Monday, 11/06/2018 - 07:49:23

Hai cuộc xuất chinh

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Sáu 7/6/18 hai vị tổng thống Mỹ và Nga cùng lên máy bay xuất ngoại, cả hai cuộc xuất ngoại đều mang tính xuất chinh; Tổng Thống Nga Vladimir Putin sang Tầu gặp chủ tịch Tập Cận Bình, với chủ ý tấn công tình cảm người Hoa, thắt chặt trở lại mối bang giao thương tổn từ nhiều năm nay, giữa hai cường quốc cộng sản và nguyên cộng sản.

Đây là chuyến thăm viếng Trung Quốc lần thứ ba của ông Putin trong vòng 12 tháng vừa rồi; ông Xi Jinping -Tập Cận Bình- tổ chức lễ trao tặng Huân Chương Hữu Nghị cho ông Putin tại Nhân Dân Đại Sảnh, với 700 quan khách tham dự.

Một diễn biến liên minh mà những người mến chuộng tự do lo ngại -nhất là người Việt quốc nội; họ cảm thấy yên tâm hơn trước tình trạng Nga-Hoa xung đột trong những năm vừa rồi.

Cũng ngày thứ Sáu định mệnh đó, Tổng Thống Mỹ Donald Trump lên chiếc Air Force One bay qua Canada dự Hội Nghị Thất Cường G7. Ông thành công trong việc đập tổ chức kinh tế quốc tế vô cùng hùng mạnh đó vỡ thành từng mảnh vụn -bảy vị quốc trưởng mạt sát lẫn nhau- ông Trump không đồng ý với bất cứ quốc trưởng nào của sáu nước, và cũng không vị quốc trưởng nào đồng ý với ông.

Hai tấm ảnh dưới những giòng chữ này giúp chứng minh giá trị của câu nói đề cao khả năng thuyết phục của hình ảnh trong kỹ nghệ tin tức; câu nói đó là một tấm hình bằng nghìn chữ viết.

Một tấm hình đã mạnh đến như vậy, mà tôi phải dùng đến hai tấm hình, vì cả hai diễn biến tôi muốn chứng minh là quan trọng, đều quá quan trọng.


Nga-Hoa hữu nghị


... trong lúc cuộc đấu khẩu giữa ông Trump và bà Merkel sôi bỏng đến mức hai vị quốc trưởng khác phải can ông Trump.

Hậu quả chiến thắng của ông Putin có thể khuyến khích ông Xí mướn thêm nhiều đất VN nữa, và mướn dài hạn hơn nữa, dài như 1,000 năm nô lê giặc Tầu, chẳng hạn. Quý vị thái thú Tầu, người Việt gốc chệt, bảo đảm với ông là chỉ cần giết bọn cứng đầu chết, là chúng hết biểu tình chống cho mướn đất.

Xuất thân từ ngành mật vụ, nhưng ông Putin có duyên đáo để; nhờ duyên dáng, ông được ông Trump yêu thương, và đòi G-7 mở rộng trở lại thành G-8 như ngày xưa.

Bực mình vì đề nghị lẩn thẩn của ông Trump, bà Merkel hỏi xem ông có biết lý do khiến bảy thành viên G-8 phải loại Nga ra khỏi danh sách Bát Cường hay không biết. Trump giận dữ, rồi tràng thiên đại hải mạt sát bà thủ tướng Đức -Đức vốn là cố quốc của ông cụ thân sinh ra ông Trump.

Dĩ nhiên câu hỏi chứa đựng nhiều ác ý -nếu Trump không biết, thì bà Merkel cười ông là thiếu kiến thức chính trị, nếu biết mà cứ đề nghị đem Putin trở lại ngồi chung với bảy quốc trưởng trong thế giới tự do, thì bà cười là ông thiếu lập trường chính trị.


Người Đức thủ tướng chất vấn người Đức mất gốc.

Chỉ mất có 9 tiếng đồng hồ hội thảo với 6 thành viên khác của tổ chức G-7, ông Trump thành công trong nỗ lực dứt khoát thanh toán gáng nặng cưu mang đồng minh cũ của Hoa Kỳ.

Thích chí, ông tuyên bố với phóng viên báo chí là cuộc họp của G-7 vô cùng thành công (tremendously successful), và nhái lại cách đo độ đau nhức của bác sĩ, ông nói, nếu phải sử dụng cái cân (scale) từ 0 đến 10 để đánh giá tình nghĩa đồng minh giữa 7 quốc gia thành viên G-7, ông chọn số 10.

Chỉ có những ông con trời bên Tầu mới tôn trọng chân lý quân bất hí ngôn, ông Trump -con Đức- cả ngày nói xiên, nói xỏ, và nói dối. Tự tay đập nát G-7 (Group 7), đập xong, ông ca tụng tình nghĩa đồng minh giữa 7 thành viên của Nhóm 7, mười phân vẹn mười.

Câu ông khen G-7 là nói xiên hay nói xỏ?
Dăm anh fake news than thở là tác phẩm G-8, do Mỹ tạo ra và lãnh đạo trong nhiều thập niên, bị ông German-American đập vỡ, đập tàn bạo, không chút thương tiếc. Trong chính sách America First (quyền ưu tiên dành cho Mỹ) Mỹ không cần đồng minh với ai nữa cả. Chiến tranh xảy ra Mỹ thừa sức thắng trận không cần đồng minh, đồng mô với ai cả.

Trump còn bác bỏ, không ký vào bản tuyên ngôn chung cho thấy lập trường ra riêng của ông; ông chưa tuyên bố thành lập nhóm mới -nhóm G3- gồm ba đại cường Nga, Tầu và Mỹ. Có thể chỉ chơi tay ba thôi cũng đủ zui rồi.
Giã từ G7, ngồi trên Air Force One bay qua Á Châu, ông tweet tứ tung, báo cho mọi người biết chiến thắng vẻ vang; ông viết nhiều đến mức đài truyền hình hụ còi báo động cho khán giả biết nguy cơ tweetstorm.
Trump không quan tâm đến dư luận cho là chính ông tạo ra việc Hoa Kỳ bị khai trừ ra khỏi G7; ông hỏi những người có góc nhìn thiếu chính xác đó, "G7 nào? Tổ chức đó chưa chết ư?"
Hôm thứ Hai 11/6/18, cuộc chiến sắt máu tại Canada đã im tiếng chửi lộn, 6 bại tướng -gồm 4 nam + 2 nữ mới bắt đầu thấm thía nhận ra mức thâm thúy của câu châm ngôn Việt Nam “Miệng kẻ sang có gang, có thép”- kẻ sang trong trận khẩu chiến này, dĩ nhiên là Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Bà Thủ Tướng Đức Merkel ngồi chết điếng trước con số 388,000 chiếc xe Đức, cùng với một triệu tấn thép xuất cảng sang Mỹ. Quốc trưởng Nhật, Pháp, Ý, Anh, và Canada, cũng bối rối với bài toán kinh tế nước họ.
Xin mách họ một khôn ngoan khác trong túi khôn Việt Nam: Một câu nhịn là 9 câu xỏ.
(ndt)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising