Monday, 01/10/2018 - 09:17:37

Hai cơn bão tiến vào Nam California


Mưa nhẹ được tiên đoán trong vùng Quận Cam ngày thứ Tư. (Getty Images)

WESTMINSTER - Từ hai hướng khác nhau tại Thái Bình Dương, hai trận bão đang tiến vào Nam California từ đầu đến giữa tuần này. Nhiều khu vực ở các hạt Santa Barbara, Orange, và Riverside, đã được báo động về những dòng nước cuốn theo rác và đất có thể xảy ra, và về nước lũ quét có thể xuất hiện ở những vùng núi mới bị cháy rừng trong thời gian gần đây.

Từ hướng tây nam, những cơn giông còn sót lại từ trận bão Rosa đã yếu dần và đánh vào miền núi San Diego cũng như vùng thung lũng Coachella Valley, từ sáng thứ Hai kéo dài qua ngày thứ Ba, nhưng phần lớn không tới được khu vực Los Angeles cũng như Quận Cam. Hai hạt quận này chỉ có độ ẩm cao, khiến người ta cảm thấy oi bức hơn bình thường.

Ngay sau đó, một đợt áp suất thấp bất thường sẽ sớm mang tới đó những trận mưa mùa đông từ phía tây bắc. Cả hai đều có thể kết hợp với nhau mang đến tổng cộng sáu ngày mưa, ở vùng núi phía trên Palm Springs. Mưa có thể xảy ra ít nhất là từ nay đến sáng thứ Năm với tỉ lệ thấp.

Chính quyền tại Hạt Riverside đã báo động cho các cư dân ở gần Idyllwild và Hồ Elsinore rằng có mưa trong các khu vực cháy rừng Cranston và Holy, và sáu ngày mưa có thể gây ra những dòng chảy bùn lầy và rác rưởi chung quanh các địa điểm bị những trận cháy rừng thiêu rụi.

Sự kết hợp bùn đất, đá tảng, và cây cối có thể tạo ra những dòng nước có sức tàn phá mạnh mẽ, chảy vào đường phố, sân sau và nhà cửa, tùy thuộc vào tốc độ và khối lượng của dòng chảy.

Phần lớn độ ẩm của trận bão Rosa từ hướng tây nam đã tiêu tan trong ngày Chủ Nhật, khi bão di chuyển vào vùng biển lạnh hơn ngoài khơi bán đảo Baja California. Rosa là một trận bão Cấp 4 vào ngày thứ Năm tuần trước, nhưng đã bị hạ cấp xuống Cấp 1 trong ngày Chủ Nhật.

Tuy nhiên vẫn còn đủ độ ẩm sót lại, để gây ra lũ quét trong các vùng sa mạc và vùng núi ở miền phía đông nam California và miền tây Arizona.

Các nhà khí tượng học nói rằng những trận bão này sẽ trút xuống lượng mưa dày từ một inch tới một inch rưỡi trong các vùng núi, và từ nửa inch tới một inch trong vùng thung lũng Coachella Valley, cho đến hết ngày thứ Ba.

Những cơn mưa lớn có thể gây ngập lụt ở các khu vực có hệ thống thoát nước kém cỏi, và những những đầm lầy mương rãnh bình thường khô ráo, trong khu vực báo động lũ quét, gồm mạn đông Riverside và trọng vùng Imperial County.

Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam đã chuẩn bị đối phó với mưa to, ở các hẻm núi Upper Trabuco và Holy Jim. Vùng này đã bị lửa rừng đốt cháy cách đây hai tháng. Các kế hoạch dự phòng, dành cho các dòng chảy rác và đất hoặc những vụ sạt lở đất, trong những hẻm núi dốc đứng ở phía đông của Irvine, đều đã được soạn thảo.

Chính quyền đã chuẩn bị các máy hạng nặng để xúc đất bùn, và các toán nhân viên làm việc bằng tay cũng sẵn sàng khi cần đến.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising