Saturday, 07/07/2018 - 11:26:28

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan

Hai chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ vào cuối tuần đã đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn giữa Trung Quốc và đảo Đài Loan. Chuyến đi của các tàu Hoa Kỳ qua eo biển này luôn được coi là nhạy cảm, do Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẽ thu hồi sau này. “Hai chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến đi thường kỳ qua vùng biển quốc tế tại eo biển Đài Loan vào ngày thứ Bảy,” theo lời Đại Úy Charlie Brown, phát ngôi viên Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ. “Các tàu Hoa Kỳ di chuyển từ biển Đông sang biển Hoa Đông bằng eo biển Đài Loan, và đã thực hiện hành trình này từ nhiều năm qua,” Đại Uý Brown nói.

Thông tin đầu tiên về chuyến đi này được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Đài Loan. Một viên chức Hoa Kỳ sau đó xác nhận 2 tàu đi qua eo biển là các khu trục hạm USS Mustin và USS Benfold. Thông báo của Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết 2 chiến hạm Hoa Kỳ đi vào eo biển từ phía nam, và di chuyển về hướng đông bắc. Lần gần đây nhất một chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan là vào tháng 7, 2017, với chuyến đi của khu trục hạm USS John S. McCain. Chưa có hàng không mẫu hạm nào của Hoa Kỳ đi qua eo biển này kể từ năm 2007.

Tuy Hoa Kỳ và Trung Quốc đang hợp tác về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng giữa hai nước vẫn tồn tại căng thẳng, liên quan đến việc Bắc Kinh tăng hiện diện quân sự trên các đảo nhân tạo ở biển Đông. Hải quân Hoa Kỳ vẫn thường thực hiện các chuyến đi tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế gần các đảo này, nhằm chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Một mâu thuẫn khác trong quan hệ Mỹ - Trung là việc Washington tiếp tục ủng hộ Đài Loan. Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bán vũ khí cho hòn đảo này, dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với chính phủ Đài Bắc. Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh phản loạn, và không phải là quốc gia độc lập.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp