Friday, 27/05/2016 - 10:50:37

Hai cá voi chết ở Nghệ An, vì biển bị nhiễm độc?Hàng ngàn người đổ xô đến bãi biển Diễn Thịnh xem xác cá voi vào ngày thứ Tư. Đây là cá voi thứ nhất trôi vào bờ trong vòng ba ngày.


DIỄN CHÂU - Một con cá voi nặng khoảng 10 tấn chết sình trôi dạt vào bờ biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vào sáng thứ Sáu, ngày 27 tháng 5, 2016. Đến chiều cùng ngày, xác cá dạt vào bờ và đang chờ các cơ quam giải quyết, trong khi nhà cầm quyền không muốn tin nay được phổ biến rộng trên mạng. Đây là xác cá voi thứ nhì trôi vào bờ Nghệ An trong vòng ba ngày.

Theo tin của nhóm Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP‬), hầu hết các bài báo ở trong nước về vụ cá voi chết ở bờ biển Việt Nam đã bị gỡ bài xuống khỏi mạng vào chiều cùng ngày, vì nhà nước cộng sản không muốn tin cá voi chết này lan truyền đến nhiều nơi, gây thêm hoang mang về tình trạng biển bị ô nhiễm mà nhà cầm quyền muốn bít bưng.

Xác cá voi khổng lồ bị trương sình và trôi vào bờ biển Diễn Thịnh vào sáng thứ Sáu. (Hoàng Bình Facebook)Anh Văn Dung nói với GNsP sáng thứ Sáu, “Người dân đang kéo con cá voi này vào bờ. Hiện nay, có rất đông công an để giữ trật tự khi người dân ồ ạt đổ ra xem.”

Một bạn trẻ tên là Hoàng Giang nói với GNsP, “Cá voi trông rất lớn, chết nổi lềnh bềnh và bị phèo bong bóng trông rất kỳ. Có vẻ cá sắp bị nổ tung do chướng khí, xung quanh bốc mùi tanh hôi nồng nặc, ai cũng cảm thấy rất khó thở. Điều này chứng tỏ cá đã chết khá lâu.”

Anh Hoàng Giang cho biết thêm, “Theo kinh nghiệm của ngư dân với hiện tượng này thì có lẽ cá chết cũng đã được cả tuần rồi. Người dân đang chờ thủy triều lên để đưa cá voi vào bờ chôn cất.

Những ngư dân và người dân xung quanh nơi đây có phản ứng dè dặt khi được hỏi nguyên do tại sao cá chết, mặc dù họ rất lo lắng vì môi trường biển đang bị ô nhiễm nặng khi chỉ chưa đầy ba ngày đã có hai con cá voi chết trôi dạt vào bờ.

Ông Cao Hiếu, chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cũng đã phải xác nhận với báo chí rằng có hiện tượng cá voi chết cách bờ biển khoảng 1 cây số. Tuy nhiên khi bị chất vấn liệu cá chết có phải là do ô nhiễm môi trường thì ông bảo chờ các cơ quan chức năng kiểm định mới có thể nói.

Phóng viên của GNsP có mặt tại hiện trường cho hay, vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu, người dân hiếu kỳ đổ về bãi biển Diễn Thịnh lên đến hàng ngàn người. Một số người đã dựng bạt, lều che nắng, che mưa để túc trực theo dõi diễn biến sự việc.

Cũng tại bờ biển này, cách đây chưa đầy hai ngày, hôm thứ Tư, 25 tháng 5, 2016, một con cá voi nặng khoảng 8 tấn, dài 8m trôi dạt và mắc cạn tại bờ biển Diễn Thịnh trong tình trạng yếu sức. Tuy nhiên, nhà chức trách đã quyết định dùng mọi phương tiện để đưa con cá voi này ra biển khơi trong cùng ngày mặc cho con cá voi đó có dấu hiệu nằm bất động. Và, hiện nay, nhà chức trách cũng chưa cho biết, hiện con cá voi này sống chết thế nào sau khi được đưa ra biển khơi.

Theo một ngư dân cho biết thì con cá đó cũng đã chết “lần trước khi bị dạt vào bờ thì sức khỏe của cá đã yếu lắm rồi, khi được kéo đi ra thì nó dường như không cử động và như thể đã chết.”

Ông chủ tịch Cao Hiếu cho rằng địa phương đã làm hết sức có thể, còn chuyện cá voi đưa có bị chết hay không thì ông không chắc. Ông cũng nói rằng sẽ báo cho tỉnh chờ phương án giải quyết.

Với ngư dân thì cá voi là một linh vật và việc cá chết bất thường như vậy là một điểm gở. Người dân đang yêu cầu nhà cầm quyền thẩm định để biết kết quả xử lý để an tâm làm ăn.

Sự lập lờ và né tránh và thiếu minh bạch của các cơ quan chức năng đang làm cho người dân bất an và khiến thảm họa môi trường ngày càng trầm trọng.

Trước thảm trạng cá voi chết, Nam Dao NM Hung viết trên Facebook hôm thứ Sáu: Hàng ngàn người dân Diện Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An đến tiếc thương và đau buồn vì Cá Voi đã ra đi, dự tính của người dân khoảng 2 giờ chiều nay xác cá voi sẽ dạt vào bờ. Họ cũng lo sợ và hoang mang, hôm nay cá voi chết ngày mai có thể là người dân sao!

Xác cá voi bị phi tang?

Hôm thứ Tư, con cá voi đầu tiên nặng trên chục tấn đã trôi dạt vào Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An. Vào sáng hôm đó, một cộng tác viên của Dân Làm Báo đã tận mắt chứng kiến hàng ngàn người tới xem, trong đó có khoảng 100 người dân vậy quanh nhằm cứu con cá voi đen nằm bất động trong vũng nước đen ngòm, hôi hám.

Theo bài viết của cộng tác viên này, lúc đó có 3 chiếc máy múc hoạt động cách ì ạch nhằm mở đường để đưa cá ra biển, nhưng hầu như vô vọng vì giải pháp quá thô sơ, cách làm việc không khoa học trong khi thủy triều lên quá chậm.

Đến 9:30, cá voi vẫn nằm bất động trong vũng nước đen ngòm ấy. Phần đầu của cá chìm hẳn trong vũng nước đục ngầu, chỉ có phần đuôi và phần lưng nổi lên vì nước cạn.

Có hàng ngàn người vây xem và gần 100 người dân của các xóm 9 a, xóm 9b xã Diễn Thịnh. Họ đều là những người từ sáng tới trưa luôn vậy quanh để cứu “Cá Ông" bằng giải pháp thô sơ nhất là múc nước dội lên lưng cá. Tuy vậy, mọi nỗ lực gần như vô vọng vì "Cá Ông" đã chết.

Vào lúc 11:30, mọi giải pháp cứu sống cá voi đã bất lực, chỉ biết chờ thủy triều dâng lên.
Sau 2 giờ trưa cùng ngày, khi thủy triều dâng lên, thuyền của bộ đội biên phòng cùng thuyền ngư dân đã kéo xác cá ra biển trước sự chứng kiến và hoài nghi của hàng chục ngàn người dân.

Báo Tuổi Trẻ Online nói rằng: “Sau hơn 7 giờ mắc cạn vào bờ biển Diễn Châu, tỉnh Nghệ An do thủy triều xuống, con cá voi dài 15m đã được đẩy ra vùng nước sâu hơn nhưng sức khỏe rất yếu…”

Trang mạng 24h.com.vn đưa tin với kết luận: “Đến hơn 12 giờ cùng ngày con cá được lực lượng chức năng và người dân địa phương đưa ra biển thành công. Tuy nhiên, hiện chưa rõ con cá voi có đủ sức bơi ra biển hay không?"

Người viết của Dân Làm Báo nêu thắc mắc: Vấn đề được đặt ra ở đây là vì sao lại xảy ra việc giải quyết thiếu minh bạch trong vụ này.Tại sao cá đã chết lại đưa ra biển?

Nếu phía chính quyền khẳng định “cá đang còn sống”, tại sao không công bố những bằng chứng “cá sống” trước và sau khi đã được đưa ra biển?

Sau khi đưa cá ra biển thì thả cá ở độ sâu bao nhiêu và thuộc vùng biển nào? Hiện trạng "con cá sống" ấy đang trôi dạt ở đâu?

Trong khi đó hàng ngàn người đã được chứng kiến sự việc, trong đó có hơn 100 ngư dân thuộc xóm 9 A và 9 B thuộc xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu là những người luôn tục trực bên “Cá Ông" từ lúc 7 giờ tới 12 giờ ngày 25 tháng 5, 2016. Họ khẳng định “Cá Ông" đã chết trước khi đưa ra biển.

Biết rằng, trong thời điểm này việc một con cá voi trên chục tấn chết trên biển Nghệ An là việc “khó đỡ" của chính quyền, nhưng nếu tình trạng này liên tiếp diễn ra và cách xử lý cứ tiếp tục lấp liếm như vậy thì hậu quả tiếp theo sẽ là gì?

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp