Brown cũng áp dụng cho Shasta County, nơi đám cháy Carr Fire đã thiêu đốt hơn 44,000 acre, khiến hai nhân viên cứu hỏa ở Redding thiệt mạng, và phá hủy 125 ngôi nhà. Carr Fire đã khiến khoảng 38,000 người phải rời bỏ nhà cửa, và nhà chức trách khuyến cáo rằng ngọn lửa có thể sẽ lan sâu hơn vào khu dân cư trước khi bị khống chế. Hiện 5,000 ngôi nhà đang bị đe dọa bởi Carr Fire. Hơn 7,000 nhân viên cứu hỏa từ nhiều quận hạt ở California và 800 quân nhân Vệ Binh Quốc Gia đã có mặt tại hiện trường vào thứ Sáu.

Vào một ngày trước đó, ngọn lửa đã quét qua thị trấn cổ Shasta có từ thời di dân kéo đi tìm vàng, và thị trấn lân cận là Keswick. Sau đó, Carr Fire nhảy qua sông Scaramento tràn vào Redding – thành phố lớn nhất trong khu vực với 92,000 cư dân.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp