Thursday, 21/03/2019 - 10:32:50

Hai cựu bộ trưởng Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ra tòa hình sự quốc tế


Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Albert Del Rosario (trái) tiếp đón Ngoại Trưởng Trung Cộng Wang Yi tại Pasay City, Phi Luật Tân năm 2015. (Getty Images)


MANILA - Hai cựu viên chức của chính phủ Phi Luật Tân đã khởi kiện tại Tòa hình sự quốc tế ICC, buộc Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm cho việc xây đảo nhân tạo tại biển Đông, dẫn đến điều mà 2 cựu viên chức gọi là “sự phá hủy môi trường lớn nhất trong lịch sử nhân loại.”

Trả lời trước truyền thông về sự việc, Tổng Thống Rodrigo Duterte nói, Phi Luật Tân là một quốc gia dân chủ, mọi người có thể khởi kiện bất cứ ai, tuy nhiên, Trung Quốc không tham gia ký kết hiệp ước thành lập ICC, do đó, vụ kiện ít có khả năng sẽ thành công.

Trong đơn kiện gởi công tố viên ICC Fatou Bensouda, cựu Ngoại Trưởng Albert del Rosario và cựu Bộ Trưởng Chống Tham Nhũng Conchita Morales nói các hành động của Trung Quốc dưới thời của ông Tập là hết sức kinh khủng và là tội ác chống nhân loại.

Đơn kiện viết, “Bằng cách thực hiện kế hoạch chiếm biển Đông một cách có hệ thống, Chủ Tịch Tập Cận Bình và các viên chức Trung Quốc đã gây ra tội ác thuộc quyền xét xử của tòa ICC, liên quan đến việc phá hủy môi trường trên diện rộng thuộc nhiều quốc gia.”

Trung Quốc đã xây dựng 7 đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa tại biển Đông, và trang bị cho các đảo này phi đạo, radar, cơ sở liên lạc, hỏa tiễn, và nhiều hệ thống vũ khí khác. Để xây dựng các hòn đảo, Trung Quốc đã nạo vét một lượng khổng lồ cát và san hô, để tăng thêm 1,300 mẫu đất quanh các đảo mà nước này chiếm đóng tại Trường Sa.

Ông Del Rosario, khi còn là ngoại trưởng, chính là người giám sát vụ kiện được Philippines nộp ra Tòa trọng tài The Hague, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn biển Đông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising