Tuesday, 04/12/2018 - 08:13:24

Hai cảnh sát viên trang trí một cây Giáng Sinh bị tố kỳ thị người da đen


Cây Noel tại trạm cảnh sát đã được treo một vài món lạ gồm những bao, hộp đựng thức ăn lượm ở ngoài đường, như ly đựng món gà chiên và bao đựng món chip Takis.

MINNESOTA - Cùng với những món trang trí và những chùm dây đèn, hai cảnh sát viên ở khu vực thứ 4 của Sở Cảnh Sát Minneapolis đã gắn thêm vài thứ khác thường vào cây Giáng Sinh ở phòng khách của trạm cảnh sát. Những thứ lạ này là rác lượm từ ngoài đường phố, trong đó những gói thuốc lá Newport, một bao chip Takis nát vụn, một ly giấy từ một tiệm bán gà chiên Popeyes, một lon rượu rẻ tiền Steel Reserve, và một số dây màu vàng thường dùng để rào nơi xảy ra tội ác. Những người chỉ trích nói rằng những món đồ lượm lặt nói trên xuất phát từ thành kiến xấu về người Mỹ gốc Phi Châu.

Nghị Viên Phillipe Cunningham viết trên Facebook, “Những mẫu rác này được cố ý chọn để biểu thị cách thức một số cảnh sát viên cảm nhận về cộng đồng mà họ phục vụ: người da đen là một khuôn sáo để bị chế nhạo, và mạng sống của những người dân này mà họ phục vụ cũng có thể bị giáng xuống thành rác trong mương rãnh.”

Hai cảnh sát viên được giao nhiệm vụ trang trí cây Noel nói rằng họ không cố ý nói xấu ai, chỉ muốn cây Noel được sáng tạo hơn một chút.

Thế nhưng từ dư luận bất bình về cây Nô En trang trí những món bị cho là có ý chế giễu người da đen, sở cảnh sát đã cho hai cảnh sát viên tạm nghỉ việc và mở một cuộc điều tra nội bộ. Trạm cảnh sát nằm trong khu vực mà đa số cư dân là người da đen.

Thị Trưởng Jacob Frey của Minneapolis gọi cây Giáng Sinh đó là “kỳ thị chủng tộc” và “đáng ghét.” Ông thề rằng các cảnh sát viên chịu trách nhiệm sẽ bị sa thải.

Một phát ngôn viên từ văn phòng thị trưởng sau đó rút lại mấy phần trong những lời phát biểu nóng nảy của thị trưởng, và cho biết rằng sẽ phải mất một ít thời gian để định đoạt số phận của hai cảnh sát viên chịu trách nhiệm.

Còn Cảnh Sát Trưởng Medaria Arradondo của Minneapolis nói, “Mỗi ngày tôi làm việc để thu hẹp khoảng cách chia rẽ giữa sở cảnh sát và cộng đồng, và nhiều người khác trong sở chúng tôi cũng làm như thế. Nếp văn hóa của Sở Cảnh Sát Minneapolis đã có được những thay đổi tích cực. Tuy nhiên như vụ mới đây này cho thấy, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm.”

Cách đây ba năm, sở cảnh sát này bị chỉ trích dữ dội, vì vụ cảnh sát bắn chết anh Jamar Clark, một người Mỹ gốc Phi Châu 24 tuổi, trong một vụ hỗn chiến với các cảnh sát viên da trắng. Trong năm 2016, một cuộc điều tra nội bộ kết luận rằng các cảnh sát viên có liên quan đã không vi phạm bất kỳ chính sách nào của sở, và họ không bị phạt kỷ luật.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising