Tuesday, 15/05/2018 - 08:05:45

Hai chú cháu sắp bị Tân Tây Lan trục xuất về Gia Nã Đại


Nguyễn Quang (trái) và Nguyễn Hoàng. (Stuff)

CHRISTCHURCH - Hai người dùng thẻ giả để đánh cắp dữ liệu ngân hàng của Canada có thể bị trục xuất vào bất kỳ ngày nào, sau khi bị tuyên án vì từng có âm mưu bước vào một ngành tội phạm vốn đã gây thất thoát hàng tỷ đồng trên khắp thế giới.

Theo các bản tin từ New Zealand (Tân Tây Lan), hai chú cháu - chú là Nguyễn Hoàng, 39 tuổi, và cháu là Nguyễn Quang, 28 tuổi, đã bị giam giữ trong hai tháng rưỡi qua. Điều này có nghĩa là họ đã thi hành được một nửa trong bản án năm tháng tù giam, do Thẩm Phán Paul Kellar của Tòa Án Địa Hạt Christchurch tuyên án hôm thứ Ba, 15 tháng 5, 2018. Ngay sáu khi bản án được công bố, hai chú cháu hội đủ điều kiện để được trả tự do, và có thể bị trục xuất trong nay mai.

Thẩm phán nói ông hy vọng hai người Canada gốc Việt này sẽ được sở di trú liên lạc cấp tốc để có thể bị trục xuất về Bắc Mỹ.

Các thiết bị skimming (dùng thẻ giả để lấy cắp dữ liệu ngân hàng) mà hai người họ Nguyễn đã mang vào Tân Tây Lan và cài đặt vào các máy ATM ở New Brighton và Linwood đều sẽ bị phá hủy.

Trong tháng Ba, hai chú cháu này nhận tội với những cáo buộc chung về việc truy cập các hệ thống máy điện toán - cả hai máy Westpac ATM - với ý định bất lương nhằm mục đích nhận được những thông tin trên thẻ ngân hàng của người khác.

Hai người này đã đến Tân Tây Lan bằng visa du lịch ba tháng vào ngày 26 tháng Hai. Họ đã mang dụng cụ skimming để lấy các chi tiết về thẻ ngân hàng và mã số PIN của những người dùng ATM, và một danh sách tám máy ATM ở Christchurch.

Nhưng họ đã không lấy được gì từ các máy ATM mà họ đã sửa đổi. Hành động nhanh chóng của các nhân viên Westpac và cảnh sát có nghĩa là những thiết bị này đã bị phát hiện ngay sau khi được lắp đặt, và hai chú cháu đã bị bắt quả tang tại trận với nhiều dụng cụ skimming, camera, laptop và danh sách mật mã.
Theo Thẩm Phán Kellar cho biết, việc skimming các chi tiết lướt qua và sao chép các thẻ ngân hàng là loại tội phạm điện tử đang phát triển nhanh nhất, với tiền thất thoát hàng năm là $8 tỷ Mỹ kim, chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ mà thôi. Mức tổn thất của New Zealand lên đến hàng triệu đồng mỗi năm.

Công tố viên Bronwen Blackmore củacảnh sát nói rằng sự việc hai chú cháu đến Tân Tây Lan với ý định phạm tội, là một yếu tố làm cho mức tội nặng thêm, và cũng may nhờ các nhân viên ngân hàng đã sớm can thiệp trước khi tiền bị thất thoát.

Theo luật sư Colin Eason của Nguyễn Quang (cháu) cho biết, thân chủ của ông là một quản đốc nhà hàng và đã dự tính thực hiện một chuyến đi dài, xuyên qua Thái Bình Dương, Trung Đông, và sau đó đến Việt Nam để thăm ông bà nội già yếu.

Cả ông Eason lẫn nữ luật sư Elizabeth Bulger của Nguyễn Hoàng (chú) đều kêu gọi thẩm phán đừng áp đặt thêm thời hạn giam tù. Thẩm Phán Kellar nói rằng đưa ra bản án tương đối nhẹ vì hai người này chưa bao giờ phạm tội ở Tân Tây Lan, và họ cũng sớm nhận tội sau khi bị bắt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp