Friday, 30/03/2018 - 08:42:16

Hai cảnh sát viên không bị kết tội trong vụ bắn chết một người gốc Việt mắc bệnh tâm thần


Hình Vinh Bùi trên bàn thờ của gia đình. (SF Chronicle)

SAN FRANCISCO - Một bồi thẩm đoàn liên bang đã kết luận rằng hai cảnh sát viên không làm điều sai trái, khi bắn chết một người đàn ông mắc bệnh tâm thần tại nhà của ông trong tháng 12 năm 2010. Họ đã cứu xét đơn kiện của gia đình của người đàn ông bị bắn thiệt mạng.

Sau khi nghe những lời tường thuật mâu thuẫn về vụ cảnh sát viên đối đầu với ông Vinh “Tony” Bùi trong một phiên tòa tuần qua, các bồi thẩm viên của Tòa Án Địa Hạt Liên Bang bác bỏ những lập luận của gia đình, rằng hai cảnh sát viên đó đã dùng vũ lực quá mức, hoặc hành động một cách bất cẩn, khi họ bắn chết ông Vinh.

Cảnh sát cho biết họ đã đến ngôi nhà trên đường Bacon Street, trong khu phố Portola, sau khi nhận được một tin báo rằng Vinh đâm một thiếu nữ 15 tuổi.

Theo lời kể của những người thân trong gia đình cho biết sau này, ông Vinh, 46 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt 15 năm trước đó. Ông bị một cơn rối loạn thần kinh khi nghe một cánh cửa đóng sầm, và cầm một con dao X-Acto đâm vào lưng một người bạn của cô cháu gái. Trước đó ông dùng con dao ấy làm dao rọc thư.

Theo hai cảnh sát viên Austin Wilson và Tony Ortiz cho biết, những người mà họ thấy trong căn nhà, hầu hết là những người bạn tuổi thiếu niên và anh chị em họ của đứa cháu gái, đã ngần ngại không muốn nói ai bị thương, và cũng không có vẻ bị căng thẳng.

Cảnh sát viên Ortiz đã nhắn lại cho tiếp viên tại sở cảnh sát, rằng không có trường hợp khẩn cấp nào cả. Thế nhưng đúng lúc đó một cô bé cho họ xem một vết thương trên lưng dưới của em.
Hai cảnh sát viên hỏi người đàn ông cầm con dao đang ở đâu, và các em nói rằng ông ta đang ở trong phòng tắm phía cuối hành lang.

Cindy Trần, một người em gái của ông Vinh, nói rằng lúc đó bà nhiều lần tìm cách nói với các cảnh sát viên về bệnh tâm thần phân liệt của ông Vinh. Nhưng sau này hai cảnh sát viên nói rằng họ không nhớ đã nghe nói gì về chuyện bị bệnh tâm thần.

Các nhân chứng cũng không đồng ý về những gì xảy ra sau đó. Các thiếu niên đã cung khai để ủng hộ cho vụ kiện nói rằng ông Vinh từ từ lê bước ra khỏi phòng tắm với con dao ở bên hông, cúi xuống ngang thắt lưng, và quay lưng lại với hai cảnh sát viên. Nhưng Wilson và Ortiz nói rằng ông Vinh bước tới phía họ, tay huơ con dao trước mặt.

Họ nói rằng sau khi ông Vinh phớt lờ lệnh được lặp lại mấy lần bắt ông phải buông vũ khí, họ bắn ba phát vào ông, đứng cách khoảng một thước.

Một người em khác của ông Vinh là bà Rose Bùi. Bà nói rằng ông Vinh chỉ cao 5 feet 6 (1.68 mét) và nặng 135 pound (61 kg), không đe dọa các cảnh sát viên, và họ không tìm cách tước khí giới của ông, hoặc xịt thuốc cay.

Văn Phòng Khiếu Nại Công Dân San Francisco đã đưa ra một bản phúc trình tại phiên tòa, nói rằng việc dùng võ lực gây chết người của các cảnh sát viên là hợp lý, nhưng “những sai làm về cách điều tra và chiến thuật đã gây nguy hiểm cho sự an toàn của họ và của những người trong nhà, và cũng làm ảnh hưởng đến khả năng của các cảnh sát viên xem xét những cách lựa chọn thay thế cho việc dùng võ lực gây chết người.”
Bồi thẩm đoàn đã không được biết về bản phúc trình nêu trên, vì bản này bị loại bỏ ra khỏi các bằng chứng theo lời thỉnh cầu của các luật sư của thành phố.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising